Hai ngày trước hội nghị các “ông bầu”: Trò chơi chiến thuật

Rất nhanh nhẹn, VFF ấn định hội nghị “Chủ tịch các CLB” tổ chức tại Hà Nội vào ngày 29-9. Hành động mạnh tay thể hiện sự cầu thị của VFF hay lại là trò chơi chiến thuật của VFF trong thời điểm nhạy cảm?

Hội nghị “Chủ tịch các CLB” tới đây liệu có giúp bóng đá Việt Nam khởi sắc hơn?. Ảnh: Dũng Phương

  • Cái chung

Thực tế ý tưởng tổ chức hội nghị của các Chủ tịch CLB hạng Nhất, V-League không phải do VFF khởi nguồn. Chính bầu Kiên trong bài phát biểu công kích bóng đá Việt Nam đã nảy ra ý tưởng này. Bầu Kiên cho rằng, một hội nghị tổng kết mùa bóng mà chỉ có ông (ông Kiên giữ ghế Chủ tịch CLB HN.ACB) và Chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ đến dự thì không thể có chất lượng. Bầu Kiên chỉ trích: “Các ông chủ thật sự của đội bóng không đến, vì họ biết chắc hội nghị tổng kết diễn ra và có kết quả thế nào”. Và bầu Kiên đề nghị VFF cầu thị, tổ chức hội nghị thực thụ để V-League, giải hạng Nhất có bước chuyển lớn, chứ không ì ạch, bê bết.

Tất nhiên VFF không thể lắc đầu trước sức ép dư luận và lời đề nghị rất… hợp lý ấy. Cách mà VFF nhanh chóng triển khai, ấn định thời điểm tổ chức hội nghị các ông bầu có thể xem là cầu thị. Nó ít nhất cũng chứng tỏ, VFF đã phản ứng nhanh hơn trước những vấn đề gây ầm ĩ, bức bách của bóng đá Việt Nam.

Theo tiết lộ của VFF, dự kiến cuộc tụ hội của các ông bầu lần này sẽ đề cập đến hàng loạt vấn đề như: giải pháp tổ chức, điều hành và công tác giám sát hoạt động của BTC giải mùa 2012; thông qua cam kết đóng góp xây dựng bóng đá Việt Nam với tiêu chí trong sạch, đẹp và vì lợi ích của bóng đá Việt Nam, của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Tóm lại, VFF muốn CLB chung tay góp sức giải quyết những tồn đọng cụ thể như ghế BTC giải, Trưởng Ban trọng tài, cũng như giải pháp cải thiện hình ảnh bóng đá Việt Nam trong tương lai.

... hay cái riêng?

Việc VFF thể hiện phản ứng nhanh nhạy trước đòi hỏi của một bộ phận cơ thể bóng đá Việt Nam là điều cần thiết. Nhưng thực tế, người ta vẫn có sự hoài nghi với câu hỏi: hội nghị các ông bầu được tổ chức rốt ráo, chóng vánh như vậy có thật sự đủ sức mạnh để giải quyết những vấn đề nóng bỏng của bóng đá Việt Nam?

Ngay trước hội nghị các ông bầu, VFF đã tiến hành trưng cầu ý kiến về 2 chiếc ghế Trưởng giải và Trưởng Ban trọng tài. Đấy là hành động mau lẹ, nhưng cũng đồng nghĩa có thể hiểu rằng, hội nghị sắp tới mới chỉ là bước đi đầu tiên, trước mắt là giải tỏa những rắc rối liên quan đến việc tổ chức, điều hành các giải đấu. Chỉ có điều, nếu nhìn vào cái cách VFF nhờ “tư vấn người thân” và số lượng ứng viên cho 2 vị trí nóng bỏng vừa nêu, sẽ rất khó hi vọng tạo ra sự khác biệt. Bởi hầu hết những ứng viên nặng ký nhất đều là những gương mặt quá cũ, từng có dịp trình diễn tài năng nhưng không để lại dấu ấn hay sự khác biệt, đủ tin là có đẳng cấp vượt qua ông Khôi hay ông Mùi.
Có một điều đáng chú ý: sau hàng loạt sự việc gây ầm ĩ của bóng đá Việt Nam, Bộ VH-TT-DL đang theo dõi rất kỹ những động thái của VFF. Có thể không có những can thiệp nặng nề vào VFF, bởi Bộ còn ngần ngại bị FIFA tuýt còi. Nhưng chắc chắn, Bộ không ngồi im nhìn VFF đung đưa giữa bão, thậm chí có những tác động để tiến hành đại hội thường niên sớm hơn thường lệ. Nếu vậy, đằng sau hội nghị các ông bầu dường như là những toan tính rất riêng của VFF. Bởi nếu không “dập loạn” sớm, biết đâu lại có rất nhiều điều phức tạp xảy ra khi VFF đại hội thường niên.

Vì bóng đá Việt Nam hay vì những cái ghế ở VFF?

Hoàng Trần

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất