“Hài hòa”

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết VFF đã cơ bản thỏa thuận xong với HLV Phan Thanh Hùng cho nhiệm vụ kiêm nhiệm đội tuyển Việt Nam.

Với vị HLV gánh hai vai này, thử thách gần nhất và cũng là chiến dịch gay cấn nhất của ông và các cầu thủ là AFF cup vào cuối năm nay, giải đấu mà tuyển Việt Nam đã từng lên ngôi vô địch. Vì vậy, cũng có thể nói rằng trong thời điểm này, HLV Phan Thanh Hùng là người có “trái tim dũng cảm”, nhận trọng trách khôi phục niềm tin. Sự kỳ vọng của người hâm mộ bóng đá giờ đây không còn dào dạt như trước, nhưng chiến thắng sẽ mang lại niềm tin.

Coi như có thể tạm an tâm về bộ khung đội tuyển, bởi ông Hùng gần như có được trong tay một ban huấn luyện ăn ý, từng chinh chiến cùng nhau nhiều năm và những cầu thủ cũng… đều là “người quen cũ”. Nhưng nhìn về tương lai lại thấy dường như sự chắp vá trong nội bộ bóng đá Việt Nam ngày càng nhiều.

Ông Phan Thanh Hùng là HLV nội đầu tiên sau hàng loạt HLV ngoại đã gặt hái nhiều thành công cũng như mang đến những thất bại cay đắng cho đội tuyển. Không cần tinh ý cũng thấy VFF và cơ quan lãnh đạo cao hơn đang chấp nhận một sự thật: có gì dùng nấy.

Cách nay không lâu, Tổng cục TDTT cương quyết bảo vệ quan điểm HLV trưởng phải chuyên trách. Sau vài cuộc làm việc và “giải trình” của VFF, tổng cục vẫn tiếp tục không lay chuyển. Vậy nhưng đến thời điểm này, một lãnh đạo tổng cục đã tự xoay chuyển: “Mong muốn của tổng cục là HLV trưởng đội tuyển phải chuyên trách, thế nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, VFF cũng không có nhiều sự lựa chọn nên phương án kiêm nhiệm vẫn là hài hòa”.

“Hài hòa” là cách nói thích hợp hơn cả trong hoàn cảnh này của các quan chức bóng đá, bởi cách nói sát vấn đề hơn như “chịu thua”, “buông xuôi”, “tới đâu hay tới đó”… chỉ có thể xuất phát từ người hâm mộ dám nhìn thẳng sự thật. Một mô hình “độc đáo” đã được xác lập là HLV trưởng đội tuyển quốc gia kiêm nhiệm HLV câu lạc bộ, hợp đồng dự kiến được ký khoảng 1-2 năm. Với các đội tuyển có chiến lược xây dựng bài bản thì thời gian bấy nhiêu vốn chưa đủ để các HLV tìm kiếm các nhân tố mới, xác lập lối đá phù hợp, chứ nói gì đến thành tích mang tính bền vững.

Ngay khi vừa lên ngôi vô địch Euro 2012, HLV Vicente Del Bosque của Tây Ban Nha đã phát biểu rằng đội hình hiện tại của ông có thể hướng tới ngôi vô địch châu Âu của 4 năm tới và ngay bây giờ ông đã bắt tay vào việc thực hiện mục tiêu đó. Còn đội tuyển chúng ta thì đủng đỉnh bước vào những giải đấu tìm lại chính mình với tuyên bố của các quan chức và của cả HLV: vài tháng là quá đủ cho đội tuyển!

Với sự chuẩn bị… “hài hòa” này, chúng ta cũng có thể giành lại được chức vô định AFF Cup vào cuối năm nay với quyết tâm của các cầu thủ và chút may mắn, nhưng để tin vào tương lai, có lẽ người hâm mộ phải biết suy nghĩ một cách… “hài hòa” hơn!

Quang Diệu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất