Gọi cho đúng: Nghiệp dư hay chuyên nghiệp?

Từng có thời điểm, người ta tranh cãi nhau về tên gọi của giải vô địch quốc gia. Đầu tiên là Super League, rồi bây giờ là V-League 1, V-League 2. Có các tranh cãi kiểu đó vì người ta chỉ quen bắt chước, thích đặt tên cho giống… chuyên nghiệp, chứ chẳng ai chịu ngồi lại mà gọi cho đúng tên bản chất của làng cầu nội địa…

Chiếc áo không làm nên thầy tu và cái tên của giải đấu cũng vậy. Tiếc là các nhà quản lý bóng đá Việt Nam cứ thích mô phỏng một cách cứng nhắc các hình thức của những giải đấu mà không đi vào thực chất. Ví dụ như từ Super League chẳng hạn, là copy của Malaysia. Còn V-League 1, V-League 2 là kiểu copy của J-League 1, 2 từ Nhật Bản.

Thật ra, đặt một cái tên cũng quan trọng. Nó xác định một đẳng cấp. Vấn đề nằm ở chỗ, phải cụ thể cái đẳng cấp ấy trước rồi muốn đặt tên nào cũng được. Premier League như của Thái Lan, Super League như Malaysia, Indonesia...chẳng hạn. Thế nhưng, dù các đội hạng Nhất của Việt Nam chưa được xem là CLB chuyên nghiệp nhưng người ta vẫn cứ thích đặt là V-League 2, rất dễ hiểu nhầm là cùng đẳng cấp với V-League 1. Rốt cục, vẫn phải gọi là V-League và hạng Nhất cho đúng thực tế.

CLB Hà Nội T&T là nhà vô địch V-League 2013. Ảnh: Hoàng Hùng

o0o

Nói lại câu chuyện đặt tên để nhắc nhớ rằng việc quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam bây giờ là phải xác định: Mình là ai? Chúng ta vẫn cứ nhầm lẫn giữa việc thăng hạng với việc hội đủ đẳng cấp để được phép thăng hạng.

Tại J-League, những qui định này khá rõ ràng. Để được dự J-League 1, thì phải là thành viên của Hiệp hội bóng đá chuyên nghiệp. Mà muốn làm thành viên, phải hội đủ các điều kiện. Chưa đủ thì được xếp vào dạng “quan sát viên” và phải được cam kết bảo trợ từ địa phương. Tóm lại, trước khi ra sân đá, các CLB phải hội đủ những tiêu chuẩn. Chính vì vậy, phát triển liên tục từ năm 1999 đến nay, ban đầu chỉ 10 đội nay đã 22 đội nhưng phải đến năm 2013, J-League 2 mới có đội xuống hạng. Điều này có nghĩa, cứ hội đủ các yếu tố chuyên nghiệp là sẽ được dự J-league 2, được thăng hạng lên J-League 1. Thế nên, có nhiều trường hợp, các đội đang đá ở J-League 2 có chất lượng chuyên nghiệp tốt chẳng kém gì các đội J-League 1 bởi họ có thể rớt hạng vì yếu tố chuyên môn chứ không mất đi bản chất của  một CLB chuyên nghiệp.

Trông đến bóng đá Việt Nam, cứ xuống đến hạng Nhất là coi như chỉ hơn nghiệp dư một chút. Ngân sách giảm, khán giả giảm, chất lượng đội hình cũng giảm. Nhiều đội từ hạng Nhất thăng hạng V-League là thay máu toàn bộ đội hình chứ chẳng hề có sự tiếp nối đúng nghĩa của bóng đá chuyên nghiệp.

o0o

Gọi cho đúng tên thì bóng đá Việt Nam chẳng có gì là chuyên nghiệp. Chính xác hơn, chỉ có vài CLB thuộc các ông bầu lâu năm là tương đối có cái nền chuyên nghiệp, phần còn lại chỉ có “xác” mà không có “hồn”.

Cần gọi cho đúng bởi đã đến lúc, “trả lại tên cho V-League” khi mà mùa tới, người ta dự định có đến 14 CLB đá hạng cao nhất. Như vậy chẳng khác nào “nghiệp dư hóa” một giải đang muốn làm chuyên nghiệp. Tại sao không tạm dừng mọi kế hoạch mở rộng V-League để sàn lọc lại các giá trị như kiểu người Nhật đang làm. Ví dụ, thành lập hiệp hội CLB chuyên nghiệp là thành viên độc lập của VFF nhằm đánh giá các tiêu chuẩn. Các CLB có đủ điều kiện thì vừa là thành viên của VFF, vừa được hiệp hội này “cấp chứng chỉ” để đá V-League (Công ty VPF ban đầu là kiểu hiệp hội này nhưng về sau, lại trở thành công ty tổ chức sự kiện). Sau khi xác định số lượng các CLB chuyên nghiệp (theo tiêu chuẩn Việt Nam), hãy tổ chức một giải đấu phân hạng như đã từng có trong lịch sử để hình thành 2 hạng đấu chuyên nghiệp thực thụ thay vì chỉ cần thăng hạng như hiện nay.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất