Vấn đề & Sự kiện

Giữ tên mà làm gì ?

Một lần nữa, chuyện CLB Thép Miền Nam-Cảng Sài Gòn có ý định đổi lại tên làm người hâm mộ bóng đá TPHCM quan tâm. Bàn ra, tán vào không nhiều nhưng cũng chẳng ít, tuy nhiên, cái lý của người muốn giữ tên, lẫn cái lẽ của người muốn đổi tên CLB đều chẳng đi đến đâu...

Giữ tên làm gì, khi khán đài sân Thống Nhất những mùa bóng gần đây trống huơ trống hoắc, lèo tèo dăm ba trăm khán giả đến sân xem những trận đấu có đội bóng có cái tên mà họ đang nằng nặc đòi giữ.

Đội bóng mà lối chơi từ lâu chẳng còn mang dáng dấp, sự riêng biệt mà một Cảng Sài Gòn đã từng có trước đây. Lối chơi giờ đây dựa trên nền tảng của sự “không thua đã là thắng”. Con số vài trăm người dựa trên hơn 8 triệu dân của đất Sài thành liệu có nên coi là đại diện cho ý định “phải giữ bằng được cái tên”?

Giữ tên làm chi, khi nói thật, một Cảng Sài Gòn đã không còn là đội bóng có thể vỗ ngực xưng danh tranh bá với thiên hạ. Một đội bóng trước đây từng là “anh cả” của làng bóng phía Nam, giờ mỗi năm đều chỉ có mỗi mục tiêu “cao cả” là: trụ hạng!

Đội bóng Cảng Sài Gòn từng là niềm tự hào của người hâm mộ TPHCM, nhưng nay CLB sắp phải đổi tên khiến mọi người quan tâm lo lắng.

Một đội Cảng Sài Gòn đã từng chỉ nghĩ đến chuyện vô địch và vô địch, thì giờ đây lại đứng xa xa ngó các đội bóng khác tranh nhau chiếc cúp, còn họ đứng đấy và tự hài lòng với thứ hạng vừa phải vừa đạt được với một sự khiêm nhường đến mức... bực bội. Và gắn với cái cũ để làm gì khi những xu hướng gắn tên với doanh nghiệp đang là mốt của bóng đá Việt Nam, mà doanh nghiệp thì ai thích thì chơi, không thích thì thôi, và đã là doanh nghiệp thì ai có tiền, người đó có quyền. Bởi thế, còn mấy đội gắn danh với địa phương, hoặc một ngành đặc thù đại loại như Thể Công bây giờ đâu. Mà Thể Công thì cũng ba chìm bảy nổi ấy chứ. Ngày xưa (chưa lâu lắm), chẳng phải đã có lúc dân bóng đá gọi tắt tên CLB này là “Công Tel” (viết tắt của Thể Công Viettel) cho ngắn gọn là gì. Nếu không có chuyện đổi tên xoành xoạch, hoá ra bóng đá TPHCM lại “chậm” với thời cuộc à?! Cứ nhìn sang tỉnh Tiền Giang bên cạnh xem, họ đổi không biết bao nhiêu tên rồi ấy chứ.

***

Cái cốt yếu, điều chí tử để có thể khiến cho đội bóng trở nên thu hút, trở nên có địa vị trong lòng người hâm mộ là chơi sao cho hay, thắng sao cho đẹp thì chẳng thấy ai bàn đến. Bài học điển hình trong cách làm của CLB Bình Dương, họ tập trung vào chuyên môn để nâng chất đội bóng.

Chính yếu tố muốn trở thành “đại bàng” của CLB này trong làng cầu đã hút được khán giả đến sân Gò Đậu ngày thêm đông. Chính danh hiệu đội 2 lần vô địch đã giúp cho người dân đất Thủ Dầu Một tự hào hơn khi nhắc đến đội bóng mình cũng chẳng được ải đả động đến.

Cổ động viên Thép Miền Nam-Cảng Sài Gòn. Hoàng Hùng

Vậy thì giữ tên làm gì, nói có khi không phải chứ làng nhàng kiểu như Thép-Cảng hiện nay thì có thay tên đổi họ đến vài chục lần cũng chưa chắc đã tác động gì đến tình cảm của đại bộ phận người mua báo viết về thể thao mỗi sáng.

Nói có khi hơi quá lời, nhưng là sự thật, bởi cứ làng nhàng kiểu “trụ hạng là chính” thì có khi nỗi buồn xuống hạng cũng chỉ tồn tại ít lâu trong các cuộc trà dư tửu hậu, vì có lẽ chẳng ai tiếc gì khi một đội bóng có “thâm niên” chơi ì ạch xuống hạng bởi ít ra nó còn đỡ ngượng hơn khi cứ phải chứng kiến đội bóng mình từng yêu thích bị “dày vò” trước những CLB khác vào mỗi cuối tuần.

Vì thế, trước khi bàn đến chuyện đổi hay giữ tên, hoặc tên gì, thì có lẽ những người làm bóng đá TPHCM nên bàn trước đến chuyện làm sao đưa được bóng đá TPHCM trở lại hàng đội mạnh và được kính nể như trước đây thì có lẽ sẽ thuyết phục và mang tính thời sự hơn.

TUẤN LONG (SGGP Thể Thao)  

 Trước đây cũng đã có thời Thể Công được gắn liền với tên nhà tài trợ Viettel như một cách minh chứng: ai là người bỏ tiền tài trợ đội. Thế nhưng, bằng sự khôn khéo, sau khi Thể Công thành công và thu hút được người hâm mộ, Viettel lập tức rút tên bởi họ hiểu giờ đây, chuyện Viettel tài trợ cho đội bóng đã được “ghi nhớ bằng hợp đồng trí óc”.

Đây được xem là một bước đi thành công của Viettel khi vừa làm hài lòng những CĐV khó tính và ruột thịt của Thể Công, nhưng lại vừa khiến họ phải nhớ để có Thể Công như bây giờ, chẳng thể quên được công Viettel.

Rất tiếc các đội bóng của TPHCM thường gắn liền với tên một doanh nghiệp và chẳng doanh nghiệp nào chịu làm ăn lỗ lã bằng cách mua lại đội bóng mà để tên doanh nghiệp cũ được.

L.T

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Các môn khác

 Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Dũng Phương

Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia

Giải bơi lội vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21-10 tại CLB bơi lặn Phú Thọ  - Với sự tham gia của 140 VĐV đến từ 14 đơn vị. Giải đấu có sự tham dự của đầy đủ các kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay như: Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước…