Giữa tâm bão, UEFA họp “thượng đỉnh”

Như một điều tất yếu, UEFA đã bắt đầu nhóm họp tại Nyon (Thụy Sĩ) để thảo luận về tương lai vốn đang đầy bất trắc của Chủ tịch Michel Platini cùng những vấn đề liên quan.

Cuộc họp khẩn tại tổng hành dinh của cơ quan quyền lực bóng đá châu Âu được dự đoán sẽ là dấu chỉ quan trọng cho thấy sự ủng hộ lớn dành cho cựu danh thủ của bóng đá Pháp. Lúc này đây, Platini đang trong thời gian chịu án phạt cấm hoạt động bóng đá trong thời gian 90 ngày .

Chủ tịch của UEFA hiện cũng đang bị điều tra về khoản tiền 2 triệu USD được Blatter trả cho ông vào năm 2011 sau một quãng thời gian làm việc với vai trò tư vấn viên. Tất nhiên là Platini không được phép tham dự buổi họp khẩn này của chính tổ chức mà ông đang đứng đầu. Người thay thế cựu ngôi sao của Juventus là Phó chủ tịch UEFA Angel Maria Villar Llona đến từ Tây Ban Nha.

Platini đang gặp nhiều tiếng nói chỉ trích ngay trong chính tổ chức mà ông đứng đầu

Người ta quan sát thấy hàng dãy dài những chiếc limousine hào nhoáng đỗ bên ngoài trụ sở tổng hành dinh của UEFA. Tất cả những vị Chủ tịch và Tổng thư ký của các Liên đoàn thành viên đều đã góp mặt đầy đủ.

Nội dung chính được các quan chức bóng đá “cỡ bự” bàn thảo là “những nghi vấn về án phạt dành cho Michel Platini và đưa ra yêu cầu về việc hoãn cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA”, một nguồn tin từ UEFA tiết lộ với hãng AFP.

Chủ tịch Wolfgang Niersbach phát biểu rằng đây là cơ hội không thể tốt hơn để xác định xem liệu Platini có nên tiếp tục giữ ý định tranh cử nữa hay không trong bối cảnh cuộc điều tra tham nhũng đang bủa vây ông này.

Niersbach tỏ ý lo lắng về khả năng UEFA bị cuốn vào vòng xoáy scandal vốn đang làm “con thuyền FIFA” chao đảo. “Bằng mọi giá chúng ta phải thoát khỏi vũng lầy đó. Bằng mọi giá chúng ta phải bảo vệ UEFA”, ông nói với tờ Die Zeit.

Ít giờ sau khi cuộc “gặp gỡ thượng đỉnh” này được bắt đầu, Hoàng tử Ali bin Hussein, đối thủ chính của Platini, đã chính thức tuyên bố sẽ tham gia chạy đua vào vị trí quyền lực tại Liên đoàn Bóng đá thế giới. “Nếu hoãn bầu cử, FIFA sẽ tiếp tục lâm vào đình trệ và bất ổn”, ông nói.

Những đối thủ kế tiếp rất có thể sẽ nối gót vị hoàng tử của Jordan là huyền thoại Zico của Brazil, Musa Bility của Liberia và Tokyo Sexwale của Nam Phi. Tokyo Sexwale là nhà hoạt động xã hội chống nạn phân biệt chủng tộc tại Nam Phi, từng phải ở tù chung với Nelson Mandela.

Một trường hợp đáng tiếc là Chung Mong-joon khi ứng viên người Hàn Quốc này đã chính thức “rơi đài” sau lệnh cấm hoạt động bóng đá đến 6 năm từ FIFA.

Nếu không có sự ủng hộ đủ mạnh từ UEFA, giấc mộng “bá vương” tại FIFA của Platini cũng sẽ tan tành theo mây khói. Đó là chưa kể đến nguy cơ ông bị “hất văng” bởi ủy ban bầu cử khi họ xem xét tư cách ứng viên.

Với nhiều người lúc này, không quan trọng việc khoản tiền Platini nhận từ Blatter có hợp pháp hay không mà họ “khoan sâu” vào chi tiết vì sao khoản tiền này bị giữ bí mật trong suốt một thời gian dài như vậy.

“Tôi hết sức thất vọng sau khi câu chuyện về 2 triệu france Thụy Sĩ được khơi ra”, Allan Hansen, một thành viên trong ban điều hành UEFA lên tiếng. “Một khoản chi trả lớn như thế lẽ ra cần phải được thể hiện bằng hợp đồng giấy trắng mực đen và xuất hiện trong các báo cáo tài chính của FIFA”.

Cũng tại Zurich, Chủ tịch tạm quyền Issa Hayatou của FIFA hiện cũng đã xuất hiện tại tổng hành dinh của tổ chức này và bắt đầu làm việc.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác