Góc nhìn về trọng tài ở lượt đi Eximbank V-League 2011. Bài 1: Trọng tài là vua hay dân?

Trọng tài vẫn được gọi là “vua sân cỏ” nhưng thực tế thì họ lại chẳng có cái uy quyền của vua. Trọng tài Việt Nam nhiều người vào trận đấu “vừa thổi vừa run” vì cứ nhìn đâu cũng thấy… địch. Nhiều trận đấu tại lượt đi V-League mùa này bị “bẻ cong” một cách vô duyên.

  • KHÔNG LÀ VUA...

Chưa có mùa bóng nào mà trọng tài lại trở thành tâm điểm như lượt đi mùa giải này. Mới vòng 1, đã có những phản ứng của đội HA.GL trong trận đấu tại sân Chi Lăng. Vòng 2 là sự kiện ông Ngô Quốc Hưng đuổi “lão tướng” Lê Thụy Hải lên khán đài.

Sau đó, cũng chính ông Hưng này bị ông Hải chửi thẳng hết sức nặng nề khi cho rằng trọng tài không có trình độ. Kế tiếp là màn rượt chạy có cờ trên sân Nha Trang, rồi Timothy của Hòa Phát “tế sống” trọng tài Nguyễn Văn Đông, rồi HLV Mai Đức Chung “cạch mặt” trọng tài Nguyễn Văn Quyết. Nói chung, cứ xâu chuỗi hàng loạt sự kiện ấy thì chẳng ai coi trọng tài ra cái gì cả!

Họ vừa ghét, vừa “chơi đểu”, vừa thù địch mà cũng vừa khinh nhờn. Chẳng còn chút gì giống với từ mà người ta hay dùng “trọng tài là vua, là cha mẹ” cả.

Những chuyện như vậy thi thoảng vẫn xảy ra với giới trọng tài nhưng liên tục xuất hiện với tần suất dày đặc như vậy thì hơi hiếm. Nó đủ để cho thấy trọng tài Việt Nam không còn có được cái uy của nghề nghiệp nữa. Sân bóng cơ hồ như sẵn sàng bị loạn bất kỳ lúc nào khi mà người giữ luật lệ trên sân trở nên bị đánh giá chỉ ngang bằng với cầu thủ “quần đùi, áo số” không hơn không kém. Không còn là “vua”, trọng tài có nguy cơ trở thành “dân đen”.

Tầm cỡ như ông Mai Đức Chung mà còn tuyên bố sẽ xin không cho ông trọng tài Quyết thổi các trận của Navibank Sài Gòn. Ảnh: Quốc An

  • CŨNG CHẲNG PHẢI DÂN

Nhưng có vẻ như trong con mắt của các đội bóng thì đến chuyện “làm dân”, trọng tài cũng chưa xứng. Thay vì đặt niềm tin vào sự công tâm của trọng tài, nhiều đội bóng lại coi những “ông vua áo đen” như một “căn bệnh” mà tìm cách lánh xa.

Tầm cỡ như ông Mai Đức Chung mà còn tuyên bố sẽ xin không cho ông trọng tài Quyết thổi các trận của Navibank Sài Gòn. Kín đáo như ông bầu Thắng vậy mà còn nói thẳng “trọng tài đã bẻ còi”. Người quan trọng đã nói thế thì giới cầu thủ có lẽ còn dùng nhiều từ ngữ nặng nề hơn khi đánh giá về những người cầm còi. Câu chuyện trọng tài dọa giết ở giải hạng Nhất về cơ bản, có thể là đúng 100% rồi.

Như vậy, thì đến mức độ “làm dân” trọng tài cũng chưa… đủ chuẩn. Vì sao? Vì sự có mặt của họ là thay mặt cho BTC giải nhưng khi cả trận đấu chỉ ám mùi nghi ngờ thì trọng tài cứ như là thứ “của nợ”.

Sự có mặt của ông ta, đôi khi lại có thể khiến các trận đấu trở nên bị bẻ cong một cách vô duyên. Ví dụ như trận đấu giữa N.SG và SHB Đà Nẵng. Trình độ kém của trọng tài Quyết khiến trận này thay vì có phần thắng thuộc về đội chủ sân Thống Nhất như dự đoán thì lại hòa, làm đội chủ nhà “tức muốn lộn ruột”.

  • AI BẺ THẲNG LẠI CÁC TRẬN ĐẤU

Việc Hội đồng trọng tài phải bảo vệ cho các trọng tài lại chuyện đương nhiên. Thế nhưng, có quá nhiều thông tin về quá trình kỷ luật hay “soi” trọng tài được đưa ra ngoài khiến giới trọng tài càng lâm vào thế “chim sợ cành cong”.

Giới trọng tài luôn có những điều luật riêng và không phải ai cũng biết bởi trọng tài luôn chỉ là nghề tay trái, những tác động xấu có thể ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của họ. Đằng này, tại Việt Nam, mỗi khi trọng tài bị xác định sai thì coi như không còn cửa để quay lại với các trận đấu đỉnh cao, trừ những người thật sự dũng cảm.

Được cả một hệ thống bảo vệ nhưng rõ ràng, từ trong nội bộ đến ngoài sân bóng, trọng tài luôn chịu một áp lực rất lớn. Nếu những sức ép trong trận đấu cũng đủ để đánh gục tinh thần các trọng tài trẻ thì chính các sơ hở trong vấn đề điều hành lại làm cho trọng tài dễ dàng “bẻ cong” các trận đấu vì không còn giữ được chính kiến của mình.

