Hà Nội đổi mới mức thưởng

Tin vui cho các HLV, VĐV thể thao thủ đô là lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội đã lên dự thảo mới về Quy định mức thưởng dành cho VĐV, HLV trong các kỳ thi đấu quốc tế, khu vực và quốc gia...

1. Hiện tại, mức thưởng đối với VĐV, HLV thể thao thành tích cao của Hà Nội nếu đạt kết quả thi đấu trong các giải quy định nói chung vẫn thực hiện theo quy định tại Quyết định 77/2007/QĐ-UBND ngày 9-7-2007 của UBND thành phố Hà Nội.

Ở Quyết định đó, mức thưởng tối thiểu mà các VĐV thể thao thủ đô được nhận là 3 triệu đồng; 2 triệu đồng; 1 triệu đồng tương ứng huy chương vàng; huy chương bạc; huy chương đồng tại Đại hội TDTT toàn quốc và các giải vô địch quốc gia các môn thể thao. Nếu VĐV giành huy chương SEA Games thì được thưởng 6 triệu đồng; 4 triệu đồng; 2 triệu đồng tương ứng thành tích mỗi chiếc huy chương như trên. Có huy chương Olympic thì VĐV cũng được thưởng 20 triệu đồng; 15 triệu đồng; 10 triệu đồng.

Sau 10 năm, rõ ràng mọi thứ đều thay đổi và chế độ dành cho thể thao cũng buộc phải thay đổi. Thể thao Hà Nội luôn tự tin là đơn vị giữ vị thế số 1 trong cả nước về thành tích thi đấu cũng như quân số đông đảo ở các đoàn thể thao Việt Nam khi dự các đại hội. Tuy nhiên, về thưởng, Hà Nội hiện tại đang là nơi... thấp nhất. Dự thảo mới để nâng chế độ thưởng cho VĐV, HLV được Sở VH-TT Hà Nội thống nhất có nhiều mức tăng đáng kể. Đơn cử, nếu VĐV Hà Nội giành huy chương vàng; huy chương bạc; huy chương đồng tại Olympic thì được nhận thưởng tương ứng 192 triệu đồng; 96 triệu đồng; 72 triệu đồng. Hay vô địch SEA Games thì tương ứng mỗi huy chương sẽ thưởng cho VĐV là 54 triệu đồng; 30 triệu đồng; 24 triệu đồng. Ở giải vô địch quốc gia trong nước, từ mức 3 triệu đồng cho mỗi huy chương vàng thì tương lai, VĐV Hà Nội sẽ nhận 27 triệu đồng. Huy chương bạc và huy chương đồng tương ứng là 15 triệu đồng và 12 triệu đồng. Hà Nội dự thảo thưởng cho VĐV tại các giải vô địch quốc gia nếu đạt thành tích bằng 50% so với mức thưởng SEA Games.

Được biết, một trong những tiêu chí mà Sở VH-TT Hà Nội lấy chuẩn qua đó đề xuất tăng chế độ thưởng chính là Quyết định 32/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao được tập trung tập huấn và thi đấu thực hiện từ năm 2011. Dù tương lai không xa, có thể ngành thể thao sẽ đề xuất bổ sung chỉnh sửa những quy định thưởng ở Quyết định 32 ấy.

Theo quy định mới, chiếc HCV Olympic như Xuân Vinh sẽ được Sở VH-TT Hà Nội thưởng 192 triệu đồng. Ảnh: T.L

2. Những tiếng kêu cứu của cán bộ ngành thể thao Hà Nội và VĐV Hà Nội trước chế độ thấp được báo giới nhắc tới nhiều tháng qua, được xem là một trong những lý do để lãnh đạo ngành thể thao Hà Nội phải thay đổi quan điểm trong đầu tư, khen thưởng.

Hiện tại, những đơn vị, địa phương như Quân đội, TPHCM, Đà Nẵng là điển hình trong quy định về chế độ thưởng đối với HLV, VĐV đạt kết quả thi đấu trong nước, quốc tế. Nếu Hà Nội không thay đổi chế độ khen thưởng, tự bản thân đơn vị này sẽ bị thụt lùi so với sự phát triển chung của xã hội và của đầu tư thể thao nói chung.

Việc có Dự thảo về chế độ thưởng mới đối với HLV, VĐV là điều đáng mừng cho tất cả những người làm thể thao tại Hà Nội. Dù vậy, mọi người vẫn chờ thực chất. Bởi tính vào hiện tại, chế độ lương dành cho HLV, VĐV thể thao thành tích cao của Hà Nội ở mặt bằng trung bình khá trong cả nước. Nhưng chuyện chậm trả và trả như thế nào mới đáng quan tâm. Quy định mới về thưởng, chế độ thưởng cho người có thành tích đưa nhiều con số khả quan nhưng phải đúng thời gian sau mỗi giải đấu thì mới hiệu quả. Về thực hiện thưởng như thế nào, Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội không thể tự quyết. Mọi quyết định đều thông qua lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội. Dẫu sao, trước mắt, tiền thưởng tăng thì mọi người đều vui.

Quy định mức thưởng mới dành cho VĐV, HLV trong các kỳ thi đấu quốc tế, khu vực và quốc gia của Sở VH-TT Hà Nội đã được trình UBND thành phố Hà Nội. Tại cuộc họp tuần tới, Nghị quyết về Quy định thưởng mới nói trên sẽ được trình tại cuộc họp Hội đồng nhân dân thành phố. Nếu được thông qua, quy định thưởng mới sẽ được thực hiện ngay sau 10 ngày ký duyệt, tức sẽ có hiệu lực từ cuối năm 2016.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất