Hạ màn

V-League hạ màn cũng được xem như kết thúc một mùa bóng của năm. Do lịch thi đấu của ta chưa gắn kết được với các giải trên thế giới nên hay xảy ra tình trạng tréo cẳng ngỗng, khi các giải quốc tế bắt đầu khởi tranh thì ta kết thúc! Vì vậy, dư luận cũng không có thời gian để dừng lại nhìn nhận một mùa bóng đọng lại điều gì, bởi sức nóng ở các sân cỏ châu Âu luôn có sức hút lớn hơn.

Đăng quang V-League 2012 là một đội bóng có phong độ và thành tích xứng đáng, dù nhiều ý kiến nghi ngờ có sự “sắp xếp” nào đó. Hai đội bóng xuống hạng cũng tâm phục khẩu phục bởi thành tích kém cỏi ở những vòng đấu cuối. Ngay khi đã xuống hạng, họ cũng chưa yên thân bởi một vài người vẫn thích gợi ra các chi tiết và cho rằng đó có thể là yếu tố “câu móc” giờ chót. “Sắp xếp, câu móc”, rốt cuộc cũng chỉ là giả thuyết như bao mùa bóng trước, chứ làm gì có bằng chứng để giải quyết.

Nhưng có một điều rõ mồn một, đó là V-League đã ngày càng “chôn vùi” cầu thủ. Kết thúc mùa bóng, không ai còn nhận ra đâu là những ngôi sao của bóng đá Việt Nam. Công Vinh sau phi vụ bí ẩn, bỏ bầu Hiển về với bầu Kiên, thì sự nổi tiếng của anh không còn trên sân cỏ nữa mà chuyển sang… giới showbiz. Văn Quyết được xem là cầu thủ trẻ triển vọng nhất thì vẫn mãi là… triển vọng. Thành Lương vốn chăm chỉ và trung thành lối đá đẹp cũng đã không còn đủ sức để tỏa sáng một lần nữa… Thống kê lại, những vị trí nổi bật nhất trên sân vẫn được các cầu thủ nhập tịch hoặc cầu thủ ngoại chiếm giữ.

Yếu tố chuyên môn đã không được các cầu thủ quan tâm bởi sự tác động của quá nhiều thứ. Giá trị chuyển nhượng ảo vẫn khiến cho đôi chân cầu thủ vừa chạy vừa nhìn. Các ông bầu, nhà môi giới tiếp tục giữ vị trí quan trọng và có thể khuynh đảo giải đấu. Sự khuynh đảo dễ đến mức đang giữa mùa, một ông bầu hứng chí… đòi đổi tên đội bóng, VFF dù đưa ra đầy đủ quy định luật lệ không cho phép điều đó thì cuối cùng đội bóng ấy vẫn được đổi tên. Và suýt nữa thì lần đầu tiên trên thế giới, một ông bầu môi giới kiêm luôn huấn luyện viên bất đắc dĩ suýt đưa đội bóng đoạt chức vô địch!

Nhưng kết thúc V-League năm nay là một kết cục buồn nhất khi bầu Kiên, một trong những ông bầu sáng lập và đang điều hành hoạt động của VPF, bị bắt. Dù lý do bầu Kiên bị bắt không có liên quan gì đến hoạt động bóng đá và tổ chức VPF, nhưng chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng phần nào đến hoạt động của các đội bóng, các giải đấu sắp tới. VPF ra đời rất nhanh chóng sau buổi lễ tổng kết mùa bóng 2011 để thay mặt VFF điều hành các giải bóng đá trong nước.

Và cũng rất nhanh chóng, VPF trở thành “ngôi sao” khi tạo ra cuộc chiến bản quyền truyền hình; cuối cùng là quỹ phát triển bóng đá Việt Nam hình thành bởi sự hỗ trợ của khoảng 10 đại gia, hứa hẹn đem đến cho bóng đá Việt Nam hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Nhưng, trong khi sự bất lực của VFF về bạo lực sân cỏ, chất lượng thi đấu giảm, đạo đức cầu thủ xuống cấp… vẫn chưa được VPF xử lý sáng sủa hơn thì sự vụt sáng ban đầu của VPF trong lòng người hâm mộ đến giờ này đã không còn giữ được.

Biết đâu, kết thúc mùa bóng năm nay với “sự cố” bầu Kiên cũng là lúc hạ màn cho “phong trào” đốp chát nhau của các ông bầu sân cỏ.

Hoàng Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo giữ lại 4 thủ môn từ danh sách 30 cầu thủ sang Singapore

HLV Park Hang-seo chốt danh sách 30 cầu thủ sang Singapore

Thêm một lần nữa HLV Park Hang-seo đã chốt danh sách vào thời điểm đêm muộn. Lần này, bản danh sách sơ bộ 30 cầu thủ sang Singapore tham dự AFF Cup 2020 được ông thầy người Hàn Quốc chốt hạ sau buổi cơm tối tại Vũng Tàu.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.