Vấn đề & Sự kiện

Giữ tên mà làm gì ?

Một lần nữa, chuyện CLB Thép Miền Nam-Cảng Sài Gòn có ý định đổi lại tên làm người hâm mộ bóng đá TPHCM quan tâm. Bàn ra, tán vào không nhiều nhưng cũng chẳng ít, tuy nhiên, cái lý của người muốn giữ tên, lẫn cái lẽ của người muốn đổi tên CLB đều chẳng đi đến đâu...

Giữ tên làm gì, khi khán đài sân Thống Nhất những mùa bóng gần đây trống huơ trống hoắc, lèo tèo dăm ba trăm khán giả đến sân xem những trận đấu có đội bóng có cái tên mà họ đang nằng nặc đòi giữ.

Đội bóng mà lối chơi từ lâu chẳng còn mang dáng dấp, sự riêng biệt mà một Cảng Sài Gòn đã từng có trước đây. Lối chơi giờ đây dựa trên nền tảng của sự “không thua đã là thắng”. Con số vài trăm người dựa trên hơn 8 triệu dân của đất Sài thành liệu có nên coi là đại diện cho ý định “phải giữ bằng được cái tên”?

Giữ tên làm chi, khi nói thật, một Cảng Sài Gòn đã không còn là đội bóng có thể vỗ ngực xưng danh tranh bá với thiên hạ. Một đội bóng trước đây từng là “anh cả” của làng bóng phía Nam, giờ mỗi năm đều chỉ có mỗi mục tiêu “cao cả” là: trụ hạng!

Đội bóng Cảng Sài Gòn từng là niềm tự hào của người hâm mộ TPHCM, nhưng nay CLB sắp phải đổi tên khiến mọi người quan tâm lo lắng.

Một đội Cảng Sài Gòn đã từng chỉ nghĩ đến chuyện vô địch và vô địch, thì giờ đây lại đứng xa xa ngó các đội bóng khác tranh nhau chiếc cúp, còn họ đứng đấy và tự hài lòng với thứ hạng vừa phải vừa đạt được với một sự khiêm nhường đến mức... bực bội. Và gắn với cái cũ để làm gì khi những xu hướng gắn tên với doanh nghiệp đang là mốt của bóng đá Việt Nam, mà doanh nghiệp thì ai thích thì chơi, không thích thì thôi, và đã là doanh nghiệp thì ai có tiền, người đó có quyền. Bởi thế, còn mấy đội gắn danh với địa phương, hoặc một ngành đặc thù đại loại như Thể Công bây giờ đâu. Mà Thể Công thì cũng ba chìm bảy nổi ấy chứ. Ngày xưa (chưa lâu lắm), chẳng phải đã có lúc dân bóng đá gọi tắt tên CLB này là “Công Tel” (viết tắt của Thể Công Viettel) cho ngắn gọn là gì. Nếu không có chuyện đổi tên xoành xoạch, hoá ra bóng đá TPHCM lại “chậm” với thời cuộc à?! Cứ nhìn sang tỉnh Tiền Giang bên cạnh xem, họ đổi không biết bao nhiêu tên rồi ấy chứ.

***

Cái cốt yếu, điều chí tử để có thể khiến cho đội bóng trở nên thu hút, trở nên có địa vị trong lòng người hâm mộ là chơi sao cho hay, thắng sao cho đẹp thì chẳng thấy ai bàn đến. Bài học điển hình trong cách làm của CLB Bình Dương, họ tập trung vào chuyên môn để nâng chất đội bóng.

Chính yếu tố muốn trở thành “đại bàng” của CLB này trong làng cầu đã hút được khán giả đến sân Gò Đậu ngày thêm đông. Chính danh hiệu đội 2 lần vô địch đã giúp cho người dân đất Thủ Dầu Một tự hào hơn khi nhắc đến đội bóng mình cũng chẳng được ải đả động đến.

Cổ động viên Thép Miền Nam-Cảng Sài Gòn. Hoàng Hùng

Vậy thì giữ tên làm gì, nói có khi không phải chứ làng nhàng kiểu như Thép-Cảng hiện nay thì có thay tên đổi họ đến vài chục lần cũng chưa chắc đã tác động gì đến tình cảm của đại bộ phận người mua báo viết về thể thao mỗi sáng.

Nói có khi hơi quá lời, nhưng là sự thật, bởi cứ làng nhàng kiểu “trụ hạng là chính” thì có khi nỗi buồn xuống hạng cũng chỉ tồn tại ít lâu trong các cuộc trà dư tửu hậu, vì có lẽ chẳng ai tiếc gì khi một đội bóng có “thâm niên” chơi ì ạch xuống hạng bởi ít ra nó còn đỡ ngượng hơn khi cứ phải chứng kiến đội bóng mình từng yêu thích bị “dày vò” trước những CLB khác vào mỗi cuối tuần.

Vì thế, trước khi bàn đến chuyện đổi hay giữ tên, hoặc tên gì, thì có lẽ những người làm bóng đá TPHCM nên bàn trước đến chuyện làm sao đưa được bóng đá TPHCM trở lại hàng đội mạnh và được kính nể như trước đây thì có lẽ sẽ thuyết phục và mang tính thời sự hơn.

TUẤN LONG (SGGP Thể Thao)  

 Trước đây cũng đã có thời Thể Công được gắn liền với tên nhà tài trợ Viettel như một cách minh chứng: ai là người bỏ tiền tài trợ đội. Thế nhưng, bằng sự khôn khéo, sau khi Thể Công thành công và thu hút được người hâm mộ, Viettel lập tức rút tên bởi họ hiểu giờ đây, chuyện Viettel tài trợ cho đội bóng đã được “ghi nhớ bằng hợp đồng trí óc”.

Đây được xem là một bước đi thành công của Viettel khi vừa làm hài lòng những CĐV khó tính và ruột thịt của Thể Công, nhưng lại vừa khiến họ phải nhớ để có Thể Công như bây giờ, chẳng thể quên được công Viettel.

Rất tiếc các đội bóng của TPHCM thường gắn liền với tên một doanh nghiệp và chẳng doanh nghiệp nào chịu làm ăn lỗ lã bằng cách mua lại đội bóng mà để tên doanh nghiệp cũ được.

L.T

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Minh Vương vẫn chưa thể đồng hành cùng đội tuyển tại vòng loại cuối World Cup 2022. Ảnh: MINH HOÀNG

HLV Park Hang-seo lại căng thẳng với khu trung tuyến

Trong quyết định mới đây, HV LV Park Hang-seo đã phải nói lời chia tay với tiền vệ Minh Vương do chấn thương không kịp hồi phục cho trận gặp Trung Quốc. Đồng thời tiền vệ khác là Trọng Hoàng cũng để ngỏ khả năng ra sân trong những ngày tới.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

Laver Cup: Thắng “không giữ mối” 14-1, tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

Ngày thi đấu cuối cùng của Laver Cup 2021, tưởng chừng là sự “vùng vẫy dữ dội” của tuyển Thế giới, nhưng không phải vậy. Tuyển châu Âu đã bắt đầu ngày thi đấu cuối cùng với bộ đôi Andrey Rublev/Alexander Zverev. Đối thủ của họ là cặp đấu Reilly Opelka/Denis Shapovalov. Sự kết hợp giữa tay vợt cao kều người Mỹ và tay vợt trẻ người Canada không phải “thuốc giải” gì to lớn, khi họ để thua chung cuộc với điểm số 2-6, 7-6 (7-4) và 3-10…

Các môn khác