Tập đoàn Basownn Hong Kong “xù” tài trợ Liên đoàn Taekwondo Việt Nam

Há miệng mắc quai

Những ngày qua, lãnh đạo Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF) đứng ngồi không yên trước nguy cơ bị “xù” khoản tiền tài trợ 200.000 USD từ tập đoàn Basownn Hong Kong, kinh phí sử dụng cho việc đăng cai vòng thi đấu tuyển chọn VĐV Olympic 2008 khu vực châu Á hồi tháng 11 năm ngoái. Thực ra, sự việc bị ém nhẹm suốt nhiều tháng trời, cho đến khi DNTN Minh Hạnh (trụ sở tại số 55 Khâm Thiên, Hà Nội) gửi đơn thư lên VTF và các cơ quan chức năng để… đòi nợ!

Đến lúc này, người ta mới ngã ngửa ra rằng số tiền 200.000 USD mà tập đoàn Basownn Hong Kong ký hợp đồng tài trợ cho VTF lại phải đi… vay nóng từ phía một DNTN. Khi mới ký xong hợp đồng tài trợ với VTF, lấy lý do đang gặp khó khăn về tiền mặt, Chủ tịch tập đoàn Basownn Hong Kong, ông Bạch Minh Sơn, đề nghị VTF đi vay nóng DNTN Minh Hạnh 200.000 USD với lãi suất 7%/tháng. Do ông Bạch Minh Sơn hứa sẽ thanh toán cả gốc lẫn lãi chỉ trong vòng 1 tháng, VTF quyết định đi vay. Đấy cũng là thời điểm cận kề tổ chức giải và nếu VTF không có trong tay 200.000 USD, Liên đoàn Taekwondo Thế giới sẽ hủy giải.

Thế nhưng, từ khi giải kết thúc thành công, chủ nhà Việt Nam giành được 3 vé chính thức dự Olympic 2008, DNTN Minh Hạnh đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản tiền nợ nào. VTF tá hỏa và liên lạc thường xuyên với ông Bạch Minh Sơn, tuy nhiên chỉ tiếp tục nhận được những lời hứa hẹn, còn tiền thì vẫn “bặt vô âm tín”. Quá bức xúc, ông Đinh Ngọc Tuân, Giám đốc DNTN Minh Hạnh, quyết định gửi đơn kiện ra Tòa án dân sự TP Hà Nội sáng 2-7. Cũng trong buổi chiều cùng ngày, ông Bạch Minh Sơn bỏ về Hong Kong, bất chấp VTF đã gửi đề nghị đến các cơ quan chức năng cấm ông Sơn xuất cảnh, chờ giải quyết sự việc.

Cho dù, hôm 3-7, ông Bạch Minh Sơn gọi điện thoại cho một thành viên của VTF cho biết đang chạy tiền để trả nợ cho DNTN Minh Hạnh, thì lãnh đạo VTF vẫn lo lắng. Chính vì vậy, VTF đã nhờ đến sự can thiệp của cơ quan cảnh sát điều tra.

Sự vụ còn chờ để giải quyết. Nhưng qua đó, VTF đã nhận được bài học nhớ đời. Nếu không có tiền (hoặc vận động tài trợ không xong), VTF có thể tìm cách khác, nhờ sự hỗ trợ từ lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam, hoặc đừng quá hứa hẹn rằng sẽ hỗ trợ hoàn toàn vé máy bay, ăn ở theo chế độ VIP cho các quan chức của Liên đoàn Taekwondo châu Á, miễn phí ăn ở cho các đoàn VĐV tới tham dự giải… Để rồi đến khi không tìm được nguồn kinh phí, đành phải vay nóng theo kiểu “chợ đen”.

Thế nên, rất nhiều người không đồng tình khi VTF tìm đủ mọi cách để có được 200.000 USD (hơn 3 tỷ đồng Việt Nam), nhưng chỉ lấy được 3 chiếc vé tham dự Olympic Bắc Kinh 2008. Cái giá như vậy là quá đắt và như đã biết, giờ đây VTF “há miệng mắc quai” nên phải chạy vạy đủ kiểu để giải quyết sự việc rắc rối này. 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện “trẻ con” ở Olympic

Chuyện “trẻ con” ở Olympic


Sự xuất hiện của môn trượt ván lần đầu tiên ở Tokyo khiến Thế vận hội ghi nhận nhà vô địch trẻ tuổi thứ 2 trong lịch sử đó là nữ VĐV Momiji Nishiya (Nhật Bản) ở tuổi 13 tại nội dung trượt ván đường phố. 

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Antonio Conte bà tiền đạo Romelu Lukaku

HLV Antonio Conte biết trước Inter sẽ bán Lukaku

Khả năng tiền đạo Romelu Lukaku rời Inter Milan đang lớn dần khiến người hâm mộ ở sân San Siro nhận ra sự thật từ những lời bóng gió của HLV Antonio Conte trước đây. Chẳng phải vô cớ mà khi chia tay đội bóng, Conte cho rằng cầu thủ Bỉ sẽ không còn chơi cho Nerazzurri. 

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác