Hai giả thuyết về một nghi án

Có ngạc nhiên không khi Xi măng Xuân Thành Sài Gòn thắng liên tiếp 2 trận trong vòng có vài ngày mà đều là 2 trận rất quan trọng, trước những đối thủ mạnh từ trong nước ra quốc tế. Nó khiến cho cái cảm giác “có vấn đề” ở trận tranh Siêu cúp càng thêm có cơ sở.

Hiểu nôm na: Một đội mạnh thắng được cả Bình Dương lẫn đại diện Singapore ngay trên sân khách thì tại sao thua SHB Đà Nẵng đến tan tác ở trận đầu mùa. Như vậy là trận thua ở Siêu cúp là không bình thường rồi còn gì. Giả thuyết đó, hẳn nhiên rất có lý.

Nhưng lại có một giả thuyết khác: XMXT.SG thắng được 2 trận quan trọng gần nhất bởi vì họ… thua SHB Đà Nẵng. Một trận thua nặng, ngoài các yếu tố tiêu cực, cũng có sự tích cực là giúp cầu thủ nhận thức về năng lực của mình, phát hiện ra những điểm yếu về chuyên môn. Phải chăng vì thế mà ngay sau trận thua, HLV Lư Đình Tuấn phải “lên đường” và “thủ lĩnh” thực sự Trần Tiến Đại có ngay thành công như ông đã từng có hồi mùa giải trước. Nói cách khác, XMXT.SG thua trận Siêu cúp vì có thể HLV của họ dở, vì cầu thủ muốn “đá bay ghế” HLV và cũng có thể vì có cố gắng cũng chẳng thắng được SHB Đà Nẵng. Thua như vậy, cũng “vỡ” ra nhiều vấn đề để khắc phục.

XMXT.SG dễ dàng “gục ngã” trước SHB Đà Nẵng (0-4). Ảnh: Phi Hải

o 0 o

Gỉả thuyết thứ hai đang có vẻ đúng trong bối cảnh mà đến nay, vẫn chưa có kết luận gì về việc tiêu cực ở trận Siêu cúp dù đã có những chứng cớ khá rõ. Hơn nữa, cái dễ thấy nhất ở trận thua ấy là tâm lý thi đấu của XMXT.SG không tốt nên thua một SHB Đà Nẵng đang hừng hực khí thế là chuyện dễ hiểu. Tâm lý kém cỏi ấy xuất phát từ chuyện gì? Tiêu cực hay vì không nể HLV trưởng?

Hơn nữa, nếu thật sự XMXT.SG có tiêu cực thì chắc họ cũng chẳng dại thắng liền 2 trận gian khó vừa qua bởi làm thế chẳng khác nào “dấu đầu, hở đuôi”. Nếu như theo lời tố cáo từ tin nhắn, “kịch bản” ở trận tranh Siêu cúp là của ông Trần Tiến Đại thì hóa ra, ông Đại “non tay” đến mức vừa mới thay ông Lư Đình Tuấn đã thành công ngay?

Hiện chỉ mới có một điều chắc chắn: XMXT.SG là một đội mạnh. Hai trận thắng gần nhất đều là thắng về chuyên môn với cách chơi rõ nét, có đẳng cấp. Nói đúng hơn, đấy là 2 trận mà XMXT.SG lấy lại đúng hình ảnh của một á quân V-League, vô địch cúp Quốc gia mùa trước dưới tài cầm binh của ông Trần Tiến Đại. Ngoài ra, cũng có thể thấy rằng, sân chơi V-League vẫn còn lớn đối với Lư Đình Tuấn, người hiện chỉ mới để lại dấu ấn khi đưa Sài Gòn FC thăng hạng hồi năm 2011.

o 0 o

Giả thuyết không phải là thực tế, thế nên vẫn phải đợi kết luận của cơ quan điều tra từ trận tranh Siêu cúp. Tuy nhiên nó lại chỉ ra một điểm yếu đó là từ cách đặt vấn đề của Ban Tư vấn đạo đức cho đến những kết luận của các bộ phận có trách nhiệm là một khoảng cách quá lớn, quá xa. Ở đây, vấn đề không phải là đúng hay sai mà cần có những kết luận nhanh chóng, đầy đủ. Phải được như vậy thì Ban Tư vấn đạo đức mới phát huy hiệu quả (trong trường hợp họ đúng) hoặc điều chỉnh cách đánh giá, tư vấn (trường hợp họ sai). Chứ nếu từ nghi vấn của Ban Tư vấn đạo đức, trãi qua thời gian, nhiều giả thuyết mới xuất hiện thì liệu rằng các phát hiện của ban này có đủ trọng lượng ở những lần sau hay không.

Quan trọng hơn, nó còn liên quan đến khả năng tồn tại của Ban Tư vấn đạo đức.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.