Giữ đội bóng để làm gì?

Đến khi mùa bóng dành cho các đội hạng Nhất bắt đầu, lại phải nói về đội TPHCM và bóng đá đỉnh cao Sài Gòn.

Thật khó tưởng tượng một thành phố lớn lại không có đội bóng đỉnh cao. Điều tưởng như không bao giờ xảy ra, lại đang tồn tại ở làng cầu Sài Gòn. Bi kịch hơn, thực tế ấy lại được chấp nhận bởi sự im lặng từ cơ quan quản lý cho đến Liên đoàn bóng đá TPHCM (HFF). Chúng tôi thực sự không biết họ nghĩ gì? Nhưng với bất kỳ ai làm bóng đá, đấy là điều thật khó để chấp nhận dù với bất kỳ lý do nào đi nữa.

Người đứng đầu HFF hiện đang đóng vai trò quan trọng tại AFC, VFF nhưng ở bộ môn futsal. Người ta xếp futsal vào một phần trong đời sống bóng đá để tiện công tác quản lý nhưng thực tế, đây là môn chơi không có nhiều điểm tương đồng với bóng đá cho lắm cả về cách chơi lẫn những yếu tố về thể lực, tố chất.

Thành ra, người đứng đầu một liên đoàn bóng đá mà cứ chăm chăm làm futsal thực sự đã là tréo ngoe rồi. Từ nghịch lý đó thì không thể cho rằng HFF sẽ giúp TP.HCM lấy lại phong trào bóng đá được, nói gì đến bóng đá đỉnh cao. Nói cách khác, khó mà tin vào những gì HFF nói cho dù có thể họ hứa hẹn bằng cả tấm lòng của mình.

Đội TPHCM tham gia giải hạng Nhất năm nay chủ yếu là trên sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý nhà nước chứ không phải là của HFF. Đối với liên đoàn mà nói, không có đội bóng cũng không được vì lúc đó, sự tồn tại của họ sẽ rất vô duyên. Thế nhưng, giữ đội bóng mà chỉ để làm bức bình phong cho mình thì giữ để làm gì?

Câu hỏi đặt ra: Liệu TPHCM sẽ có một đội bóng chuyên nghiệp trong tương lai không? Câu trả lời hoàn toàn bỏ ngỏ khi không ai tại HFF có thể xác định. Cũng dễ hiểu thôi, toàn bộ thành phần HFF hiện nay chỉ có 1/10 là liên quan đến bóng đá đỉnh cao, đa số đều chưa từng kinh qua việc quản lý bóng đá chuyên nghiệp,  muốn trả lời cũng chẳng được.

Rất tiếc, HFF không dũng cảm thừa nhận điều đó. Họ vẫn làm futsal, vẫn giữ phong trào, vẫn phát triển bóng đá học đường. Họ làm tất cả để cho rằng mình đang duy trì bóng đá cho TPHCM. Nhưng làm điều đó để làm gì khi chiến lược phát triển đỉnh cao không hề tồn tại?

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AFF Cup 2020 diễn ra tại Singapore trên sân cỏ nhân tạo

VFF lưu ý với AFF về việc yêu cầu Singapore không tổ chức trên sân cỏ nhân tạo

Đó là một trong những nội dung được các Liên đoàn thành viên đưa ra thảo luận ở cuộc họp của Hội đồng LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) được tổ chức vào ngày 5-10. Đại diện LĐBĐ Việt Nam (VFF) tham dự là ông Trần Quốc Tuấn, đồng thời ông Tuấn cũng tham dự cuộc họp trên cương vị ủy viên Hội đồng AFF.

Phủi 365

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.