HA.GL: Vì đời không là mơ

Trên lý thuyết, đội bóng của bầu Đức vẫn còn rất rộng cánh cửa… vô địch mùa giải 2015 khi phía trước còn tới 16 trận đấu nữa. Lý thuyết là như vậy, còn thực tế HA.GL may mắn lắm mới có thể trụ hạng, nếu tính kết quả ở những trận đấu gần nhất.

Ở đầu mùa giải, sau khi quyết định đôn toàn bộ lứa cầu thủ vừa tốt nghiệp tại lò đào tạo của mình lên chơi ở V-League có lẽ bầu Đức cũng không nghĩ rằng sân chơi này khó nhằn đến thế. Ông nhiều lần bất đồng với HLV Graechen trong việc tìm kiếm ngoại binh, khi chủ ý của ông là sử dụng toàn bộ là nội lực. Tuy nhiên, khi thay đổi ý định cũng là đã quá trễ để HA.GL có được những ngoại binh tốt cho mùa giải mới được coi như không dễ dàng gì đối với đoàn quân phố Núi.

Sau 10 vòng đấu không như ý, HA.GL có nguy cơ rớt hạng ở mùa bóng tới. Ảnh: Minh Trần

Thực tế, bầu Đức có lý của mình khi quyết định lấy V-League là mặt trận thử lửa cho đội bóng trẻ của mình. Và thậm chí, ông còn tỏ ra sẵn sàng nhìn đội nhà xuống hạng, nhưng với điều kiện các cầu thủ vẫn phải đá đẹp, đá cống hiến. Nhưng, rõ ràng V-League không phải là trường đào tạo trẻ, hay là sân khấu để các cầu thủ tài năng mà bầu Đức đang sở hữu có thể chơi bóng như mong muốn của ông chủ. Điều này là quá dễ hiểu, bởi chẳng đội bóng nào đầu tư vài chục tỷ đồng chỉ để đá cho vui, hoặc thỏa mãn bản thân, khi bên cạnh đội bóng còn có người hâm mộ, còn có lãnh đạo địa phương. Để rồi, với tâm lý “ngây thơ” như thế HA.GL bỗng trở thành món ngon cho phần còn lại của giải đấu. Là như thế, bởi có đội bóng nào mà không cần điểm để phục vụ cho những mục tiêu của mình?

Cho đến lúc này, khi HA.GL đã rơi xuống rất thấp ở bảng xếp hạng. Chưa phải là quá trễ để không thể sửa chữa những sai lầm, nhưng để vực dậy một HA.GL đang có vấn đề cả về điểm số lẫn tinh thần là không hề đơn giản. Bất chấp bầu Đức đã “phím” trước với các cầu thủ của mình rằng: “Cứ chơi thoải mái, xuống hạng cũng không sao”… thì các cầu thủ cũng khó có thể an tâm, hay thoải mái để chơi bóng. Cứ nhìn cảnh Tuấn Anh, Công Phượng và những cầu thủ còn lại có mặt trên sân Pleiku sau thời điểm Đồng Nai có bàn thắng gỡ hòa ở phút cuối trong trận đấu thuộc vòng 10 vừa qua thì đủ thấy.

Với tâm lý, và kết quả thậm chí là năng lực chơi bóng của HA.GL để đội bóng này có thể lọt vào những vị trí cao là điều không thể. Nếu như không quá “phũ” để nói rằng nếu cứ tiếp tục phát huy việc biếu điểm như hiện tại e rằng đoàn quân phố Núi sẽ trở về giải hạng Nhất, nơi mà hơn chục năm trước là nơi xuất phát điểm của họ. Chắc chắn là như thế, bởi không thể chống lại số đông, nếu năng lực chưa đủ. Và có vẻ như ở mùa giải đầu tiên của Tuấn Anh, Công Phượng… xem ra không như là mơ thật!

Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lần thứ 2 trong 3 mùa vừa qua, chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng kiêm thêm vai trò HLV trưởng

Hai đội của TPHCM nên thay HLV

Diễn biến những ngày qua cho thấy đang có những điều chỉnh ở khu kỹ thuật ở hai đội của TPHCM khi có sự xuất hiện của Lê Huỳnh Đức ở CLB Sài Gòn cũng như Nguyễn Hữu Thắng trở lại cầm sa bàn tại CLB TPHCM. Những điều chỉnh này tôi cho là hợp lý, đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi một thực tế khác là TPHCM lúc này không còn HLV giỏi, đủ mạnh để dẫn dắt hai đội này.

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.