HA.GL phải tranh đấu trụ hạng - Lợi nhiều,hại ít

1

1. Theo lịch sử của V-League, một đội bóng phải rơi vào nhóm trụ hạng thường giúp người hâm mộ xác định được một điều: Họ có thật sự muốn làm bóng đá chuyên nghiệp không. Thông thường, nếu đội bóng gặp trong tình huống bất lợi nào đó từ trọng tài và bắn tiếng “bỏ giải” hoặc than thở thì chắc chắn đội đó mà xuống hạng Nhất thì… đi luôn. Còn đội nào dù thi đấu bê bết nhưng nội bộ ổn định và đặc biệt là không đòi "bỏ giải" thì cơ hội trụ hạng rất lớn, có rớt xuống thì cũng nhanh chóng tìm đường lên. Tiêu biểu như cựu vương ĐT.LA, Đồng Tháp hay Hải Phòng.

Thành ra, ở góc độ nào đó, việc bị rơi vào nhóm trụ hạng cũng là một “phép thử” đối với các CLB chuyên nghiệp tại Việt Nam. Đội nào thấy tương lai bấp bênh, sẽ nhanh chóng “lợi dụng” tình hình để giải tán luôn đội bóng. Đội nào chấp nhận đầu tư bóng đá lâu dài thì sẽ cố đến mức có thể.

Như K.Khánh Hòa năm 2012, những nỗ lực trong giai đoạn cuối đã giúp họ trụ hạng an toàn dù đó là mùa giải mà lãnh đạo Khatoco quyết định sẽ không làm bóng đá nữa. Việc trụ hạng đã giúp K.Khánh Hòa bán suất V-League cho Hải Phòng một cách ngon lành, bảo vệ được quyền lợi cho cầu thủ của mình. Việc bỏ bóng đá là chuyện bất khả kháng chứ không phải vì Khatoco không muốn làm nữa, và chính thái độ đó đã giúp họ có một kết cục vẹn hơn bất kỳ đội bóng mất tên nào khác.

HA.GL (phải) sẽ có một lượt về đầy gian nan để chinh phục mục tiêu trụ hạng. Ảnh: Minh Trần

2. Nếu chúng ta nhìn ở góc độ tích cực ấy, chuyện HA.GL rơi vào vùng nguy hiểm, nhìn lâu dài thì chỉ thấy lợi nhiều hơn hại. Việc xuống hạng chắc chắn không nằm trong suy nghĩ của bầu Đức nhưng kể cả khi điều đó xảy ra, cũng chẳng phải là thảm họa. “Đồng đội” một thời của Gỗ là Gạch đã từng “lên bờ xuống ruộng” đó đấy thôi.

Lực của HA.GL không thể giúp họ có một hoàn cảnh khả quan hơn, nhưng dàn cầu thủ trẻ của bầu Đức vẫn đủ sức “chiến đấu” cho một suất trụ hạng từ nay đến cuối giải. Đây là cơ hội để HA.GL chứng minh rằng: Tốt gỗ hơn  tốt nước sơn. Nếu những cầu thủ trẻ chưa đủ năng lực để tỏa sáng thì chí ít, họ cũng cần phải thể hiện được bản lĩnh của những cầu thủ chuyên nghiệp trong một cuộc đua mà các đối thủ không ngần ngại dở đủ chiêu trò để đẩy họ vào vị trí chót bảng. HA.GL cũng có cơ hội để đánh giá lại những gì mà người ta đã ủng hộ họ từ đầu giải là chân thành hay chỉ mang tính phong trào. Và quan trọng hơn, cuộc chiến trụ hạng của HA.GL sẽ xác định quan điểm của bầu Đức dám hy sinh thành tích để đổi lấy năng lực thực chất của đội bóng.

Theo chúng tôi, chính cuộc chiến trụ hạng mới thật sự làm nên một HA.GL được yêu quý. Năng lực của họ mà đủ sức tranh chấp tốp đầu thì chẳng khác nào V-League đã xuống cấp trầm trọng. Nhưng chính khi rơi vào vùng nguy hiểm, dàn cầu thủ trẻ của HA.GL sẽ giúp cho cuộc chiến trụ hạng bớt đi những điều tiêu cực bởi các trận đấu của họ sẽ được quan tâm nhiều hơn, những ý đồ không tốt sẽ không được thực hiện một cách lộ liễu.

Chỉ tiếc là những trận đấu ý nghĩa ấy của HA.GL lại không được VTV truyền hình trực tiếp để giới hâm mộ Việt Nam có thể theo dõi công cuộc làm bóng đá tử tế của bầu Đức một cách trọn vẹn nhất.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục