Hai câu chuyện 'chuyên nghiệp'

Hai câu chuyện vừa diễn ra và còn rất nóng khiến nhiều cố gắng của VFF cũng như ban tổ chức V-League thời gian vừa qua trở nên mờ nhạt trước tính nghiệp dư của những người đang là những mắt xích vận hành nền bóng đá mang tên chuyên nghiệp này.

Đó là chuyện tân HLV trưởng tuyển Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng không mấy “hài lòng” trước quyết định kỷ luật cầu thủ Nguyễn Văn Quyết (Hà Nội T&T) của Ban kỷ luật VFF. Với hành vi rượt đuổi và xô ngã trọng tài trọng trận đấu vòng 4 V-League, Văn Quyết bị cấm tham gia tuyển quốc gia trong thời gian tới cùng với những án phạt khác tại câu lạc bộ. Trong khi dư luận rất đồng tình với sự cương quyết của ban tổ chức đối với hành vi vi phạm của cầu thủ thì HLV Nguyễn Hữu Thắng lại cho rằng nếu thiếu Văn Quyết thì đội tuyển sẽ suy yếu, và sai phạm ở câu lạc bộ thì không tính đến trong việc tập trung đội tuyển. Có lẽ, đây là lập luận lạ lùng nhất và chưa một HLV đội tuyển nào dám công khai quan điểm của mình như vậy, bởi nó trái ngược hoàn toàn với chủ trương kiên quyết xử lý sai phạm, nhất là những sai phạm cố ý, vi phạm hành vi đạo đức cầu thủ. Những cầu thủ được tập trung vào đội tuyển quốc gia phải vừa giỏi vừa là những tấm gương về cư xử có đạo đức. Đằng này, một HLV trưởng lại cho rằng nếu thiếu cầu thủ vừa bị kỷ luật thì đội tuyển sẽ suy yếu, thì người ta có thể hiểu cái đội tuyển ấy mạnh nhờ vào những cầu thủ luôn chực chờ hành hung trọng tài hay sẵn sàng ăn thua đủ với đối phương khi bị ức chế tâm lý hoặc đội nhà thua. Trên thế giới, dù là siêu sao nếu mắc sai lầm cũng đều bị kỷ luật, và khi đó đội tuyển quốc gia vẫn ổn định, nếu không cần phải xem lại khả năng của HLV trưởng.

Câu chuyện thứ hai xuất phát từ một đoạn clip ông bầu Đỗ Quang Hiển xuống sân “huấn thị” CLB Hà Nội ngay sau trận thắng SHB Đà Nẵng với cách biệt 3 bàn. Tại đây, vừa tung hô cầu thủ, ông Hiển vừa đưa ra các gói thưởng nóng như thưởng 400 triệu đồng cho chiến thắng của cả đội, thưởng thủ môn 30 triệu đồng, thưởng mỗi bàn thắng 30 triệu đồng … Điều này có thể cho thấy chính ông Hiển là ông bầu của CLB Hà Nội. Trước nay, ông Hiển chỉ thừa nhận vai trò chính thức ở CLB Hà Nội T&T trong khi dư luận đều hiểu không chỉ mỗi đội này mà còn có SHB Đà nẵng và mùa này là CLB Hà Nội và QNK Quảng Nam. Quy chế bóng đá chuyên nghiệp quy định rất rõ rằng không chấp nhận một ông bầu có hai đội bóng chơi cùng một giải. Đây là quy định chung của FIFA và các liên đoàn thành viên tuân thủ rất chặt chẽ. Trong khi đó, nhiều mùa V-League qua, những đội bóng được cho là của bầu Hiển vẫn ung dung chơi với nhau ở V-League mà không có bất cứ một sự can thiệp, xử lý nào của ban tổ chức và VFF. Khi được hỏi, các thành viên VFF đều né, còn đơn vị đang điều hành giải đấu là VPF thì cho rằng không có bằng chứng để xử lý!

Hai câu chuyện diễn ra khi đội tuyển quốc gia vừa có HLV mới và V-League 2016 mới khởi động được vài vòng đấu đầu tiên. Nó một lần nữa cho thấy thật chưa có tín hiệu gì khả quan về tương lai bóng đá Việt Nam ở cấp độ đội tuyển, và giải bóng đá V-League với tên gọi chuyên nghiệp mãi vẫn là cách chơi nghiệp dư.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất