Guồng quay của Ánh Viên

Nữ VĐV bơi lội số 1 của đội bơi Việt Nam vẫn đang tập luyện tại Mỹ. Tháng 3 này, cô sẽ thi đấu một số giải quan trọng. Hành trình khởi đầu năm 2017 của Ánh Viên sẽ là giải Arena Pro Swim Series 2017 tại Indianapolis (Mỹ).

Nữ VĐV bơi lội số 1 của đội bơi Việt Nam vẫn đang tập luyện tại Mỹ. Tháng 3 này, cô sẽ thi đấu một số giải quan trọng. Hành trình khởi đầu năm 2017 của Ánh Viên sẽ là giải Arena Pro Swim Series 2017 tại Indianapolis (Mỹ).

Lần gần nhất Ánh Viên thi đấu và người hâm mộ cả nước biết tình hình của cô là Giải vô địch châu Á 2016 vào cuối năm ngoái. Đó là giải lần đầu tiên, Ánh Viên giành HCV châu Á trong nội dung 400m hỗn hợp cá nhân sở trường. Kết quả trên đồng thời là kết quả HCV đầu tiên của một VĐV bơi Việt Nam tại một giải vô địch châu Á. Đầu năm 2017, Ánh Viên không ở Việt Nam. Cô tiếp tục trở lại Mỹ tập luyện và không ăn Tết bên người thân. “Trong giai đoạn đầu năm, cháu Viên được tập luyện ở khu vực có độ cao so với mặt nước biển. Chu kỳ này để tích lũy tăng thể lực”, Phó chủ tịch kiêm TTK Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam, ông Đinh Việt Hùng từng cho biết. Toàn thời gian Ánh Viên ở tại Mỹ, giáo án và chương trình tập luyện vẫn là bí mật giữa cô với HLV Đặng Anh Tuấn.

Ánh Viên khá bận rộn trong năm 2017. Ảnh: T.L

Chương trình thi đấu tại Arena Pro Swim Series 2017 với lượt thi đấu tại Indianapolis là đợt xuất trận đầu tiên của Ánh Viên trong năm nay. Hệ thống các lượt đấu giải Arena Pro Swim Series luôn có chuyên môn cao ngay ở nội địa nước Mỹ vì VĐV mạnh nhất tham dự. Ánh Viên từng có huy chương trong lần dự giải này năm ngoái. Cô không còn lạ lẫm trước các đối thủ và bị căng cứng tâm lý. Theo đăng ký với BTC giải tại Indianapolis, Viên dự tranh nội dung 200m ếch, 400m tự do, 400m hỗn hợp cá nhân, 200m tự do, 200m ngửa, 200m bướm, 200m hỗn hợp cá nhân, 800m tự do. Thi đấu thực tế nội dung nào, sát ngày tranh tài VĐV và HLV sẽ ấn định. Việc đăng ký sơ bộ tới 8 cự ly thì thấy, ông Tuấn muốn sát hạch khả năng của học trò qua một thời gian đã tập luyện khá lâu.

Ánh Viên là 1 trong 6 VĐV của đội tuyển bơi Việt Nam được hưởng chế độ đặc biệt (800.000 đồng/người/ngày). Năm nay, cô đã bước vào tuổi 20. Theo giới chuyên môn, tuổi 20 là thời điểm phát triển nhất của một VĐV. Viên đang được sự đầu tư mạnh mẽ nhất từ Tổng cục TDTT và thể thao Quân đội nên cô phải đạt kết quả tương xứng sự đầu tư đó. Mục tiêu đội bơi Việt Nam đặt ra vẫn là SEA Games 2017 và giải Vô địch thế giới  2017.

Đội bơi Việt Nam có mục tiêu phải đạt ít nhất 8 HCV tại SEA Games 2017. Hai năm trước ở SEA Games 2015 tại Singapore, Ánh Viên là tượng đài của bơi nữ khu vực qua việc đạt 8 HCV cá nhân đồng thời phá 7 kỷ lục SEA Games. Nữ kình ngư của thể thao Quân đội tiếp tục nhận trọng trách gánh chỉ tiêu giành HCV cho bơi Việt Nam tại SEA Games năm nay ở Malaysia. Ngoài ra, cô còn đặt mục tiêu đoạt suất dự chung kết một cự ly tại giải Vô địch thế giới .

Sau giải Vô địch thế giới 2015, bây giờ, Viên có cơ hội làm lại ở Hungary (địa điểm tổ chức VĐTG 2017). Giải VĐTG 2017 sẽ thi đấu trong tháng 7 nên Ánh Viên dồn toàn lực vào đây rồi mới dự SEA Games 2017 (tháng 8). Cuộc đấu tại Arena Pro Swim Series 2017 với chặng ở Indianapolis không ngoài là sự thử nghiệm cho Ánh Viên từ HLV Đặng Anh Tuấn và chuyên gia. Guồng quay của bơi lội Việt Nam mới bắt đầu. Tất nhiên, guồng quay tiếp tục phụ thuộc vào Ánh Viên vì cô vẫn là số 1 và đủ khả năng tranh chấp thành tích quốc tế nhất cho chúng ta trên đường đua xanh hiện tại.

 Giải Arena Pro Swim Series 2017 ở Indianapolis sẽ tranh tài từ 2 tới 4-3 (theo giờ địa phương). Sau lượt này, vào tháng 4, cuộc tranh tài tiếp theo của Arena Pro Swim Series 2017 tiếp tục diễn ra. Dự kiến Ánh Viên cũng tham dự.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục