Giới VĐV cũng mê công nghệ

Sự kiện đáng chú ý nhất của thế giới trong 24 giờ qua không ngoài việc nhà sản xuất Apple của Mỹ ra mắt thế hệ tiếp theo các sản phẩm điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad trong năm 2015. Ở một khía cạnh nào đó, sản phẩm của Apple đang tác động mạnh tới đời sống tinh thần giới thể thao, trong đó có cả VĐV Việt Nam…

Mọi lúc, mọi nơi

Thông qua chiếc điện thoại iPhone, ứng dụng facebook chính là nơi được cánh VĐV Việt Nam sử dụng nhiều nhất. Không nói là tất cả các VĐV đều mua và dùng điện thoại của hãng này. Tuy nhiên, phải tới 60% các VĐV của các đội tuyển thể thao Việt Nam hiện đều trang bị cho mình điện thoại thông minh (đa số trong ấy là dòng sản xuất từ hãng “Táo”).

Chiếc điện thoại thông minh đã giúp VĐV giảm căng thẳng đáng kể sau những giờ tập luyện và thi đấu mệt mỏi. Ai cũng thấy hiệu quả rõ nhất là ngay tại SEA Games 28 vừa qua. Gần như, nhất loạt VĐV ở các đội tuyển rất muốn chia sẻ rộng rãi với mọi người về thành tích thông qua trang facebook cá nhân. Khi có kết quả huy chương, hình ảnh được tự họ đăng tải rõ nét và cập nhật nhất. Và như thế, người hâm mộ tiếp cận được với thông tin từ chính những VĐV gần hơn và nhanh hơn.

Ở những giải đấu quốc tế, các VĐV thường chia sẻ những hình ảnh mới nhất đến bạn bè và người hâm mộ thông qua trang facebook cá nhân của mình. Ảnh: FBNV

Bây giờ, bảo VĐV trót có thói quen dùng điện thoại thông minh vào internet, phải “cai” trong một ngày sẽ khó hơn tập khối lượng nặng. Một VĐV của tuyển điền kinh từng chia sẻ, việc tiếp cận với thông tin trên internet cũng như bản thân họ muốn được giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp ngày càng nhiều hơn là khi có điện thoại thông minh. Lướt màn hình, vào các ứng dụng giờ đã không xa lạ.

Trong một cách nhìn của sự phát triển, việc VĐV có điện thoại thông minh là điều tốt. Bản thân họ tiếp cận hơn với công nghệ hiện đại. Chưa kể ngày nay thông tin và kho tàng tư liệu được đưa lên internet ngày càng nhiều, nên từ đấy VĐV có thể tìm hiểu và tự nạp thông tin hữu ích cho mình. SEA Games 28 vừa qua, VĐV tự chụp hình đưa lên trang cá nhân và có chia sẻ trước và sau thi đấu ở đội nào cũng có. Đây đã trở thành một trong những kênh thông tin mọi người biết tới đôi lúc nhanh hơn cả báo chí chính thống.

Tác dụng ngược

Tuy nhiên, hiện đại không phải không có tác dụng ngược. Trưởng bộ môn điền kinh – ông Dương Đức Thủy từng cho biết: “VĐV có được điện thoại thông minh, dễ dàng truy cập vào internet và thực tế sẽ khó tránh khỏi “nghiện” bị lệ thuộc vào nó. Có tuyển thủ của đội tuyển sau khi thi đấu chỉ chăm chăm lên mạng chia sẻ thông tin đã khiến chúng tôi phải nhắc nhở để không bị mất tập trung khi thi đấu”.

HLV trưởng đội bắn súng Việt Nam – bà Nguyễn Thị Nhung cho biết “Nếu bảo cấm VĐV không được dùng facebook hay sử dụng điện thoại có khả năng kết nối internet là khó. Đó là quyền tự do của mỗi người. Tuy nhiên, đội bắn súng chúng tôi cũng nhắc nhở các em, cháu VĐV là nên tập trung tránh bị ảnh hưởng từ những tác động của mạng xã hội vì rất dễ xao nhãng trong tập, thi đấu”.

Môn bơi dù có một số trường hợp cụ thể thông qua chia sẻ trên internet đã làm cả ngành nháo nhào. Tuy nhiên, chưa khi nào nhà quản lý có lệnh cấm về sử dụng. Tất cả chỉ yêu cầu VĐV hay HLV phải ý thức từng cách chia sẻ tránh hiểu không đúng sự việc. Thể thao Việt Nam đang có 2 báu vật được giữ gìn rất tốt nhằm tránh tác động và bị ảnh hưởng từ những sự hiện đại ấy là Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi) và Thạch Kim Tuấn (cử tạ). Ánh Viên vẫn sinh hoạt và vào internet bình thường nhưng HLV Đặng Anh Tuấn từng chia sẻ, ông sẽ là người kiểm soát cô học trò để không bị tác dụng ngược. Vì vậy, Viên có thể biết facebook là gì nhưng cô chưa một lần tạo tài khoản cá nhân của mình để xuất hiện trong mạng xã hội này.

Thạch Kim Tuấn được HLV Huỳnh Hữu Chí kèm rất sát. Tuấn cũng có những chia sẻ muốn giãi bày nhưng ông Chí như một người cha luôn yêu cầu học trò phải biết làm như thế nào. Thế nên, mọi người muốn tìm thông tin của Kim Tuấn chỉ có 1 kênh duy nhất là qua báo giới hoặc từ chia sẻ của HLV Hữu Chí.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác