Giro d’Italia 2015: Gilbert lập cú đúp

Sau Mikel Landa (Tây Ban Nha, Astana) và Sacha Modolo (Italia, Lampre-Merida),Philippe Gilbert (Bỉ, BMC Racing) đã trở thành tay đua thứ 3 lập cú đúp ở Giro d’Italia 2015.

Sau Mikel Landa (Tây Ban Nha, Astana) và Sacha Modolo (Italia, Lampre-Merida),Philippe Gilbert (Bỉ, BMC Racing) đã trở thành tay đua thứ 3 lập cú đúp ở Giro d’Italia 2015.

Tay đua 32 tuổi quê ở Verviers đã tạo ra khoảng cách lên đến 47 giây ở đích đến chặng đua thứ 18 so với tay đua về đích thứ nhì là Francesco Bongiorno (Bardiani-CSF) và 1 phút 1 giây so với tốp đông 6 tay đua ở phía sau. Trong khi đó, Alberto Contador cũng đã tiếp tục củng cố vị trí Áo hồng của mình khi nâng cách biệt với Landa lên thành 5 phút 15 giây (khoảng cách giữa 2 bên trước chặng đua thứ 18 là 4 phút 2 giây).

Philippe Gilbert (Bỉ, BMC Racing)

Gilbert đã tổ chức tấn công trong tốp thoát ly dẫn đầu (tốp có khoảng cách khoảng hơn 1 phút rưỡi so với tốp sau, tốp có Contador) khi còn cách đích đến khoảng 19km. Sự ra đi của Gilbert nhanh chóng tạo ra khác biệt và tay đua BMC Racing nhanh chóng tạo ra một khoảng cách khó có thể lấp đầy. Vài tay đua trong tốp thoát ly đã cố gắng đuổi theo Gilbert, nhưng chỉ có mỗi mình Bongiorno có thể tiến gần tay đua người Bỉ nhất, tất nhiên, như vậy vẫn là không đủ để ngăn chận Gilbert thắng chặng thứ 2 ở Giro năm nay. Gilbert cho biết: “Sáng nay, chúng tôi đã bàn nhau trên xe buýt nhóm thoát ly có thể có một cơ hội. Ở chân đèo, khi mà tất cả hầu như đã cạn kiệt năng lượng, tôi biết tôi phải chạy đua với đúng nhịp độ của mình. Khi tôi bắt được liên lạc với tốp đầu tiên, tôi bắt đầu tấn công rất nhanh. Vâng, tôi đã mạo hiểm, nhưng bạn phải làm vậy nếu muốn thắng”.

Trong khi đó, Contador đã tận dụng cơ hội khi Landa dính vào một vụ tai nạn ngã xe ở đèo Mont Olongo để tấn công hòng gia tăng cách biệt. Màn tấn công của Contador gây ra tranh cãi khá lớn lao vì anh đã tận dụng lợi thế lúc đối thủ đang sa cơ, nhưng thật ra, đó chỉ là “màn trả đũa” sau khi các cua-rơ Astana tích cực tấn công tay đua người Tây Ban Nha lúc anh bị bể vỏ xe ở đèo Motirolo. Contador thừa nhận anh có đôi chút mệt mỏi sau một chặng đua kéo dài và đầy khó khăn, nhưng không giấu giiếm niềm vui khi tạo ra khoảng cách hơn 5 giây lúc giải đua chỉ còn 3 chặng nữa là kết thúc. “Chặng leo đèo cũng giống như là một chặng đua cá nhân tính giờ đối với tôi. Hy vọng tôi có thể sớm phục hồi để cho chặng đua ngày mai. Còn liệu màn tấn công của tôi có phải là màn phục thù sau khi Astana lợi dụng việc tôi bị bể vỏ xe hôm trước hay không ư? Nói chung, đội của chúng tôi đã thi đấu cật lực, bởi vì việc tiếp cận trên con đèo này là rất nguy hiểm”, Contador cho biết…

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục