Hà Nội T&T sở hữu 6 thủ môn: Thừa tiền nên xài hoang?

Có trong tay thủ thành số 1 Việt Nam Dương Hồng Sơn, thế nhưng đương kim vô địch Hà Nội T&T vẫn mạnh tay sắm người “gác đền”. Tính cả thảy, đội bóng này đang có đến… 6 thủ môn, khiến mọi người phải mắt tròn, mắt dẹt. Hà Nội T&T đang “ủ mưu” gì cho vị trí chốt chặn cuối của nhà vô địch?

Cuối V-League 2010, thủ thành Dương Hồng Sơn gia hạn hợp đồng thêm 3 năm với Hà Nội T&T bằng khoản lót tay 4,5 tỷ đồng. Mọi việc xem như ổn thỏa cho vị trí gác đền của đội đương kim vô địch V-League, và đương nhiên, Hà Nội T&T chi một đống tiền không phải để giữ Hồng Sơn ở lại để “nhìn chơi” cho vui. Ngoài Hồng Sơn, Hà Nội T&T còn thêm của để dành là 2 thủ thành Văn Sơn và Nam Sơn (gốc Thanh Hóa). Dù không chơi trận nào ở V-League 2010, nhưng đó cũng không phải là những thủ môn tồi. Thế nhưng, sau đợt tập trung cho Olympic Việt Nam, Văn Sơn dính chấn thương và đến giữa mùa bóng 2011 mới hy vọng thi đấu trở lại. Trong khi Nam Sơn an phận làm lựa chọn số 3, như mùa bóng 2010.

Mất 1 suất dự bị là Văn Sơn, Hà Nội T&T đã tích cực chiêu mộ thêm thủ thành ở vị trí sốâ 2. Vậy nhưng, đội bóng Hà thành không lấy 1 mà mua đến 2, khi cùng lúc đưa Đăng Bình (Than Quảng Ninh) lẫn Hoàng Duy (V.Ninh Bình) về cho HLV Trần Văn Khánh chọn lựa. Đồng thời, thêm 1 thủ môn từ đội trẻ đôn lên, vì thế Hà Nội T&T giờ đã có cả thảy 6 người trấn thành, đến mức nhiều người ví von, đội bóng thủ đô đang mở lớp đào tạo thủ môn cấp tốc (!?).

Dương Hồng Sơn vẫn đang giữ vị trí số 1 trong khung thành của Hà Nội T&T. Ảnh: Hoàng Hùng

Việc Hà Nội T&T săn thủ môn và sàng lọc cũng hệt như cuộc đua chọn lựa ngoại binh của nhiều đội bóng. Khi ở mùa tới, Hà Nội T&T cùng lúc đá 3 mặt trận, chưa kể bầu Hiển còn dư “sân sau” là đội Hà Nội để san quân. Nói chính xác, trong điều kiện Lê Văn Sơn chấn thương và thủ môn trẻ chỉ đôn lên để học hỏi, HLV thủ môn Trần Văn Khánh chỉ phải chọn lựa giữa 4 cái tên: Dương Hồng Sơn, Hoàng Duy, Đăng Bình và Nam Sơn. Trong đó, hiển nhiên Dương Hồng Sơn vẫn là số 1, vấn đề của Hà Nội T&T là chọn ra số 2, số 3 trong những cái tên còn lại. Đấy là điều không dễ, vì tiếng là chọn ra người dự bị cho Dương Hồng Sơn, nhưng để đưa được Đăng Bình và Hoàng Duy về, Hà Nội T&T đã tốn không ít tiền chuyển nhượng. Vì thế nó đòi hỏi ban huấn luyện đội bóng phải cân chỉnh thật kỹ lưỡng để những “phi vụ đầu tư hoành tráng” cho vị trí gác đền không trở nên hoang phí.

Tuy nhiên, việc quân số ở vị thủ môn của Hà Nội T&T bỗng tăng vụt chắc chắn có những toan tính riêng. Năm ngoái, Dương Hồng Sơn bắt không thiếu trận nào đội hình của Hà Nội T&T ở V-League, nhưng đội bóng thủ đô cũng nhiều phen mướt mồ hôi với thủ môn gốc xứ Nghệ này. Sơn “miền núi” đã đốt của Hà Nội T&T cả thảy 6 điểm trước 2 đối thủ “hạng ruồi” là LS Thanh Hóa và Navibank Sài Gòn, khiến nhà vô địch V-League khá muối mặt. Có điều, ở thời điểm ấy, đội bóng Hà thành không có đủ quân hậu bị để sẵn sàng thế vai cho thủ môn có tài, nhưng cá tính cũng rất mạnh như Dương Hồng Sơn. Bởi thế, “sắm” cùng lúc nhiều thủ thành có lẽ cũng là cách để tạo sự cạnh tranh, nhằm ghìm cương thủ thành đôi lúc khá bất kham như  Dương Hồng Sơn ở vị trí gác đền. Xem ra cũng cao tay, nhưng vô cùng… tốn kém của nhà vô địch V-League?!

THANH CHI

HLV Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T): “Bảo vệ chức vô địch không dễ

Không gây ồn ào trên thị trường chuyển nhượng, Hà Nội T&T đang khiến nhiều người hồ nghi về tham vọng của nhà đương kim vô địch ở mùa giải V-League 2011. Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi với SGGP Thể Thao, HLV Phan Thanh Hùng vẫn tỏ ra tin tưởng về cơ hội giữ ngôi “vương” của Hà Nội T&T.

