Giữ đội bóng để làm gì?

Đến khi mùa bóng dành cho các đội hạng Nhất bắt đầu, lại phải nói về đội TPHCM và bóng đá đỉnh cao Sài Gòn.

Thật khó tưởng tượng một thành phố lớn lại không có đội bóng đỉnh cao. Điều tưởng như không bao giờ xảy ra, lại đang tồn tại ở làng cầu Sài Gòn. Bi kịch hơn, thực tế ấy lại được chấp nhận bởi sự im lặng từ cơ quan quản lý cho đến Liên đoàn bóng đá TPHCM (HFF). Chúng tôi thực sự không biết họ nghĩ gì? Nhưng với bất kỳ ai làm bóng đá, đấy là điều thật khó để chấp nhận dù với bất kỳ lý do nào đi nữa.

Người đứng đầu HFF hiện đang đóng vai trò quan trọng tại AFC, VFF nhưng ở bộ môn futsal. Người ta xếp futsal vào một phần trong đời sống bóng đá để tiện công tác quản lý nhưng thực tế, đây là môn chơi không có nhiều điểm tương đồng với bóng đá cho lắm cả về cách chơi lẫn những yếu tố về thể lực, tố chất.

Thành ra, người đứng đầu một liên đoàn bóng đá mà cứ chăm chăm làm futsal thực sự đã là tréo ngoe rồi. Từ nghịch lý đó thì không thể cho rằng HFF sẽ giúp TP.HCM lấy lại phong trào bóng đá được, nói gì đến bóng đá đỉnh cao. Nói cách khác, khó mà tin vào những gì HFF nói cho dù có thể họ hứa hẹn bằng cả tấm lòng của mình.

Đội TPHCM tham gia giải hạng Nhất năm nay chủ yếu là trên sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý nhà nước chứ không phải là của HFF. Đối với liên đoàn mà nói, không có đội bóng cũng không được vì lúc đó, sự tồn tại của họ sẽ rất vô duyên. Thế nhưng, giữ đội bóng mà chỉ để làm bức bình phong cho mình thì giữ để làm gì?

Câu hỏi đặt ra: Liệu TPHCM sẽ có một đội bóng chuyên nghiệp trong tương lai không? Câu trả lời hoàn toàn bỏ ngỏ khi không ai tại HFF có thể xác định. Cũng dễ hiểu thôi, toàn bộ thành phần HFF hiện nay chỉ có 1/10 là liên quan đến bóng đá đỉnh cao, đa số đều chưa từng kinh qua việc quản lý bóng đá chuyên nghiệp,  muốn trả lời cũng chẳng được.

Rất tiếc, HFF không dũng cảm thừa nhận điều đó. Họ vẫn làm futsal, vẫn giữ phong trào, vẫn phát triển bóng đá học đường. Họ làm tất cả để cho rằng mình đang duy trì bóng đá cho TPHCM. Nhưng làm điều đó để làm gì khi chiến lược phát triển đỉnh cao không hề tồn tại?

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng