Hai ĐTQG bóng chuyền nam, nữ tập trung - Nhân tố mới khó vượt cũ

Nếu không có gì thay đổi, vào ngày 15-5 đội nam (18 VĐV) hội quân còn phía nữ (14 VĐV) bắt đầu từ ngày 1-6 nhưng cuộc tập trung chỉ kéo dài tới hết tháng 7…

Đợt tập trung chỉ diễn ra ngắn hạn do mục tiêu chính của 2 đội là hướng vào vòng loại World Cup bóng chuyền của khu vực Đông Nam Á (thi đấu cuối tháng 6). Để làm mới đợt triệu tập, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã thay đổi đáng kể danh sách BHL. Đội nam, ông Phùng Công Hưng (Thể Công - BĐ 15) làm HLV trưởng cùng 2 phụ tá là HLV Lê Hồng Hảo (CA TPHCM) và Phạm Văn Nam (TA Ninh Bình).

Trong khi đó, đội nữ vẫn do HLV trưởng Phạm Văn Long (Thông tin Liên Việt Postbank) chèo lái nhưng trợ lý cho ông Long sẽ là HLV Nguyễn Văn Dũng (NH Công Thương) và Phạm Thị Ngọc Anh (PKKQ). Theo dự kiến, nhóm tuyển thủ cựu trào còn giữ phong độ ổn định như: Hữu Hà, Ngô Văn Kiều, Nguyễn Xuân Thành, Bùi Văn Hải, Quang Khánh, Vũ Bôn, Huỳnh Văn Tuấn (nam) hay Phạm Yến, Đỗ Thị Minh, Nguyễn Thị Xuân, Kim Huệ, Hà Thị Hoa, Diệu Linh, Ngọc Hoa (nữ) tiếp tục nằm trong danh sách triệu tập.

Với những nhân tố mới, bóng chuyền Việt Nam có tiếp tục tìm thêm những nụ cười chiến thắng? Ảnh: Quang Thắng

Một số VĐV trẻ và mới được triệu tập thêm có Âu Hồng Nhung (Thông tin Liên Việt Postbank), Lê Thành Hạc (Đức Long-Gia Lai), Nguyễn Duy Khánh (Thể Công-BĐ 15), Nguyễn Quốc Thái (CA TPHCM)… Phó ban các đội tuyển VFV - ông Trần Văn Thư chia sẻ: “Danh sách VĐV được triệu tập là cầu thủ giỏi nhất hiện tại và họ đều thuộc các CLB có thứ hạng cao sau vòng 1 giải VĐQG 2013”. Dựa trên phong độ hiện tại của nhiều cầu thủ, ông Thư tin rằng danh sách trên cũng chiếm tới 80% lực lượng chuẩn bị cho SEA Games 27.

Có thể thấy, số mới không nhiều. Đặc biệt, khi danh sách rút gọn chỉ còn 12 cầu thủ cho 1 giải đấu, cả 2 HLV đội nam, nữ nhiều khả năng không mạo hiểm sử dụng cầu thủ thiếu kinh nghiệm mà vẫn tin vào tay đập đã dạn dày.

Trong lần triệu tập này đã có những sự vắng mặt đáng tiếc như Đinh Thị Trà Giang (Vietsovpetro) do bị chấn thương. Các cầu thủ như Lê Thanh Thúy (Vietsovpetro) hay Nguyễn Thị Thanh Thúy (VTV Bình Điền Long An) được bổ sung cho tuyến trẻ thay vì sớm nhấc lên đội lớn. Bất ngờ nhất cũng là việc không có cầu thủ nào của CLB nam Tập đoàn Dầu khí QG được góp mặt ở lần tập trung này. 

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cầu thủ bóng chuyền nam Hà Nội có mức lương thấp nhưng vẫn nỗ lực thi đấu vì màu cờ sắc áo. Ảnh: T.THẢO

Bóng chuyền Hà Nội tìm nguồn lực dài hơi để vượt khó

Kết quả tại giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 đã là một kỷ niệm đẹp với bóng chuyền nam Hà Nội nói riêng và bóng chuyền thủ đô nói chung. Trước mắt, các nhà quản lý của môn này đang nỗ lực tìm được nguồn xã hội hóa đồng hành thì sẽ đỡ vất vả hơn.