Giúp người nghèo khó

Các CLB bóng đá không chỉ tìm kiếm chiến tích trên sân bóng, lợi nhuận trong kinh doanh mà còn có những hoạt động từ thiện vì cộng đồng…

Ở Tây Ban Nha, CLB Rayo Vallecano nằm trong khu bình dân của Madrid, chứ không giống như CLB Hoàng gia Real Madrid hay đối thủ cùng thành phố Atletico Madrid. Nhưng họ đáng được trân trọng bằng việc làm từ thiện: giúp một bà lão bị đuổi khỏi căn hộ do đứng ra bảo lãnh hợp đồng vay ngân hàng của con trai.

Bà cụ Carmen Martinez cảm động trước sự giúp đỡ của Rayo Vallecano.

Những giọt nước mắt trên gương mặt của bà cụ 85 tuổi Carmen Martinez trong tâm trạng hoãn loạn khi bà bị đuổi khỏi căn hộ hôm 21-11 sau 50 năm sinh sống. Hoàn cảnh của bà gây cảm động cho nhiều người Tây Ban Nha và đặc biệt khiến một CLB bóng đá ra tay nghĩa hiệp trong một đất nước có đến hàng ngàn người bị đuổi khỏi nhà vì không trả được nợ kể từ đầu cuộc khủng hoảng năm 2008 đến nay. Bà Carmen cảm động nói trên tờ El Mundo: “Tôi thấy việc làm của CLB rất tốt đẹp, họ thật đáng mến, tôi cảm ơn họ từ đáy lòng. Hoan hô Rayo! Họ thật tuyệt vời”.

Trên mạng xã hội Twitter, các từ khóa “#YoSoyCarmen” (tạm dịch: Tôi là Carmen) và “Rayo Vallecano” nằm trong số những chủ đề được đề cập nhiều nhất vào sáng 23-11 qua. Trước đó 1 ngày, HLV Paco Jemez của Rayo Vallecano (một trong những CLB có ngân sách bèo nhất La Liga) cho biết: “Không chỉ mình tôi mà cả Ban huấn luyện, các CLB và CLB: trong khả năng có thể, chúng tôi sẽ giúp bà cụ để bà tìm được một nơi ở xứng đáng và không cảm thấy cô độc. Hoàn cảnh của bà cụ thật đặc biệt, bởi đó là bà cụ nằm trong khu vực liên quan đến chúng tôi”. Trước đó, CLB Rayo cũng xác nhận rằng họ sẽ mang đến sự giúp đỡ cụ thể. Sau thông báo của CLB, Thị trưởng Madrid Ana Botella và Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha đều nói rằng họ sẽ tìm ra một giải pháp cho bà cụ.

Theo HLV Paco Jemez và truyền thông Tây Ban Nha, bà Carmen Martinez bị đuổi khỏi căn hộ do bà đứng ra bảo lãnh hợp đồng vay ngân hàng của con trai nhưng người này không thể trả được nợ. Trường hợp của bà tạo nên sự chú ý đặc biệt trong một đất nước mà nhiều người dù là chủ hay thuê nhà phải chịu cảnh màn trời chiếu đất trong những năm gần đây do không trả được nợ. Chỉ tính riêng năm 2013, các ngân hàng xiết nợ 49.694 căn nhà, tức hơn 11,1% so với năm 2012.

Paul Gascoigne cần lắm những tấm lòng.

Ở nước Anh, huyền thoại bóng đá Paul Gascoigne khẳng định nhận được sự giúp đỡ của Arsenal và HLV người Pháp Arsene Wenger trong việc chi trả một phần chi phí điều trị. Paul Gascoigne từng là cầu thủ của Tottenham, tức đối thủ kình địch cùng thành phố của Arsenal, nhưng ông không ngần ngại cầu xin sự giúp đỡ của Pháo thủ vì chứng nghiện rượu. Gascoigne kể trên tờ The Sun: “Tôi đã gọi điện thoại cho chuyên viên thể lực Gary Lewin của CLB để nói rằng tôi không cảm thấy khỏe. Ông ấy sợ tôi bị viêm phổi và nói đưa tôi đến bệnh viện. Sau đó, HLV Wenger đồng ý trả 33.000 EUR cho phí thuốc men”.

Ngoài ra, giới truyền thông Anh còn cho biết Arsenal từng trả hơn 30.000 EUR cho việc điều trị ở hông của cựu tuyển thủ Anh. Tổng cộng, họ chi 63.000 EUR cho một cầu thủ chưa từng khoác áo cho họ, thậm chí khoác áo cho đối thủ truyền kiếp cùng thành phố. Thôi thì, họ làm thế vì tình người. Đó mới là đáng quý.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất