Góc tư vấn của Bác sĩ Lương Lễ Hoàng: Giảm đau trong "ngày ấy"

Không nhiều thì ít, hồng nhan khó tránh nỗi khổ vì kỳ kinh? Chưa kể đến chuyện đi kèm với nhức đầu, căng ngực, mất ngủ, buồn chán hay cáu kỉnh vô cớ, nhiều cô thậm chí đau bụng đến độ ngất xỉu. Vì định kiến có kinh phải đau nên nhiều nạn nhân xem nỗi khổ cứ như chuyện bình thường. Nhiều người thậm chí cho là không có giải pháp nào khác hơn là cắn răng chịu trận, thay vì tìm đến thầy thuốc. Đáng tiếc vì cơn đau bụng kinh thái quá bao giờ cũng để lại dấu ấn nào đó trên cả hai mặt tâm thể của nạn nhân, nhất là khi tình trạng không vay nhưng phải trả đằng nào cũng kéo dài đến mấy… chục năm.

Thêm một điểm nghịch lý là thuốc giảm đau hiện không thiếu, thậm chí thừa là khác! Nhưng không hẳn thuốc nào cũng có tác dụng cắt cơn đau khi hành kinh. Hơn thế nữa, nếu tưởng chữa đau bụng kinh bằng thuốc giảm đau là xong thì lầm. Có đỡ khổ được lần này thì đâu lại vào đó vì cơn đau đến hẹn lại lên. Thuốc giảm đau tất nhiên không thể là giải pháp rốt ráo nếu không có cách nào điều chỉnh tình trạng rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân khiến nạn nhân giảm chất lượng sống. Trị đau bụng kinh vì thế không thể là chuyện chữa cháy cầm canh.

Kỳ kinh với cơ thể chẳng khác nào một thể dạng stress vì khi đó toàn bộ vùng chậu lâm vào cảnh xung huyết đến độ ứ huyết. Vì thế mà theo chuyên gia ngành nội tiết, muốn nạn nhân khi đến hẹn chỉ phải thỉnh thoảng nhíu mày, thay vì lúc nào cũng nhăn nhó vì đau, cần làm sao trung hòa nội tiết tố của tuyến thượng thận và tuyến giáp trạng sản sinh trong tình huống stress, thay vì chỉ tập trung vào thuốc giảm đau.

Đó chính là lý do tại nhiều y sĩ đoàn ở châu Âu, nơi chắc chắn không thiếu thuốc giảm đau, đang cổ động thầy thuốc học thêm môn châm cứu để tái lập quân bình trên trục thần kinh- nội tiết nhờ kích ứng từ mũi kim… Điểm đáng lưu ý là, thay vì đợi đau mới chữa, liệu pháp châm cứu phải được thực hiện vào thời điểm giữa 2 kỳ kinh để đón đầu cơn đau bụng kinh. Thêm vào đó, người đau bụng kinh cần lưu ý 2 chuyện nhỏ. Đó là giảm muối ăn và tránh táo bón trong những ngày phận má hồng bị bạc đãi. Đi xa hơn nữa, chuyên gia ở Đại học TDTT Cologne, Đức, đã phát hiện là chứng đau bụng kinh rất thích hành hạ các cô gái trẻ có thói quen:

+ Chơi thể dục thể thao mỗi ngày hơn 2 giờ;

+ Kiêng cử thái quá vì sợ mập dù ốm tong teo.

Đừng tưởng đau bụng kinh là chuyện lẻ tẻ. Không kể đến ảnh hưởng bất lợi trên chức năng tâm sinh lý vì tháng nào cũng nằm bẹp mấy ngày, không kể chuyện lệ thuộc thuốc giảm đau vì tháng nào cũng uống, chuyên gia khoa nội tiết đã chứng minh là người rối loạn kinh nguyệt lúc còn trẻ là ứng viên hàng đầu của hội chứng mãn kinh dưới dạng nghiêm trọng. Thầy thuốc thậm chí phát hiện là người gặp nhiều trục trặc khi mãn kinh có tuổi thọ ngắn hơn người tuy cũng mãn như ai nhưng không bị quấy nhiểu vì bốc hỏa, loãng xương, trầm uất… Biết vậy sao không tiên hạ thủ vi cường, sao không điều trị đau bụng kinh và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ngay khi còn trẻ? Đợi chi mất bò mới lo làm chuồng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.