Đấy là điều khách quan khiến cho công tác trọng tài ngày càng nặng nề nhưng Hội đồng trọng tài cho đến nay, cũng chỉ làm được một việc duy nhất là bảo vệ họ bằng những lý giải hết sức mộc mạc. Không ai chỉ ra cách để các trọng tài Việt Nam có đủ năng lực “bẻ thẳng” lại các trận đấu.

Sự thật thì vẫn là sự thật: trọng tài hiện đang là một cái đích để các đội lên phương án “bắn hạ” cho kỳ được để phục vụ cho các trận đấu “nặng mùi”. Có người đang ngạc nhiên vì sao sân Nha Trang chỉ mới tổ chức có 6 trận lượt đi nhưng lại có đến 4 trận liên quan đến vấn đề trọng tài.

Đặc biệt hơn là toàn rơi vào các trận đấu giữa Khánh Hòa và những đội vốn vẫn bị xem là “bạn bè” trước đây như Hòa Phát, HN.ACB hay ĐT.LA. Hoặc là Khánh Hòa đã trở nên khác trước, hoặc là trọng tài đang trở thành “nạn nhân” của một trò chơi có quá nhiều tiểu xảo.

Hồ Việt

HLV Lê Thụy Hải: “Trọng tài tốt đấy chứ!”

Thanh Hóa từng phải chịu một quả phạt đền oan uổng, bản thân thì từng tuyên bố bất phục các quyết định của VFF nhưng khi nhận xét về công tác trọng tài thì ông Hải “lơ” vẫn tưng tửng mà rằng, họ làm tốt đó chứ!

°Trên tư cách một HLV, ông nhận xét gì về cách điều hành của lực lượng trọng tài ở lượt đi V-League 2011?

- Trọng tài à? Họ trẻ, họ rất nhiệt tình. Những vấn đề xảy ra thì được giải quyết một cách sốt sắng. Như thế là tốt đấy chứ?

°Nhưng thực tế thì ông đã rất nhiều lần bất bình, phản ứng quyết liệt với các quyết định của trọng tài. Và bản thân Thanh Hóa từng bị một quả phạt đền “tưởng tượng” ở trận thua Sông Lam Nghệ An 0-3…

- Người ta đã nói rồi. Trọng tài không phải là cái máy. Mà không phải là máy thì không phải lúc nào cũng chính xác được. Vấn đề là phải thông cảm, phải chia sẻ. Mà các anh cần phải để ý là tất cả các sự cố về trọng tài đều được BTC giải quyết êm đẹp. Như thế là tốt rồi mà! Tôi phản ứng cũng là điều dễ hiểu thôi. Thấy cái sai thì phải nói nhất là cái sai ấy ảnh hưởng tới công sức của các em, các con, các cháu. Chúng nó đá toát mồ hôi mà có khi trắng tay vì một tiếng còi không chuẩn.

HLV Lê Thụy Hải. Ảnh: V.S.I

°Hồi đầu mùa, ông từng phản ứng rất dữ dội với trọng tài và sau đó phải chịu án phạt nặng. Có ý kiến cho rằng, sau khi chịu án, ông Hải đã biết sợ…

- Tôi có một tật xấu là chẳng sợ ai, chẳng sợ cái gì cả. Nếu sợ, tôi đã chẳng về Thanh Hóa - đội mà chưa đá đã bị cho là sẽ xuống hạng. Thú thực đến tận bây giờ tôi cũng chẳng biết người ta phạt tôi vì cái gì. Thế nên tôi đâu có phục.

Tôi không phản ứng bởi sau sự cố ở sân Vinh, cũng thấy mọi chuyện bình thường, không có gì bất thường cả. Hơn nữa, tôi chọn cách im lặng là vì có nói ra cũng thế, đâu có giải quyết được gì đâu?

Đầu giải người ta phổ biến luật lệ, quy định đến từng đội. Nhưng đôi khi trên sân, tôi thấy trọng tài chả có theo luật gì. Đội bóng chịu một quyết định sai dẫn tới mất điểm mà điểm số ấy có thể quyết định chuyện ở lại hay xuống hạng nhưng trọng tài thì xử kín. Nghỉ vài trận là bắt tiếp, ảnh hưởng gì đâu? Thôi thì cứ tập trung vào chuyên môn. Đội mình yếu, cứ thế mà cắn răng đá thôi.

°Ông có lo ngại rằng, ở giai đoạn lượt về, các trọng tài sẽ lại mắc sai lầm và biết đâu, Thanh Hóa sẽ lại một lần nữa là “nạn nhân”?

- Tôi không quan tâm đến chuyện đó đâu. Vì đó đâu phải là việc của mình? Trọng tài là quân của ai người đó phải chịu trách nhiệm. Bắt không được người ta phê phán, người ta chửi cho cũng phải chịu.

Tôi chịu trách nhiệm ở Thanh Hóa - đội yếu nhất giải. Đó là mối quan tâm duy nhất của tôi. Cứ nghiến răng mà đá, sẵn sàng đón nhận tất cả và dù kết quả thế nào, cũng không phải ngượng khi nhìn lại quãng đường đã đi.

Hoàng Hà (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong khi Xuân Tú xác định bến mới là CLB Topenland Bình Định thì Hải Huy vẫn còn chênh vênh chuyện tương lai

CLB TPHCM vuột 2 ‘bom tấn’ ở thị trường chuyển nhượng

Sau khi hoàn tất việc bổ nhiệm ông Trần Minh Chiến vào ghế HLV trưởng, phía CLB TPHCM đã cho biết sẽ theo tới cùng vụ việc tiền vệ Hải Huy không về với họ theo như thỏa thuận. Bên cạnh đó, lãnh đạo đội bóng này đang thương thảo gia hạn hợp đồng với tiền vệ Lee Nguyễn.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…