Hạ Valverde, Rodriguez và Wiggins, Quintana thắng chặng 3

Với 3 cua rơ lừng danh thế giới Alejandro Valverde (Tây Ban Nha, Movistar), Joaquim Rodriguez (TBN, Katusha) và Bradley Wiggins (Anh, Sky), chặng 3 của giải Volta a Ciclista Catalunya 2013 từ Vidreres đến Khu nghỉ mát Vallter 2000 (Setcases) là một tấn bi hài kịch thật sự, khi họ để thua cua rơ “vắt mũi chưa sạch” là Nairo Quintana (Colombia, Movistar, năm nay mới 23 tuổi) tới 6 giây. Quintana đã giành được chặng thắng thứ 7 trong sự nghiệp khi cán đích đến với thành tích 5 giờ 1 phút 20 giây. Valverde, Rodriguez và Wiggins muối mặt về một chùm ở phía sau.

Nairo Quintana trong chặng leo đèo

Thật ra, Quintana chẳng xa lạ với làng đua thế giới. Ở chặng thứ 6 của giải Criterium du Dauphine hồi năm ngoái, Quintana đã chủ động tấn công ngay ở nhóm đầu, nhóm mà Wiggins đang dẫn dắt các cua rơ khác, tạo ra màn bứt phá ngoạn mục để một mình một ngựa về đến đích đầu tiên. Quintana cũng có “thói quen” thắng một danh hiệu lớn qua từng mùa giải kể từ khi đua xe đạp chuyên nghiệp - chuyên gia leo núi này đã đăng quang Tour de I’Avenir 2010, giành danh hiệu Vua leo núi của Volta a Ciclista Catalunya 2011, giành Áo vàng ở Vuelta a Murcia và vô địch Route du Sud trong cùng mùa giải vào năm 2012.

Tuy Valverde, Rodriguez và Wiggins đều thất thủ trước Quintana ở đích đến chặng 6, nhưng cả 2 người này đều đã vươn lên mạnh mẽ trên bảng tổng sắp cá nhân, tiến chiếm 3 vị trí dẫn đầu. Valverde tạm xếp thứ nhất với thành tích 12 giờ 45 phút 22 giây. Rodriguez xếp thứ nhì, chậm hơn 6 giây. Còn Wiggins xếp thứ 3, chậm hơn Valverde 10 giây. Quintana cũng xuất hiện trong Top 10, xếp thứ 6, chậm hơn Valverde 22 giây.

Trong khi đó, đúng như dự đoán, Gianni Meersman (Bỉ, Omega Pharma-Quick Step) đã bị “đá văng” khỏi vị trí dẫn đầu, thậm chí anh này còn rơi ra ngoài Top 10 trên bảng tổng sắp cá nhân. Với sự “xếp đặt” như thế này của số phận, 4 chặng đua còn lại của Volta a Ciclista Catalunya 2013 sẽ rất thú vị, đó là khi bộ ba Valverde, Rodriguez và Wiggins dù có các toan tính riêng nhưng vẫn muốn giành lấy Áo trắng sọc xanh lá cây…

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác