Giờ thì ai bảo được ai?

Sự ổn định nội bộ vẫn luôn là điều cần thiết nhất, qua đó, các Hiệp hội, Liên đoàn thể thao mới phát triển hiệu quả. Tất cả vẫn phải là đi chung một định hướng chứ không thể trống đánh xuôi kèn thổi ngược.

1. Chia sẻ mới nhất trên báo chí, Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam - ông Trương Ngọc Để - đưa ra những phân tích của mình để lý giải vì sao các võ sĩ không giành được suất chính thức dự Olympic 2016. Từ đó, người ta mới vỡ lẽ rằng ông Chủ tịch chê từ HLV, chuyên gia cho tới tuyển thủ không đáp ứng được trình độ chuyên môn. Ông Chủ tịch cho biết đã thấy chuyên gia nữ Hàn Quốc không hiệu quả và yêu cầu thay thế nhưng lại không thay được.

Trước khi đội tuyển lên đường đi Philippines thi đấu vòng loại Olympic, Trưởng bộ môn Taekwondo Vũ Xuân Thành đã chia sẻ thẳng thắn rằng trong sự chuẩn bị với những được hỗ trợ tốt nhất thì các thành viên đội tuyển được đi tập huấn Hàn Quốc tập luyện, có chuyên gia huấn luyện tốt. Ông Thành cũng cho biết thêm, tuyển thủ dự vòng loại Olympic 2016 là những cá nhân Việt Nam tốt nhất mà chúng ta đăng ký tại các hạng đấu trên. Ai cũng biết, ở Liên đoàn Taekwondo Việt Nam hiện tại, ông Vũ Xuân Thành còn là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký.

Taekwondo Việt Nam đã không thể giành được suất chính thức dự Olympic 2016. Ảnh: T.L.

Như vậy, về công tác quản lý, khó có thể nói giữa liên đoàn và bộ môn thiếu sự ăn khớp. Bộ môn không đông mà chỉ có 1 người quyết định duy nhất (ông Vũ Xuân Thành). Đồng thời, ở vai trò quản lý liên đoàn, ông Thành là phụ tá cho ông Trương Ngọc Để. Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam trên báo giới đã giãi bày rằng, mình đưa ý kiến về việc có VĐV không phù hợp nhưng lại không ai nghe và rằng mình không phải người quyết được.

Một câu chuyện tạo nên nhiều thắc mắc, đó là nội bộ Taekwondo Việt Nam dường như đang tạo nên những ý kiến trái chiều khác nhau. Có vẻ như, điều này giống những gì đang xảy ra tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nơi quản lý môn thể thao được quan tâm nhất ở chúng ta.

2. Chúng ta không thể đưa những phân tích chuyên sâu được bằng HLV, nhà quản lý chuyên môn để lý giải sự thua cuộc của VĐV Việt Nam. Tất cả chỉ biết trong thi đấu đối kháng, giữa chiến thắng và thua cuộc chỉ là tích tắc. Điểm mấu chốt là nhà quản lý taekwondo phải thực hiện chiến lược phát triển, hoạch định từ đầu tư con người tới nhắm mục tiêu huy chương đúng người, đúng việc.

Nhìn lại những kết quả của Trần Hiếu Ngân, Trần Quang Hạ, Hồ Nhất Thống, Nguyễn Văn Hùng... trước đây thì đúng là họ làm rạng danh taekwondo chúng ta. Nói một cách công bằng, những giai đoạn sơ khai, cách tính điểm của taekwondo còn cảm tính, phụ thuộc ở trọng tài. Kể từ khi mũ điện tử, giáp điện tử được đưa vào phụ trợ thì VĐV Việt Nam gần như vắng mặt trong các bục nhận huy chương tại Asian Games hay giải vô địch châu Á.

Chia sẻ trên một tờ báo, ông Chủ tịch nói rằng VĐV Việt Nam không quen luật trong thi đấu taekwondo. Vậy thì công tác đào tạo, huấn luyện từ chính HLV nội là có lỗ hổng (!?). Những quốc gia quyết tâm nhắm vé Olympic như Thái Lan, Philippines, Campuchia đều đầu tư chuyên biệt cho VĐV taekwondo chỉ tập trung mục tiêu ấy mà bỏ qua giải ở Đông Nam Á. Về điều này, chúng ta lại chưa làm được.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất