Giờ phải làm sao?

Có tin cho biết, CLB bóng đá TPHCM đã quyết định “mở két” để phối hợp cùng đài truyền hình TPHCM truyền trực tiếp tất cả các trận đấu của họ tại V-League 2009. Nguyên nhân chính không phải là phục vụ khán giả Sài Gòn, mà nghe đâu là họ muốn qua biện pháp đó, tránh được những áp lực từ trọng tài...

Thực ra, đấy là cách làm cuối cùng của các CLB trong thời điểm này, và cũng là giải pháp cực chẳng đã, vì nó quá tốn kém. Thời gian gần đây, những vụ khiếu kiện đã không còn, thay vào đó, các CLB chuyển sang dùng biện pháp “than thở” với báo chí về những sai sót của trọng tài. Có vẻ như biện pháp ấy cũng chưa đủ “đô” nên mới nghĩ đến chuyện phơi bày tất cả trên sóng truyền hình để “lấy ý kiến dư luận”. Tóm lại, nói như chính các HLV là phải tính nhiều cách để tìm sự công bằng, chứ có khiếu kiện cũng chẳng đi đến đâu!

Trọng tài đang là đề tài nóng sốt ở đầu mùa giải năm nay. Ảnh: Quang Thắng

Theo một HLV thì trong trường hợp khiếu kiện, nếu CLB sai thì chẳng nói làm gì. Còn nếu trọng tài sai thì họ chỉ bị kỷ luật nội bộ, chẳng ai biết mức kỷ luật là bao nhiêu, nhưng CLB thì cũng chẳng thay đổi được kết quả. Đấy là chưa nói, chẳng lấy gì làm bảo đảm việc ông trọng tài khác thổi các trận của họ sẽ không sai nữa.

Tóm lại, đã kiện thì dù sai hay đúng, phần thiệt vẫn thuộc về CLB! Từ đó mới có chuyện thôi không khiếu nại nữa mà cứ thông qua kênh báo chí để tạo dư luận, hòng tránh bị trọng tài “ép”. Chiêu này một thời đã được ĐT.LA sử dụng rất hiệu quả, cho dù họ có thể là đội bóng bị BTC “ghét” nhất.

Giờ mà phía CLB TPCHM quyết định dùng phương án cuối cùng là truyền hình trực tiếp thì đúng là mọi thứ đang đi vào bế tắc. Nhưng có vẻ như họ cũng không còn cách nào khác khi chỉ mới qua 4 vòng đấu mà có đến 3 trận (trong đó có cả 1 trận thắng) đội bóng TPHCM “kêu” trọng tài không công bằng với họ.

Tất nhiên, không có lửa thì làm sao có khói. Cả V-League lẫn giải hạng Nhất mới qua 4 vòng mà có cả chục lời than về trọng tài. Rồi sau trường hợp của những trọng tài trẻ, ở vòng 4 lại thêm vào danh sách các trọng tài tên tuổi như Trần Khánh Hưng, Lê Quốc Ân.

Mới đầu giải đã như vậy, làm sao biết đoạn sau của mùa bóng sẽ còn ầm ĩ đến đâu!

Về nguyên tắc, những vấn đề liên quan đến trọng tài không được người trong BTC bình luận gì trên báo chí. Bên cạnh đó, Hội đồng trọng tài thường hoạt động độc lập so với BTC giải. Tuy nhiên, tại Việt Nam, thi thoảng ông chủ tịch Hội đồng trọng tài vẫn cho ý kiến trên báo, và tất nhiên, đều “bênh vực” đồng sự.

Còn mùa giải năm nay, ông chủ tịch ấy kiêm luôn trưởng tiểu ban điều hành trọng tài. Thoạt nghe thì có vẻ hợp lý, nhưng vẫn sai về mặt nguyên tắc. Xem ra, cứ cái cách đang diễn ra thì lúc nào trọng tài cũng đúng!?

Nói đi thì cũng phải nói lại, những phản ứng của các CLB vẫn thường sai nhiều hơn đúng. Nhưng cũng cần phải đặt câu hỏi: vì cái gì mà các CLB không còn muốn nộp đơn khiếu nại mà chuyển sang dùng “chiêu” hậu trường?

