Giờ thì anh thắng để làm gì?

Một trận thắng hầu như vô nghĩa khi Barcelona đá cầm chừng trong suốt hiệp 2 và thay một số trụ cột ra khỏi sân tạo điều kiện để Bayern dâng cao đội hình và ghi bàn.

Bayern đã thắng Barca 3-2 trong một trận đấu mà họ hầu như đã chấp nhận số phận, nhưng Pep vẫn muốn thắng vì điều đó sẽ khiến cho những ấn tượng xấu của ông sẽ không bị xấu thêm nữa. Với nhiều CĐV Bayern, đây là một chiến thắng của danh dự, chiến thắng của cái tinh thần Đức không bao giờ đầu hàng. Nhưng lại thêm một lần nữa gục ngã ở bán kết, thì thắng, hay thua trong trận đấu cuối cùng trước khi bị loại cũng đâu phải là điều mà Bayern cần ở Pep, điều họ cần ở Pep là đưa Bayern Munich đến trận chung kết Champions League và chiến đấu hết mình bằng tinh thần Đức, để rồi sau đó, dù có thua thì cái đầu vẫn ngẩng cao.

Có thể nhận thấy, Pep cần thắng trong trận đấu này đến như thế nào bất chấp việc nó chẳng mang đến 3 điểm nào cả, nhưng cái cách mà Bayern đã chiến đấu hết sức, với Thomas Muller ghi bàn thắng thứ 4 vào lưới của Barca, với sự chiến đấu ngoan cường của những Lahm, Neuer, Schweinsteiger… hay Goetze lại khiến người ta nhận thấy chẳng có dấu ấn nào của Pep ở đây cả. Đó là một chiến thắng của tinh thần Đức, của cỗ xe tăng đã không còn hy vọng và bị bắn cháy lỗ chỗ nhưng vẫn dũng mãnh xông lên vì biết rằng, số phận của xe tăng có thể là bị bắn gục trên chiến trường nhưng tuyệt đối không thể trùm mền trong kho để đến nỗi hỏng hóc và hoen gỉ. Nhưng xét cho cùng, thắng vì danh dự hoặc vì sự huyễn hoặc rằng: “Tôi sẽ chỉ thua… nhà tân vô địch mà thôi”, thì có phải là điều mà các đội bóng – đặc biệt là một đội bóng mạnh và giàu tham vọng như Bayern – hướng đến? Hay thắng vì danh hiệu mới là điều họ cần. Giờ thì họ thắng để làm gì khi Bayern ngày xưa đã trở nên lạc điệu và lai căng với bóng đá Tây Ban Nha phiên bản của Pep và họ đã không còn là Bayern vô địch châu Âu ngày trước nữa. Đó là một Bayern quá màu mè, quá rườm rà với rất nhiều siêu sao Bundesliga trong đội hình để rồi khi bị mất đôi cánh vốn đã luống tuổi là Robben và Ribery thì lại đổ thừa vào chuyện “khủng hoảng lực lượng” chứ không nhìn nhận chính Pep mới là nguồn cơn của sự vụ?

Pep trong một phản ứng khi gặp lại cậu học trò xuất chúng Messi.

Thật sự đáng sợ khi nhìn vào Bayern ngày hôm nay, người ta mường tượng nhận ra một Bayern thời kỳ lộn xộn hậu trường với mỗi siêu sao mỗi người một phách – cái thời mà Bayern từng được giới truyền thông gọi là FC Hollywood. Điều mà nhiều CĐV Bayern cần ngay lúc này là BLĐ đội bóng thừa nhận họ đã sai lầm trong việc lựa chọn Pep làm người lèo lái và nên để ông ra đi, để tìm về một HLV người Đức hiểu bóng đá Đức và hiểu cả bản chất thật sự của Bayern nữa. Đức đã vô địch World Cup, nhưng ngay ở mùa giải sau đó, đội bóng vô địch nước Đức lại thể hiện một bộ mặt không hề giống với đất nước đang là nhà đương kim vô địch thế giới, đó thực sự là một điều đau lòng. Pep đã phá nát cả Bayern nhưng lại muốn tiếp tục cắm rễ ở lại đây và nực cười là một số CĐV lại đang năn nỉ xin Pep tiếp tục ở lại để “sửa”. Ông ta đã “sửa nát” cả một cỗ máy, thậm chí đến từng con đinh ốc nhỏ, còn gì cho ông sửa nữa đâu.

Mùa giải với Bayern đã khép lại. Thách thức đang ở phía trước, và nếu không nhanh chóng trảm Pep để làm lại từ đầu, trong mùa sau, hẳn chúng ta lại ca bài ca cũ kỹ: “Giờ thì anh thắng để làm gì”, hay lại tự sướng với cái tinh thần: “Chúng ta chẳng hề để thua ai, ngoại trừ nhà đương kim vô địch”. Vô địch hoặc là không vô địch, nghĩa là thắng và thua, chẳng hề có chuyện thua ai hay không thua ai…

ADA NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục