Các đội đã chiếm tiên cơ sau trận lượt đi đều giữ vững ưu thế ở trận lượt về để lấy vé vào vòng bán kết. Hơn thế nữa, với Villarreal và Porto thì lượt về còn là cơ hội để chứng mình: chẳng có gì quá bất ngờ khi họ thắng đậm ở lượt đi. Cả Porto lẫn Villarreal đều lặp lại chiến thắng đậm đà lần nữa, ngay trên sân đối phương. Tuy bị đánh giá thấp hơn về mặt đẳng cấp, nhưng Europa League giống với Champions League ở điểm này: đã bước vào giai đoạn quyết định thì rất khó lòng đảo ngược tình thế ở trận lượt về, sau khi các bên đã lộ rõ điểm yếu, đã phân hơn thua ở trận lượt đi.
![]() |
Pavel Pakolev (Spartak) cố đoạt bóng trong chân Hulk (Porto) |
Radamel Falcao lại ghi bàn, và Porto lại rời sân với 5 bàn thắng để lập kỷ lục về chiến thắng chung cuộc đậm nhất trong lịch sử các cặp tứ kết của Cúp C3 châu Âu. Tỷ số chung cuộc là 10-3, riêng trận lượt về 5-2, dù Porto phải làm khách trên sân Spartak Moscow. Năm bàn thắng của đội khách do 5 cầu thủ khác nhau ghi được (Hulk, Cristian Rodriguez, Fredy Guarin, Falcao, Ruben Micael), qua đó cho thấy Porto chẳng quá phụ thuộc vào ngôi sao nào. Vấn đề của Porto bây giờ là họ phải tranh vé vào chung kết với một đối thủ cũng mạnh mẽ không kém: Villarreal của Tây Ban Nha. Sau khi thắng trận lượt đi 5-1, Villarreal lại thắng tiếp 3-1 trên sân Twente Enschede - nhà ĐKVĐ Hà Lan đồng thời cũng đang dẫn đầu giải VĐQG Hà Lan ở thời điểm này.
Cặp đấu còn lại của vòng bán kết gồm toàn các đội thuộc bán đảo Iberia sẽ là cuộc chiến nội bộ của Bồ Đào Nha, giữa Benfica và Braga - các đội đã xếp nhất, nhì ở giải VĐQG mùa trước và khởi đầu chiến dịch chinh phục châu Âu mùa này ở đấu trường Champions League. Họ đều phải hồi hộp trước khi lấy vé vào vòng bán kết, nhưng nhìn chung thì cũng không đến nỗi nguy kịch. Braga chỉ còn 10 người khi Paulo Cesar bị đuổi ở phút 29, nhưng vẫn đạt mục tiêu giữ vững mành lưới trước một Dynamo Kiev tuy tấn công khá nhiều nhưng thiếu sắc bén. Hòa 0-0 tại sân nhà, Braga đi tiếp nhờ có bàn thắng trong trận lượt đi trên sân đối phương (1-1).
Hấp dẫn nhất là trận PSV Eindhoven - Benfica. Đúng như tuyên bố trước trận của thủ môn Andreas Isaksson, đội chủ nhà PSV nhập cuộc với tinh thần tranh vé vào bán kết, chứ không chỉ đá vì danh dự sau khi thua đến 1-4 tại Bồ Đào Nha. Balazs Dzsudzsak và Jeremain Lens nhanh chóng ghi bàn giúp PSV dẫn điểm 2-0 chỉ trong 25 phút đầu. Ở tỷ số ấy, PSV chỉ cần có thêm 1 bàn là đủ lật ngược tình thế. Nhưng đối thủ của họ là Benfica danh tiếng. Luisao và Oscar Cardozo lần lượt ghi bàn, chấm dứt mọi hy vọng của đội chủ nhà. Xét trên thế trận thì Benfica cũng xứng đáng với kết quả hòa 2-2 trong trận đấu hấp dẫn này.
PSV Eindhoven (Hà Lan) - Benfica (BĐN) 2-2 (1-4) Spartak Moscow (Nga) - Porto (BĐN) 2-5 (1-5) Braga (BĐN) - Dynamo Kiev (Ucraina) 0-0 (1-1) Twente Enschede (Hà Lan) - Villarreal (TBN) 1-3 (1-5)
Porto - Villarreal. Braga - Benfica. |
KINH THI