Rồi bây giờ phải làm sao để các CLB lẫn trọng tài đều thoải mái và tôn trọng nhau nhằm cùng tham gia trò chơi một cách công bằng. Bởi thật khó có một trận đấu sòng phẳng, nếu đội bóng thì ác cảm với trọng tài ngay trước khi bóng lăn, còn trọng tài thì căng cứng khi điều hành trận đấu, khiến mọi diễn biến bình thường bỗng trở nên căng thẳng bất thường, dẫn đến đội bóng càng ác cảm hơn.

Hiện nay, phải thừa nhận, phần thiệt đang thuộc về phía các đội bóng. Họ có làm gì thì kết quả trận đấu cũng không thay đổi, họ được BTC đề nghị thông cảm cho quá trình trẻ hóa trọng tài, nhưng cũng chính họ lại bị phê phán vì gây áp lực với trọng tài.

Trọng tài thổi sai thì được xử kín, nhưng CLB mà sai thì bị kỷ luật công khai. Cái môi trường thiếu tính công bằng ấy diễn ra bấy lâu nay và phải chăng, đấy chính là nguyên nhân dẫn đến một mối quan hệ thiếu tôn trọng lẫn nhau của những con người cùng tham gia một trò chơi.

Thế giờ phải làm sao đây?

Việt Tâm
(SGGP thể thao)

Trọng tài Lê Quốc Ân bị "Treo còi" ở vòng 5

Trọng tài Lê Quốc Ân. Ảnh: Hải Nam

BTC V-League 2009 vừa “soi” lại băng ghi hình trận SHB Đà Nẵng - CLB TPHCM ở vòng 4 và đã đưa ra kết luận: Trọng tài Lê Quốc Ân đã bỏ qua 1 quả phạt đền của đội TPHCM. Cụ thể ở phút 28, tiền đạo Ngọc Quang (21, TPHCM) bị phạm lỗi trong khu vực 16m50 của SHB Đà Nẵng, một lỗi rõ ràng, nhưng trọng tài Ân đã bỏ qua.

Xác định đây là lỗi nghiêm trọng, BTC giải đã đề nghị Hội đồng trọng tài “treo còi” 1 trận đối với ông Ân. Chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho biết, Hội đồng đã chấp thuận đề nghị này, và ở vòng 5, trọng tài Ân sẽ không được phân công làm nhiệm vụ.

Ông Mùi cũng cho biết thêm, đây chỉ là hình phạt ban đầu, bởi tới cuối tuần, Hội đồng trọng tài sẽ xem lại tình huống này và nếu xác định là lỗi nghiêm trọng, trọng tài Ân có thể bị phạt nặng hơn!

Cũng liên quan đến công tác trọng tài, BTC giải hạng Nhất 2009 đã đề nghị Hội đồng trọng tài “soi” lại băng hình trận An Đô An Giang - Tây Ninh (1-1). Ở trận đấu này, trọng tài chính Kiều Việt Hùng đã có hiện tượng “bẻ còi” khi ông này đã cắt còi chỉ tay vào chấm 11m, cho An Giang được hưởng một quả 11m, nhưng ngay sau đó, ông Hùng đã hủy quyết định này.

T.Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ bế mạc SEA Games 31 cũng sẽ thực hiện nhiều nghi lễ như Lễ khai mạc từng tổ chức, và chủ nhà Việt Nam sẽ gởi đến các bạn bè trong khu vực một chương trình nghệ thuật đầm ấm nhất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Hội tụ để tỏa sáng (tiếng Anh: Gather to shine) là chủ đề của Lễ bế mạc SEA Games 31 với nhiều chương trình nghệ thuật trong buổi Lễ được gởi đến các đoàn thể thao trong khu vực và người dân Việt Nam.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tiền đạo Erling Haaland đã có trải nghiệm đầu tiên ở Mancehster.

Haaland không lỡ ngày vui cùng đội bóng mới

Tiền đạo Erling Haaland đã đáp xuống sân bay ở Manchester bằng máy bay riêng vào thứ ba, tân binh đắt giá của sân Etihad sẽ kịp gặp gỡ và chia vui cùng các đồng đội mới sau chức vô địch Premier League thứ 4 trong 5 năm, trước khi toàn đội bước vào kỳ nghỉ hè.

Quần vợt

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Các môn khác