Giữ nguyên án phạt Sepp Blatter

Tòa án Thể thao quốc tế (CAS) đã quyết định bác khiếu nại của cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới nhằm làm thay đổi án phạt cấm hoạt động bóng đá trong vòng 6 năm.

Trong vụ scandal tham nhũng tai tiếng năm 2015, Sepp Blatter đã bị liên đới với khoản giao dịch mờ ám trị giá 1,3 triệu bảng “trả lương” cho cựu Chủ tịch Uefa Michel Platini. CAS nhận định khoản tiền này là “một món quà phi lý” và “không hề có hợp đồng rõ ràng”.

Bản thân Blatter coi như đã “buông súng” với phát biểu rằng “sẽ chẳng mong đợi phán quyết nào nữa”. Ông nói thêm: “Tôi phải chấp nhận quyết định này. Suốt 41 năm làm việc tại Fifa, tôi đã trải qua nhiều chuyện lắm rồi. Một trong những bài học quan trọng trong thể thao là bạn có thể thắng nhưng nguy cơ thua cuộc luôn song hành”.

Blatter không còn biết làm gì hơn và “phải chấp nhận phán quyết”

Trong phán quyết của mình, CAS cho biết rằng Blatter “đề nghị hủy bỏ án phạt cấm hoạt động bóng đá nhưng không đòi hỏi giảm nhẹ hình phạt tiền”. Số tiền mà Blatter bị yêu cầu nộp phạt là 50.000 franc Thụy Sĩ. Phán quyết của CAS đã chấm dứt hy vọng mong manh của Batter đòi trở thành Chủ tịch danh dự của Fifa, tổ chức mà ông đã phải ra đi trong bẽ bàng.

Dẫu vậy, những rắc rối pháp lý của người đàn ông năm nay 80 tuổi này vẫn còn tiếp diễn. Một cuộc điều tra riêng rẽ khác của Fifa đang làm sáng tỏ những cáo buộc về việc ông nhiều triệu USD từ các thương vụ bán bản quyền. Theo đó, có khả năng Blatter cùng với các cựu quan chức Jerome Valcke và Markus Kattner đã thu vén bất chính đến 80 triệu USD trong quãng thời gian 5 năm. Luật sư người Mỹ Quinn Emanuel từng có báo cáo về việc bộ 3 này nỗ lực “cấu kết” để “giúp nhau kiếm tiền”. Các công tố viên Thụy Sĩ cũng đã mở cuộc điều tra tội phạm xoay quanh khoản tiền ông gửi riêng cho Platini và một hợp đồng bán bản quyền phát sóng World Cup.

Hôm đầu tuần, Blatter cho biết ông “không thể hiểu nổi” tại sao “hợp đồng miệng” năm 1998 giữa ông và Platini không được chấp nhận “dù đã đưa ra các bằng chứng lẫn những người biết về bản hợp đồng”. Cả 2 nhân vật quyền lực một thời của bóng đá thế giới đều khai rằng 1,3 triệu bảng là tiền thù lao cho công việc tư vấn của Platini trong thời gian từ 1998 đến 2002.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất