Giờ mới đua

1. Bóng đá Việt Nam vốn có truyền thống đến lượt về thì mọi chuyện mới thực sự bắt đầu, kể cả cuộc đua vô địch lẫn trụ hạng.

Lịch sử V-League chứng kiến không ít cú ngựa về ngược. Năm 2006, nhà vô địch Gạch ĐT.LA chỉ thắng 4, thua 5 ở lượt đi vậy mà ở lượt về thắng đến 8/11 trận để cán đích đầu tiên. Bình Dương năm ngoái cũng chỉ để thua 1 trận ở lượt về, qua mặt HN T&T đăng quang lần thứ 3. Rồi như các trường hợp của ĐT.LA hay HN T&T có mùa đá lượt đi xếp áp chót, lượt về vẫn đường hoàng vào tốp 3. Ngược lại, có mùa SHB Đà Nẵng vô địch lượt đi với 11 điểm cách biệt so với đội đứng kế, nhưng lượt về thắng đúng 3 trận, rơi xuống hạng 7.

Thành ra, việc HN T&T đá 6 trận thắng 5 hòa 1 kể từ sau khi V-League tái đấu đã nhanh chóng đưa họ trở thành ứng viên nặng ký nhất trong cuộc đua lật đổ Bình Dương. Nói cho đúng hơn, dưới góc nhìn của giới chuyên môn, hiện đấy là 2 đội bóng có thể vô địch mùa này dù khoảng cách giữa họ là 6 điểm.

2. Nhưng vì sao nói bây giờ mới thực sự là đua? Đó là vì sự xuất hiện của rất nhiều đội bóng “sao cũng được”. Nhóm đội này mùa nào cũng như mùa này, đến giữa lượt về là mất hẳn mục tiêu khi khả năng vô địch thì không lớn nhưng cũng chẳng lo chuyện rớt hạng. Họ có thể “ngổ ngáo” nhưng cũng có thể như cái bánh đa nhúng nước. Các trận đấu có mặt họ dễ xảy ra những kết quả bất ngờ. Những trận đấu mà họ tham gia thường là cơ hội để lấy điểm cho các đội bóng đang tranh chấp chức vô địch hoặc tìm đường trụ hạng.

Để vô địch V-League, cần phải là đội có “máu mặt”. Tức là đủ sức “nói chuyện” với những đội thuộc nhóm dư điểm này. Người ta vẫn cho rằng, trong làng cầu V-League hiện nay, chỉ có HN T&T và Bình Dương là đủ tầm vóc để “nói chuyện”, trong khi đó Thanh Hóa dù được đầu tư đến đâu thì khi gặp các đội như Khánh Hòa, SLNA hay SHB Đà Nẵng thì cũng chỉ ngang tầm chứ không thể nắm chắc phần thắng trước khi ra sân.

Nói cách khác, ngoài chuyện thể hiện năng lực của mình, cuộc đua giữa HN T&T và Bình Dương còn nằm ở cái uy với những CLB khác. Từ năm 2009 đến nay, V-League gần như nằm trong tầm kiểm soát của bộ đôi này. Phía HN T&T đôi khi có lợi thế với sự hỗ trợ từ “người anh em” SHB Đà Nẵng trong khi Bình Dương lại hơn về sự dồi dào nhân sự để đua đường dài.

3. Hai ứng viên sẽ gặp nhau tại sân Hàng Đẫy, ở vòng 21 trước đó họ sẽ có 1 trận dễ và 1 trận khó. Trận dễ rơi vào vòng 19 diễn ra ngày hôm nay khi gặp các đội đang trong nhóm trụ hạng là Cần Thơ và Đồng Nai còn trận khó rơi vào vòng 20 khi Bình Dương tiếp đội bóng kỵ giơ ĐT.LA và Hà Nội T&T cũng gặp đối thủ mạnh là SLNA. Có thể nói, sau 2 vòng đấu này, V-League sẽ biết rõ hơn gương mặt của tân vô địch mùa bóng 2015.

Hà Nội T&T đang toan tính một cú nước rút đầy ngoạn mục. Ảnh: Minh Hoàng


Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ tại sự kiện ra mắt điểm bán cà phê thứ 100 của Ông Bầu.

Kiều Trinh, Xuân Trường, Văn Thanh… hội ngộ ở điểm bán thứ 100 của cà phê Ông Bầu

Ngày 1-7-2020, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TPHCM, chuỗi cà phê Ông Bầu đã chính thức ra mắt điểm bán thứ 100. Tại sự kiện đặc biệt này, lần đầu tiên xuất hiện cả 3 ông bầu bóng đá nổi tiếng cũng là những người sáng lập nên thương hiệu Ông Bầu chính thức xuất hiện cùng nhau để chia sẻ về câu chuyện về “Sống thật – Cà phê thật”. 

Phủi 365

Đội bóng nam Báo Sài Gòn Giải Phóng tham dự Giải bóng đá Hội Nhà báo TPHCM 2020 (Ảnh Hoàng Vân)

Giải bóng đá Hội nhà báo TPHCM 2020: Báo Sài Gòn Giải Phóng thắng giòn dã 9-2, Đình Thảo, Đăng Báo “tỏa nắng“

Trong buổi sáng 20-6 nắng tươi rực rỡ ở Sân vận động Tao Đàn (đường Huyền Trân Công Chúa, Quận 1), Giải bóng đá Hội nhà báo TPHCM - tranh Cúp Thái Sơn Nam 2020 đã khai mạc rộn rã với nhiều trận đấu hấp dẫn, kịch tính và bùng nổ không thua gì Giải futsal vô địch quốc gia 2020  đang diễn ra tại Nha Trang. Đội nam của Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có chiến thắng giòn giã 9-2 trước Báo Thanh niên…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng