Giữa yêu và hận

Trong bóng đá nhiều khi làn ranh giữa yêu và hận rất mong manh. Người ta có thể hận nhau chỉ vì một câu nói, bởi thái độ quan tâm hoặc đơn giản là tiền. Chỉ tiếc, ở Việt Nam lúc này cái làn ranh tiền lại đang dễ thấy hơn cả.

Như trường hợp giữa Đức Thiện và SQC Bình Định chẳng hạn.

1. Năm 2010, Đức Thiện đã được SQC Bình Định trải thảm đón về từ B.Bình Dương. Lẽ dĩ nhiên thôi. Anh từ vài năm trước vẫn được giới chuyên môn đánh giá như một trong những tiền vệ giàu tiềm năng của bóng đá Việt. Mối tình giữa một cầu thủ trẻ cần bầu không khí nơi anh được đặt vào vị trí trung tâm để làm lực đẩy mới cho sự nghiệp vốn với một CLB giàu có truyền thống và giàu tham vọng khi ấy rất được kỳ vọng.

Hai mùa bóng, giấc mơ trở lại V-League vẫn không thể trở thành hiện thực và Đức Thiện là một trong những cái tên phải chịu một phần trách nhiệm. Ấy thế nhưng, ngay cả nếu anh có xuất sắc hơn (thực tế Thiện luôn chơi rất tốt) thì kể cũng khó. Lực cản của Bình Định, nó không đơn giản là chuyện quân hay quân dở. Đau đớn thay lại nằm ở chính họ với những bất ổn từ những trò đấu đá nội bộ luôn tồn tại, âm ỉ có mà bùng phát công khai cũng có.

Đức Thiện từng đóng góp rất nhiều cho màu áo SQC Bình Định. Ảnh: Minh Hoàng

2. Chẳng vô cớ khi mùa bóng 2013, Đức Thiện dứt áo ra đi. Từ đại gia B.Bình Dương về đại diện hạng Nhất đã là bước lùi rất lớn. Đấy là khi SQC Bình Định còn có tham vọng vươn cao, nơi một số lãnh đạo tại đây thực sự mến tài cầu thủ. Nhưng khi công ty “ngấm đòn” và muốn rút chân khỏi bóng đá, nhìn vào tư cách của vài vị sếp, chẳng có lý do gì để cựu tuyển thủ U 23 VN ở lại nữa cả. Nhất là cách đội bóng bỏ mặc mình phải vật lộn và sợ hãi trong chấn thương của bóng đá: thoát vị đĩa đệm cổ.

Tất cả những gì SQC Bình Định đã hỗ trợ cho “tình yêu” một thuở của mình là tấm giấy cho phép, để mặc Đức Thiện một thân một mình tìm hết BV Tây y đến phòng khám Đông y. Rất may, nhờ duyên, anh đã tìm đến được một thầy Đông y dân gian sở hữu ngón châm cứu.

Nhờ vậy, Đức Thiện đã vượt qua được chứng bệnh mà bản thân HLV Nguyễn Văn Hùng của anh khi nghe qua cũng phải rùng mình. Ông Hùng từng bị đĩa đệm, nhưng ở lưng và như ông nói nghĩ đến đã thấy lạnh lưng rồi bởi đừng nói đá bóng, thực hiện những sinh hoạt bình thường cũng không dễ. Đấy là lưng còn muốn giải nghệ, nói chi là cổ.

Ngày lành lặn, điều đợi Đức Thiện tại SQC Bình Định không ngờ chẳng còn là hoa và tràng pháo tay chúc mừng. Thay vào đấy, thông điệp anh nhận được là “tạo điều kiện” cho đi, với giá cụ thể là 1 tỷ đồng cho 1 năm hợp đồng cuối cùng, gấp đôi con số Công Vinh về SLNA cùng thời điểm ấy.

Để rồi khi Đức Thiện thất thểu trở lại, SQC Bình Định đơn giản phán một câu “không có kế hoạch sử dụng” và đòi lại hết trang phục thi đấu, đóng sập cửa khu ăn tập và đuổi anh ra đường. Suốt 13 tháng, anh chạy vạy để sống, không nhận được tiền lương. Để rồi khi nhìn thấy anh tươi tắn trong màu áo đội bóng quê hương, bất kể đã hết hợp đồng SQC Bình Định lại nhảy vào làm khó.

Vẫn biết yêu hận hay nhập nhằng. Nhưng có nhất thiết phải làm khó nhau đến thế không?

PHÚC NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng