Hai đội tuyển bóng chuyền quốc gia: Yên tâm đội nam, lo cho đội nữ

Đội tuyển nam: Dồi dào nhân lực!
Hai đội tuyển bóng chuyền quốc gia: Yên tâm đội nam, lo cho đội nữ

(SGGP-Thể thao).- Vài năm trở lại đây, đội tuyển nam luôn xuất hiện những nhân tố mới triển vọng. Điều đó góp phần thay đổi diện mạo tích cực cho bóng chuyền Việt Nam ở đấu trường khu vực, Sau Ngô Văn Kiều, giờ đến những cái tên Lê Quang Khánh, Giang Văn Đức, Lê Bình Giang được giới chuyên môn kỳ vọng cao. Trong khi đó, nỗi lo lực lượng ở đội nữ lại bắt đầu hiện ra…

Đội tuyển nam: Dồi dào nhân lực!

Hai đội tuyển bóng chuyền quốc gia: Yên tâm đội nam, lo cho đội nữ ảnh 1

Trong cảnh thiếu người, chuyền 2 kỳ cựu Đặng Thị Hồng buộc phải trở lại ĐTQG. Ảnh: Nguyễn Nhân

Chắc chắn tới 100%, chủ công Lê Quang Khánh của đội Hoàng Long Long An sẽ có mặt ở đợt tập trung ĐTQG nam trong thời gian tới. Không phải bây giờ những nhà chuyên môn bóng chuyền Việt Nam mới nhìn ra tài năng của chủ công này.

Năm ngoái, Quang Khánh nổi lên như một tay đập hàng đầu ở giải các đội mạnh toàn quốc 2008, sau chủ công Ngô Văn Kiều của Sanest Khánh Hòa. Sở dĩ CLB Hoàng Long Long An đoạt Cúp Hoa Lư, xếp hạng 3 mùa bóng năm ngoái nhờ nhiều vào sức đóng góp của Quang Khánh.

Năm ngoái, bóng chuyền Việt Nam không có mục tiêu, nhưng năm nay có SEA Games 25, các nhà tuyển trạch không thể bỏ lỡ chủ công trẻ (cao trên 1m90) đang lên này.

Sự có mặt của Quang Khánh sẽ giúp BHL ĐTQG dễ dàng hơn trong cách dùng người. Ít nhất, Khánh sẽ “chia lửa” cùng đàn anh Văn Kiều trong các pha tấn công biên, đánh sau vạch 3m chủ lực của đội tuyển nam.

Bên cạnh đó, chấn thương vai phải của Ngô Văn Kiều chưa khỏi hẳn, vẫn thường tái phát nên hiệu quả tấn công của chủ công này không phải lúc nào cũng duy trì đều đặn. Chính vì vậy, sự xuất hiện của Quang Khánh hay một chủ công khác là Lê Bình Giang (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) tạo sự yên tâm nhất định đối với HLV trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Có một chiều hướng tích cực như thế này: Quang Khánh và Bình Giang xuất hiện cũng đồng thời tạo nên cuộc đua giành suất chính thức rất quyết liệt trong ĐTQG. Các đàn anh Nguyễn Hữu Hà, Nguyễn Duy Quang (đang sa sút) và kể cả Ngô Văn Kiều buộc phải nỗ lực hơn nữa nếu không muốn mất vị trí chủ lực về tay đàn em.

Một gương mặt đáng chú ý khác sẽ xuất hiệp ở đợt tập trung đầu tiên năm 2009: cây chuyền 2 Giang Văn Đức. Có thể khả năng điều phối hướng tấn công rất hiệu quả của chuyền 2 này ở vòng 1 giải vô địch quốc gia 2009 đã thuyết phục những nhà tuyển trạch. Nhưng xét cho cùng, việc có thêm Văn Đức, BHL cũng “nhẹ đầu” hơn trong lúc đang lo lắng cho phong độ ngày càng sa sút của chuyền 2 kỳ cựu Nguyễn Minh Dũng (Thể Công).

Trong khi đó, các vị trí phụ công quan trọng nhất tạm thời chưa thể tìm ra người xuất sắc hơn để thay thế hai gương mặt cũ Phạm Văn Thành (Thể Công) và Huỳnh Văn Tuấn (Hoàng Long Long An), những người đóng góp rất nhiều công sức cho ĐTQG.

Đội tuyển nữ: Loay hoay tìm người

Hai đội tuyển bóng chuyền quốc gia: Yên tâm đội nam, lo cho đội nữ ảnh 2

Chủ công trẻ Lê Quang Khánh (đập bóng) sẽ tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt ở đội tuyển nam. Ảnh: Dũng Phương

Từ sau khi cây chuyền 2 trẻ Hà Thị Hoa bất ngờ xin nghỉ để sinh con, đội tuyển nữ lâm vào cảnh “khóc dở mếu dở”. Hoa di chuyển không nhanh, nhưng những đường chuyền của cô rất bén và thông minh, luôn mở ra cơ hội thuận lợi nhất cho các chủ công Diệu Châu, Bùi Thị Huệ, Lê Thị Mười và các phụ công Ngọc Hoa, Thu Trang dứt điểm.

Chính vì vậy, khi Lê Thị Hồng (Sông Mã Thanh Hóa) hay Nguyễn Thị Thúy (Thái Bình) và cả người chuyền chính hiện nay là Đào Thị Huyền (Bộ TLTT) cũng không thể khiến BHL quên được Hà Thị Hoa.

Nhưng ở vào thế chẳng đặng đừng, khi vắng Hoa và Thúy, còn Hồng sa sút, thì việc tìm thêm cây chuyền 2 khác là điều bắt buộc. Cựu binh Đặng Thị Hồng được gọi trở lại, nhưng đấy giống như giải pháp tình thế vì hiện nay, ngay cả mặt bằng cầu thủ nữ nói chung còn thiếu và yếu, thì vị trí chuyền 2 nói riêng hiếm âu cũng là chuyện bình thường.

Cho dù thiếu người tài năng thật, nhưng theo cách nhìn nhận của nhiều người, đội tuyển nữ không khó để hoàn thành mục tiêu giành HCB tại SEA Games 25. Và cũng chính họ cũng cho rằng việc thuê chuyên gia nước ngoài theo “thời vụ” cho đội nữ chỉ để chuẩn bị dự đấu trường Đông Nam Á là không cần thiết.

Bóng chuyền nữ cần có kế hoạch phát triển dài hơi, quy củ hơn và quan trọng là xác định tư tưởng muốn thoát khỏi “ao làng” Đông Nam Á, mới nên thuê HLV ngoại. Mà khi ấy, phải là một ông thầy giỏi và có “tầm” thực sự.

Thanh Lâm

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

GĐĐH Australian Open - Craig Tiley tiết lộ: Novak Djokovic bị đau thật, phải thi đấu với vết rách gân kheo dài 3 centimet

Novak Djokovic đăng quang ngôi vô địch Australian Open 2023 với phong độ cao, dù không phải thứ phong độ “nhất phẩm” giúp anh thống trị giai đoạn cuối mùa trước, nhưng vẫn bảo đảm cho anh “bất khả chiến bại” ở Melbourne Park. Đó cũng là lý do, nhiều người nghĩ rằng, chấn thương gân kheo mà Djokovic dính không quá nặng - thậm  anh không bị đau thật...