° Ngày khai mạc V-League 2011 đang đến gần, ông và các cầu thủ đã hoàn tất những chuẩn bị cho mùa giải mới?

- Cho đến lúc này, tôi và các cầu thủ vẫn đang tích cực rèn luyện cả thể lực lẫn kỹ chiến thuật để bước vào mùa giải mới với điều kiện tốt nhất có thể. Qua một số trận giao hữu, chúng tôi đã có được bộ khung phù hợp cho mùa giải 2011. Về lối chơi, chúng tôi vẫn trung thành với hệ thống thi đấu từng mang về thành công ở mùa trước.

° Hà Nội T&T là đội bóng nằm trong nhóm ít đầu tư trước mùa giải 2011, phải chăng ông đã quá tin tưởng vào lực lượng đang có?

- So với mùa giải 2010, năm nay Hà Nội T&T ít mua sắm hơn, nhưng tôi nghĩ sức mạnh của đội không hề suy yếu đi. Chúng tôi vẫn giữ được phần lớn những cầu thủ trụ cột đã thi đấu nhuần nhuyễn và hiểu ý nhau suốt một thời gian dài. Hà Nội T&T chỉ đầu tư vào những vị trí mà đội bóng đang cần như Bảo Khanh, Tấn Điền, Văn Quyết, Đăng Bình. Về bộ khung ngoại, duy trì sự ổn định là ưu tiên hàng đầu, bởi để kiếm được ngoại binh chất lượng và phù hợp lúc này không dễ, bởi hầu hết các đội bóng đều dồn đầu tư cho ngoại binh.

° Với các đội đang là đương kim vô địch, việc giữ chức vô địch luôn là mục tiêu hàng đầu sau mùa giải đăng quang, Hà Nội T&T cũng không ngoại lệ?

- Giành được chức vô địch đã khó, nhưng để giữ vững thành tích còn khó hơn. Chúng tôi hiểu rất rõ quy luật này, nhưng giữ chức vô địch là đích phấn đấu không thể khác với Hà Nội T&T, dù đây là nhiệm vụ không dễ hoàn thành, khi hầu hết các đối thủ cạnh tranh đều không tiếc tiền đầu tư. Thế nhưng, các cầu thủ của tôi cần phải nỗ lực đương đầu và tìm cách vượt qua sức ép mà thôi.

Việc bảo vệ ngôi vô địch xem ra không dễ với đội bóng Hà Nội T&T ở mùa giải 2011.

° Vậy ông có tin Hà Nội T&T đủ sức hoàn thành chỉ tiêu?

- Mùa giải 2011 được dự đoán sẽ rất khốc liệt và khó khăn, bởi hầu hết các đội bóng tham dự đều đầu tư mạnh để phấn đấu giành vị trí cao trên bảng thành tích. Trong số này, có quá nửa là nuôi tham vọng vô địch. Vì thế, nhiệm vụ bảo vệ chức vô địch của chúng tôi sẽ trở nên gian nan và khó khăn hơn, nhưng tôi tin Hà Nội T&T đủ sức hoàn thành chỉ tiêu, nếu vẫn duy trì được tinh thần thi đấu và sự nhuần nhuyễn vốn có. Mùa giải tới, Hà Nội T&T sẽ đón chào sự trở lại của tiền đạo Công Vinh, chắc chắn sức mạnh trên hàng tấn công của đội sẽ được cải thiện đáng kể.

° SHB Đà Nẵng từng trải qua mùa giải 2010 bết bát khi phải căng sức thi đấu ở 3 mặt trận, ông có lo ngại điều này sẽ lại đến với Hà Nội T&T?

- Mỗi đội bóng có một đặc trưng riêng, thế nhưng những khó khăn mà SHB Đà Nẵng vừa trải qua trong mùa giải 2010 cũng là bài học mà chúng tôi nhìn vào để rút kinh nghiệm. Muốn duy trì thể lực đồng đều cho tất cả các mục tiêu, chúng tôi sẽ phải rà soát kỹ lực lượng và chuẩn bị sẵn sàng phương án dự phòng khi cần thiết. Với những gì đã chuẩn bị, Hà Nội T&T sẽ giải quyết được vấn đề phân bổ lực lượng để phù hợp với từng giải đấu.

° Sắp tới, Hà Nội T&T sẽ tranh Siêu cúp với SLNA trên sân Hàng Đẫy, ông đánh giá thế nào về cơ hội của đội nhà?

- Hà Nội T&T được thi đấu trên sân nhà, nhưng không vì thế mà chúng tôi được phép chủ quan, bởi SLNA cũng rất muốn giành chiến thắng để tạo bước đà thuận lợi cho mùa giải mới. Ngoài ý nghĩa động viên tinh thần, đây còn là cơ hội thuận lợi để BHL kiểm nghiệm lại lực lượng, Hà Nội T&T sẽ chiến đấu hết mình vì mục tiêu chiến thắng.

Minh Hiếu (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bức hình chụp chung của U18 nữ Việt Nam và U18 nữ Thái Lan

U18 nữ Việt Nam và Thái Lan: Tình bạn trong bóng đá

Sự cố gắng chưa đủ để U18 nữ Việt Nam tạo nên bất ngờ, qua đó nhận thất bại 0-2 trước U18 Australia vượt trội thể hình ở trận chung kết Giải U18 nữ Đông Nam Á 2022. Tưởng chừng, thầy trò HLV Akira Ijiri sẽ buồn!? Nhưng không, họ vui với nụ cười mãn nguyện đính kèm.

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.