HA.GL “khai sáng” V-League

Nếu HA.GL có một mùa giải thất bại về thành tích thì họ lại đem đến cho V-League những tín hiệu tích cực nếu không nói, họ chính là điều tích cực lớn nhất và gần như duy nhất của mùa giải vừa qua.

Suốt mùa giải, HA.GL luôn là cái tên thu hút sự quan tâm của khán giả.

Cứ nhìn con số khán giả thì biết. Tám vòng đấu trước tết khi HA.GL tạo cơn sốt kỳ lạ nhất lịch sử, số lượng khán giả bình quân đạt đến 9.000 người/trận. Vòng đấu “bèo” lắm cũng có 7.000 người/trận. Trong khi đó, 3 vòng đấu cuối của V-League 2015 chúng kiến con số thấp kỷ lục, chỉ từ 32.000-38.000 người mỗi vòng đấu.

Tất cả các con số đó đều chịu sự tác động của HA.GL. Trung bình, mỗi trận có đội bóng phố Núi thi đấu, khoảng 1 vạn khán giả đến sân, thậm chí sân khách còn đông hơn sân nhà mà kỷ lục là trận “chung kết ngược” ở Đồng Nai đón đến 25.000 người. Chúng ta thử tưởng tượng nếu không có HA.GL thì V-League mùa này sẽ thê thảm ra sao.

Vì VTV truyền hình trực tiếp toàn bộ 13 trận lượt đi của HA.GL nên mới có chuyện là đội nào tại V-League cũng được “lên” sóng VTV ít nhất 1 lần, điều không thể xảy ra ở các mùa trước. Ở bóng đá chuyên nghiệp cũng thế, thường các trận đấu của những đội có lượng fan đông nhất sẽ được ưu tiên. Đây là bài học cho các nhà tổ chức bởi chỉ cần 1 đội “hút hàng” lại có thể giúp được nhiều đội khác không phải tốn chi phí để nhờ nhà đài.

Câu chuyện về kinh doanh quảng cáo của HA.GL còn đáng nói hơn. Có lẽ cũng khá lâu rồi mới có một thương hiệu về hàng tiêu dùng xuất hiện trên áo thi đấu như trường hợp của hãng sửa Nutifood với HA.GL. Trên thị trường quảng cáo, thuyết phục được hàng tiêu dùng tài trợ là “sướng” nhất bởi ngân sách rất lớn, trong khi đó, mùa bóng vừa qua ngoài Nutifood, còn có Bia Sài Gòn đến với HA.GL. Điều này cho thấy, nếu thu hút được khán giả thì nguồn thu từ quảng cáo của các CLB sẽ ổn định hơn khi thị trường hàng tiêu dùng có vô số đơn vị sẳn sàng bỏ tiền quảng cáo hàng năm.

Tất nhiên, không đơn giản mà HA.GL lại được quan tâm nhiều đến thế. Đấy là một quá trình gần 2 năm qua để các cầu thủ trẻ HA.GL trở thành “từ khóa” hot nhất khi người ta quan tâm đến bóng đá Việt.

Việt Long    

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng