Góc tư vấn của Bác sĩ Lương Lễ Hoàng: Biết mình biết tim mới mong thủ huề

Bạn hãy thử nắm chặt bàn tay. Đó là kích thước phỏng chừng của trái tim, kích thước rất khiêm tốn. Trọng lượng của tim cũng thế, không hơn 300g. Nhưng trái tim phải co thắt trong từng giây, trung bình khoảng 3 tỷ lần trong suốt đời người, để mỗi ngày đẩy không dưới 7.000 lít máu xuyên suốt hệ thống mạch máu có chiều dài tổng cộng khoảng 1.500 cây số.

Nói thế vẫn chưa đủ để diễn tả cho hết công trạng của tim. Với trái tim không có phút giải lao, đừng nói chi đến chuyện nghỉ hè. Tim phải ngày đêm làm việc như thế với hiệu quả tối đa vì tim chỉ cần ngừng hoạt động có ít phút, gia chủ đã phủi sạch hồng trần. Trái tim dù có khả năng bù trừ rất cao nếu đến lúc nào đó không mệt, không bệnh mới là chuyện lạ. Chọn một kết quả thống kê làm thí dụ. Ở CHLB Đức, nơi đã chương trình phòng chống bệnh tim mạch từ mấy thập niên qua, nơi chắc chắn thừa thuốc đặc hiệu, thừa phương tiện cấp cứu, nơi không thiếu thầy thuốc chuyên khoa, mỗi năm vẫn có không dưới nửa triệu người bị nhồi máu cơ tim, trong số đó hơn 1/3 đành bỏ cuộc chơi ở cõi đời này.

Thế có bao giờ bạn bỏ ra chỉ ít phút để nghĩ lại mà thương con tim của chính mình? Đã chơi tới nơi phải tính sổ để biết vốn liếng thế nào. Mời quý độc giả rà lại xem mình đã đối xử với con tim như thế nào bằng cách dựa vào một số tiêu chí như dưới đây. Mỗi câu trả lời Đúng, được tính 1 điểm:

1- Huyết áp của bạn cao hơn định mức 140/90?

2- Chất mỡ Triglyceride trong máu của bạn cao hơn 200mg?

3- Lượng Acid Uric trong máu cao hơn 6mg?

4- Thầy thuốc đã phát hiện dấu hiệu thiếu máu cơ tim trên điện tâm đồ của bạn?

5- Bạn hút thuốc không dưới 20 điếu mỗi ngày?

6- Trọng lượng của bạn cao hơn 2 số cuối của chiều cao 3 kg (thí dụ 63 kg/160cm).

7- Mạch của bạn lúc nghỉ ngơi vẫn nhanh hơn 90/phút?

8- Bạn phải ngồi yên nhiều giờ khi làm việc?

9- Đường huyết của bạn lúc bụng đói cao hơn 110mg?

10- Bạn ít ăn rau quả và cá biển?

11- Bạn phải dùng một loại thuốc nào đó thường xuyên và đã ngoài tuổi tứ tuần?

12- Bạn phải chịu áp lực về thời gian trong công việc thường ngày?

13- Bạn cảm thấy mệt khi thức dậy và không hài lòng với chất lượng của giấc ngủ?

14- Bạn thường có cảm giác choáng váng khi thay đổi tư thế?Bạn có thân nhân trực hệ từng bị nhồi máu cơ tim?

Nếu kết quả dưới 4 điểm: Bạn có con tim còn đường ăn thua

Nếu kết quả trong khoảng 5 - 6 điểm: Mối liên hệ giữa bạn và trái tim từa tựa như tình cảm giữa mẹ chồng và nàng dâu.

Nếu kết quả trong khoảng 7 - 10 điểm: Bạn quá bạc bẽo với cơ quan đang thổn thức từng hồi trong lồng ngực của bạn. Nhận lỗi và sửa đổi không bao giờ là quá muộn. Nhưng tốt nhất là đừng đợi đến ngày mai.

Nếu kết quả trên 10 điểm: Đã đến lúc bạn phải tìm thầy chạy thuốc. Tốt nhất là đừng đợi đến ngày mai. Dùng dược thảo có công năng “nhiều trong 1” để giữ máu loãng, chống co thắt mạch máu thành tim, trợ lực cho cơ tim và thư giãn thần kinh là biện pháp tối cần thiết để trái tim đừng bất ngờ “nói không” với bạn.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện toán biên đưa việc xử lý tính toán và lưu trữ dữ liệu đến các trung tâm dữ liệu gần hơn để nâng cao tốc độ và tiết kiệm băng thông

Khám phá những thách thức về điện toán biên và chiến lược đón đầu tương lai của năng lực tại biên

Schneider Electric, chuyên gia hàng đầu về số hóa các chương trình quản lý năng lượng và tự động hóa, vừa được Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) ủy quyền công bố những phát hiện mới nhất trong Sách trắng Succeeding at Digital First Connected Operations (Thành công chuyển đổi số trong việc kết nối hoạt động vận hành), nêu bật lên sức mạnh của điện toán biên (Edge Computing) trong quá trình chuyển đổi sang thế giới ưu tiên kỹ thuật số. 

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.