Gởi ông Bao Công

Kính ngài!

Đầu năm, đầu tháng mà đã “kêu” Bao Công thì chẳng phải là điều hay ho gì. Nhưng thiệt là bức xúc, tôi mới phải gởi thư này nhờ Bao Công “đèn trời soi xét”.

Vì có phải bất công không khi người ta cứ lo chuyện cầu thủ này thất nghiệp, ngôi sao kia chưa có bến đổ mà chẳng thấy ai quan tâm đến chuyện trọng tài đang “đói nhăn răng”, chỉ vì mùa bóng tới đến tháng 3 mới bắt đầu.

Ô hay, trọng tài cũng là con người mà! Cầu thủ đa số chưa có gia đình chứ trọng tài chúng tôi, ai mà chẳng phải nuôi mấy miệng ăn trong nhà. Lãnh đạo cứ ngồi mà lo chuyện còn bao nhiêu đội đá, cầu thủ sống ra sao mà quên mất nếu trọng tài chúng tôi đình công thì làm gì còn chuyện để mà lo.
Vậy mà Bao Công ơi, chẳng thấy ai đoái hoài đến chúng tôi cả. Trọng tài ở Việt Nam đâu phải ở bên Tây mà người làm bác sĩ, kẻ thì kỹ sư… Chúng tôi toàn dân thể thao, quanh năm lãnh lương cứng, chỉ chờ mỗi mùa bóng tới để có thêm thu nhập. Chúng tôi vô cùng hãnh diện mà tuyên bố rằng chẳng ở đâu mà có đội ngũ trọng tài chuyên nghiệp như Việt Nam nếu hiểu theo nghĩa: “sống bóng đá, ăn bóng đá và ngủ cũng bóng đá”. Thiết nghĩ, riêng khoản trọng tài, Việt Nam là số 1.

Tổ trọng tài điều hành một trận đấu tại V-League 2012. Ảnh: Hoàng Hùng

o0o

Cực chẳng đã phải gởi thư đến Bao Công, bởi chúng tôi tự ví mình như là… Triển Chiêu, hoặc tệ lắm cũng là Tứ đại hộ pháp. Bởi dù mang tiếng “trọng tài là cha mẹ” nhưng hoàn cảnh éo le lắm. Ở nước Anh, cỡ huyền thoại như ông Alex Ferguson càm ràm trọng tài một chút cũng bị FA điều tra chứ tại Việt Nam, nói xin lỗi, cầu thủ chửi cả trận cũng cắn răng mà chịu. Mang tiếng là người thực thi pháp luật trên sân cỏ chứ nhiều khi, hoàn cảnh khó xử như Triển Chiêu mỗi lần đi phá án lâu lâu cũng phải nằm dưới… Hổ đầu đao vậy. Trên đầu có Ban trọng tài, trên nữa có VFF, dưới thì bị cầu thủ, HLV mắng nhiếc, dưới nữa thì CĐV cũng chẳng ưa. Trọng tài Việt Nam chẳng còn là “cha, mẹ” như người ta hay nói mà đã thành “dâu trăm họ”, “12 bến nước” trọng tài chắc ở bến thứ…13.

Ấy vậy mà chẳng ai nói đến trọng tài một tiếng. Lương thì lãnh qua ATM, chẳng biết lúc nào tiền mới vào tài khoản. Tết nhất thì chẳng thấy ai thưởng. Lỡ có nhận tiền bồi dưỡng của ai thì cũng phải ngó tới, ngó lui chứ chẳng thẳng lưng mà nhận. Trên thế giới, trọng tài là một bộ phận độc lập, quyền lực vô song, nhưng tại Việt Nam, nói xin lỗi, trọng tài chắc chỉ hơn ông soát vé sân vận động.

o0o

Đầu năm, gởi Bao Công mấy lời không phải là than vãn gì, nhưng cũng mong “đèn trời soi xét” mà đánh giá đúng vai trò trọng tài. Hãy cho chúng tôi thứ quyền lực mà FIFA đã qui định. Hãy trả cho chúng tôi khoản thù lao đáng được hưởng, bao gồm các khoản bảo hiểm cơ thể đối với nghề rủi ro này. Nếu có được những điều kiện đó, chúng tôi dám chắc, dù không được 100% trong sạch thì chí ít, cũng đến 90% trọng tài dám làm nghề và sống được với nghề.

Chứ cái cảnh trên đe, dưới búa như vừa qua, thiệt là xúc phạm đến chiếc áo mà chúng tôi vẫn mặc. Buồn lắm, tủi lắm, Bao Công ơi!

* (ghi theo lời một trọng tài xin phép được giấu tên vì sợ không còn được phân công ở mùa tới, kẻo vợ con ở nhà không có tiền ăn)

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Huỳnh Như và Hải Yến đại diện đội tuyển nhận hoa từ các CĐV đến gởi tặng trước khi lên đường

HLV Mai Đức Chung chốt danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022

Sau gần 1 tháng tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, tối 27-6 đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Pháp tập huấn trước thềm AFF Cup nữ 2022. Trước đó, HLV Mai Đức Chung đã chốt danh sách 25 cầu thủ sẽ sang Paris, đây cũng là danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Maria Sakkari

Wimbledon: Maria Sakkari muốn tạo “cuộc cách mạng Hy Lạp”, đến All England Club để đăng quang

Trở thành 1 trong 5 tay vợt nữ mạnh nhất thế giới, cô gái 26 tuổi người Hy Lạp - Maria Sakkari - đang tràn đầy khát khao và tham vọng khi đến với Wimbledon 2022. Dù cô chơi không quá nổi bật trên mặt sân cỏ suốt mấy tuần qua, nhưng Sakkari vẫn muốn đăng quang tại Grand Slam ở All England Club. Nếu điều đó xảy ra, sẽ là “cuộc cách mạng Hy Lạp” thật sự.

Các môn khác