Giữ đội bóng để làm gì?

Đến khi mùa bóng dành cho các đội hạng Nhất bắt đầu, lại phải nói về đội TPHCM và bóng đá đỉnh cao Sài Gòn.

Thật khó tưởng tượng một thành phố lớn lại không có đội bóng đỉnh cao. Điều tưởng như không bao giờ xảy ra, lại đang tồn tại ở làng cầu Sài Gòn. Bi kịch hơn, thực tế ấy lại được chấp nhận bởi sự im lặng từ cơ quan quản lý cho đến Liên đoàn bóng đá TPHCM (HFF). Chúng tôi thực sự không biết họ nghĩ gì? Nhưng với bất kỳ ai làm bóng đá, đấy là điều thật khó để chấp nhận dù với bất kỳ lý do nào đi nữa.

Người đứng đầu HFF hiện đang đóng vai trò quan trọng tại AFC, VFF nhưng ở bộ môn futsal. Người ta xếp futsal vào một phần trong đời sống bóng đá để tiện công tác quản lý nhưng thực tế, đây là môn chơi không có nhiều điểm tương đồng với bóng đá cho lắm cả về cách chơi lẫn những yếu tố về thể lực, tố chất.

Thành ra, người đứng đầu một liên đoàn bóng đá mà cứ chăm chăm làm futsal thực sự đã là tréo ngoe rồi. Từ nghịch lý đó thì không thể cho rằng HFF sẽ giúp TP.HCM lấy lại phong trào bóng đá được, nói gì đến bóng đá đỉnh cao. Nói cách khác, khó mà tin vào những gì HFF nói cho dù có thể họ hứa hẹn bằng cả tấm lòng của mình.

Đội TPHCM tham gia giải hạng Nhất năm nay chủ yếu là trên sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý nhà nước chứ không phải là của HFF. Đối với liên đoàn mà nói, không có đội bóng cũng không được vì lúc đó, sự tồn tại của họ sẽ rất vô duyên. Thế nhưng, giữ đội bóng mà chỉ để làm bức bình phong cho mình thì giữ để làm gì?

Câu hỏi đặt ra: Liệu TPHCM sẽ có một đội bóng chuyên nghiệp trong tương lai không? Câu trả lời hoàn toàn bỏ ngỏ khi không ai tại HFF có thể xác định. Cũng dễ hiểu thôi, toàn bộ thành phần HFF hiện nay chỉ có 1/10 là liên quan đến bóng đá đỉnh cao, đa số đều chưa từng kinh qua việc quản lý bóng đá chuyên nghiệp,  muốn trả lời cũng chẳng được.

Rất tiếc, HFF không dũng cảm thừa nhận điều đó. Họ vẫn làm futsal, vẫn giữ phong trào, vẫn phát triển bóng đá học đường. Họ làm tất cả để cho rằng mình đang duy trì bóng đá cho TPHCM. Nhưng làm điều đó để làm gì khi chiến lược phát triển đỉnh cao không hề tồn tại?

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển nữ Việt Nam đang là ĐKVĐ Đông Nam Á và SEA Games 2019

Bốc thăm VCK Asian Cup nữ 2022: Việt Nam vào nhóm 3

LĐBĐ châu Á sẽ tiến hành bốc thăm phân bảng và xếp lịch thi đấu cho VCK Asian Cup nữ 2022 vào ngày 28-10 tại Malaysia. Qua đó, đội tuyển nữ Việt Nam được phân vào nhóm 3 cùng với các đội Đài Bắc Trung Hoa và Philippines.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…