Giữ cho nhau niềm tin

1. Ngày 22-2, Sở VH-TT Hà Nội (đơn vị chủ quản Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội) đã gặp mặt các VĐV để giải quyết chế độ làm việc. Nội dung buổi gặp là việc tinh giản nhân sự. Vì thế, nhiều VĐV được xem xét để chỉ ký hợp đồng thời vụ từng năm thay vì hợp đồng chỉ tiêu dài hạn.

Nguyễn Thành Ngưng (trái) và Nguyễn Thị Huyền sẽ được xem xét đầu tư trọng điểm. Ảnh: T.L.

Một VĐV của Hà Nội (xin giấu tên) bày tỏ rằng mọi nỗ lực của HLV, VĐV đều hướng về thành tích cao nhất cho đơn vị, nhưng hợp đồng lại quá thiệt thòi và điều đó trở thành éo le chẳng biết giãi bày với ai. Thể thao Hà Nội là một trong những đơn vị có quân số đào tạo đông nhất cả nước. Chính vì chuyện đông quân và luôn mặc nhiên sẽ đạt kết quả cao nhất trong các giải thi đấu quốc nội nên hợp đồng cho VĐV ít khi được đặt lên hàng đầu. Đành rằng cơ chế phải theo quỹ phân bổ mới có hợp đồng cho VĐV nhưng rất nhiều VĐV trọng điểm của thể thao Hà Nội hiện chỉ ăn lương từng năm 1 chứ không được dài hạn.

Cũng trong buổi làm việc hôm qua 22-2, nhiều VĐV từng được nhắc tới sẽ nhận suất đặc cách vào biên chế của thể thao Hà Nội không thấy tín hiệu gì. Trong sự chuẩn bị của thể thao Hà Nội, danh sách đề xuất từ Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội đưa ra có 16 VĐV cần được ưu tiên chế độ nhận suất biên chế. Vào lúc này, tất cả vẫn chỉ là trên giấy tờ chứ chưa có quyết định chính thức nào.

Về lý thuyết, là dân thể thao chuyên nghiệp tất cả HLV, VĐV vẫn toàn tâm cho tập luyện để thi đấu đạt kết quả cao nhất cho đơn vị, thế nhưng, khi chế độ của họ không được ổn định và thỏa đáng thì rất khó chờ đợi một sự gắn kết lâu dài về tương lai. VĐV hay HLV được xác định là một nghề. Nếu người đang trực tiếp làm nghề thấy không mang lại hiệu quả về kinh tế bản thân thì họ chấp nhận từ bỏ nơi cũ để chuyển tới chỗ mới. Không phải lãnh đạo Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội không biết điều này. Tuy vậy, Trung tâm không phải nơi có thể quyết định chính sách và chế độ nên đều chờ ở cấp cao quản lý hơn.

2. Lãnh đạo Tổng cục TDTT đang xem xét có thể đưa bổ sung tuyển thủ Nguyễn Thị Huyền và Nguyễn Thành Ngưng vào danh sách VĐV xuất sắc hưởng chế độ đặc thù 800.000 đồng/người/ngày của ngành thể thao trong năm 2017. Trước đó, trong 55 VĐV xuất sắc đã được Bộ VH-TT-DL phê duyệt, Huyền và Ngưng không có tên.

Tuy vậy, nhìn vào thực tế chuyên môn, nếu Huyền và Ngưng không thể hiện tốt sự quyết tâm và động lực thi đấu thì khó tạo được niềm tin cho nhà quản lý đưa họ vào danh sách hưởng chế độ đặc thù. Với một VĐV thể thao xác định chuyên nghiệp và ý thức với nghề thì tự cách thể hiện của họ sẽ được nhà quản lý ghi nhận. Giới chuyên môn của điền kinh đã chia sẻ, nếu đơn thuần chỉ là có tên và được hưởng chế độ đặc thù nhằm có ưu đãi kinh tế cao thì không đúng thực chất. Sự đầu tư của Nhà nước cho từng con người (đã được bộ môn các môn thể thao thẩm định) là tập trung thi đấu giải quốc tế trọng điểm chứ không đơn thuần để thu lợi.

Quyết định bổ sung cuối cùng của Tổng cục TDTT vẫn chưa có. Sau những lần đạt thành tích tốt ở SEA Games 2015 (với Huyền) và vòng loại Olympic 2016 (với Ngưng) nếu tuyển thủ còn nỗ lực tiếp tục vượt chuyên môn mới đáng trân trọng. VĐV được nhận chế độ đặc thù là mừng cho từng cá nhân. Ai phù hợp hay không phù hợp thì cần nhìn vào tổng thể chung là chuẩn bị cho thi đấu đạt thành tích cao.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất