Vụ Mourinho chỉ đạo các học trò chủ động nhận thẻ

Giơ cao nhưng đánh... quá khẽ!

Đúng như dự đoán, UEFA chỉ giơ cao đánh khẽ trong vụ Jose Mourinho chỉ đạo cho các học trò chủ động nhận thẻ trận Real Madrid gặp Ajax ở vòng đấu bảng Champions League giữa tuần trước.
Giơ cao nhưng đánh... quá khẽ!

Đúng như dự đoán, UEFA chỉ giơ cao đánh khẽ trong vụ Jose Mourinho chỉ đạo cho các học trò chủ động nhận thẻ trận Real Madrid gặp Ajax ở vòng đấu bảng Champions League giữa tuần trước.

Cụ thể: Mourinho sẽ bị cấm chỉ đạo 2 trận, gồm 1 trận chỉ còn là thủ tục với Auxerre vào ngày 8-12 và 1 trận được treo trong 3 năm. Hai nhân vật chính là Xabi Alonso và Sergio Ramos chỉ bị treo giò 1 trận và nộp phạt mỗi người 20.000 euro. Điều đó cũng có nghĩa họ sẽ bước vào loạt trận knock-out vào tháng 2 thật “sạch sẽ”, đúng như mong muốn của họ.

Casillas truyền chỉ thị của Mourinho cho Ramos, cả 2 anh đều bị phạt.

Casillas truyền chỉ thị của Mourinho cho Ramos, cả 2 anh đều bị phạt.

Tất nhiên là Mourinho còn bị phạt 40.000 euro, Real bị phạt 120.000 euro, thủ thành Iker Casillas bị phạt 10.000 euro và  Jerzy Dudek bị 5.000 vì làm “trung gian” truyền chỉ thị của Mourinho cho Alonso và Ramos. Real và các “bị cáo” của họ có 3 ngày kháng án, nhưng họ không bộc lộ bất kỳ ý định phản ứng nào. Đơn giản, phạt như thế thì khác gì không phạt!

Tuy nhiên, giới truyền thông tại Tây Ban Nha lại phản ứng khá gay gắt với án phạt này vì cho rằng … quá nhẹ. Đài phát thanh Cadena COPE vốn thân với Real bình luận: “Mourinho đã làm hỏng hình ảnh của Real với sự cố đáng buồn này… Ông ta xứng đáng bị trừng phạt nặng”. Đài truyền hình Cuatro thì bảo Mourinho đã “làm trò hề một cách rõ rệt đến mức ai cũng thấy để rồi sau đó nói dối như thể không làm gì sai trái”. Tất nhiên là trong những chương trình của Cadena COPE và Cuatro, họ cũng tranh thủ chê bai chiến thuật “ngây thơ” của Mourinho trong trận El Clasico.

“Vua nhận thẻ” Ramos chỉ bị cấm 1 trận

Nếu như án phạt của UEFA được xem là không có gì bất ngờ thì việc Ban tổ chức Liga (LFP) tuyên bố chỉ treo giò Sergio Ramos gây ra những làn sóng phản đối nhất định. Ramos bị phạt thẻ đỏ trực tiếp vì đạp thẳng vào chân Lionel Messi với ý đồ triệt hạ vào cuối trận El Clasico vừa qua. Chỉ riêng hành vi bạo lực ấy cũng đủ để Ramos nhận một án phạt nặng hơn. Đằng này, trước khi rời sân, Ramos còn xô ngã Carles Puyol, xô xát với Xavi, tạo ra một bầu không khí hết sức hỗn loạn. Vậy mà LFP chỉ treo giò Ramos 1 trận, hình phạt ứng với chiếc thẻ đỏ của trọng tài Iturralde Gonzalez. Cần nhắc lại là cách đây ít lâu, hậu vệ Tomas Ujfalusi của Atletico cũng có hành động triệt hạ Messi và bị LFP treo giò 2 trận.

Hình ảnh rất phi thể thao của Ramos.

Hình ảnh rất phi thể thao của Ramos.

Theo báo chí, treo giò Ramos 1 trận là án phạt không thỏa đáng. Tờ El Pais nhấn mạnh phải phạt Ramos thật nặng vì anh này đã có nhiều “tiền án tiền sự”. Với chiếc thẻ đỏ cuối trận El Clasico, Ramos trở thành cầu thủ bị đuổi nhiều nhất trong lịch sử Real với 10 lần, ngang bằng kỷ lục của Fernando Hierro. Đáng nói là Hierro phải mất đến 439 trận để làm nên kỷ lục thì Ramos “chỉ cần” có 175 trận.

Xavi trách cứ, Puyol tha thứ

Theo tờ AS, hành động thiếu kềm chế của Ramos là không thể chấp nhận được với một cầu thủ hiện đang là đội phó của Real, nhất là khi Xavi và Puyol dẫu sao cũng là đồng đội lâu năm của anh tại đội tuyển. Sau trận đấu, Xavi cũng trách cứ Ramos: “Chúng tôi hiểu cảm giác ấy vì đã từng thua 1-4 tại Bernabeu, nên tôi không cần Ramos phải xin lỗi. Nhưng pha tắc bóng của Ramos (với Messi) thì đúng là cực kỳ bạo lực và cần phải được trừng phạt thích đáng”.

Còn đối với Carles Puyol, người đã ngã lăn ra sân sau pha xô của Ramos, thì sẵn sàng bỏ qua tất cả. Anh nói: “Những gì xảy ra trên sân hãy để nó ở lại trên sân. Tôi với Ramos là bạn bè tốt và đã quên sự cố ấy”.

Trần Minh tổng hợp

>> Điều tra rồi… sao nữa?

Tin cùng chuyên mục