Giơ cao đánh khẽ

Diễn biến sự lộn xộn trên sân Kiên Giang trong trận đấu giữa đội chủ nhà và Thanh Hóa chẳng khác gì trận đấu tại vòng 1/8 cúp quốc gia giữa Sài Gòn FC và Thanh Hóa trên sân Thống Nhất. Trận đấu cũng bị gián đoạn bởi những phản ứng thái quá của đội khách và kết cục là BTC sân lãnh đủ. Chỉ khác chăng là khán giả Kiên Giang không tấn công đội khách do lực lượng an ninh làm tốt nhiệm vụ sau trận đấu.

Nhưng cả 2 trận đấu, đội Thanh Hóa chẳng phải chịu hình phạt nào cả. Ngay việc đình chỉ Phó chủ tịch đội Thanh Hóa vì hành động chỉ tay vào mặt trọng tài cũng bị đánh giá là... phạt cho có. Xét về tính chất vụ việc cũng như tiền lệ đã có ở cúp quốc gia, lẽ ra phải có án phạt nặng hơn nhiều lần cho đội Thanh Hóa. Trong khi đó, phía đội này cho biết sẽ khiếu nại về mức kỷ luật đối với ông phó chủ tịch và nhiều khả năng lại còn được giảm nhẹ hình phạt.

Hành động của cá nhân ông này cũng như toàn bộ đội Thanh Hóa ở trận gặp Kiên Giang có rất nhiều cái sai nặng mà nghiêm trọng nhất là khả năng kích động bạo lực trong một tình huống không có gì phức tạp. Nó dễ tạo ra tiền lệ nguy hiểm: Cứ thấy đội mình bị “ép”, dù chẳng biết là đúng hay sai cũng sẽ lao vào sân gây áp lực không đáng có lên trọng tài cũng như diễn biến của trận đấu. Nguồn gốc của bạo lực chính là từ các hành động như thế.

Cách xử lý đội Thanh Hóa chẳng khác gì những trường hợp liên quan đến CĐV Hải Phòng trước đây. Nghĩa là không mang tính chất răn đe thực thụ mà chỉ ra án phạt theo các tình tiết nhỏ nhất theo kiểu “giơ cao đánh khẽ” mà người bị kỷ luật cũng chẳng có cảm giác bị trừng phạt.

Cũng cần phải nói thêm là tình hình bạo lực sân cỏ thường bắt đầu từ giai đoạn 2 của mùa giải, khi tính chất cạnh tranh tăng lên nhất là ở khu vực trụ hạng. 10 vòng đấu đã qua chứng kiến sự yếu kém của giới trọng tài, nếu có thêm những kiểu phản ứng lợi dụng sự yếu kém ấy thì sân cỏ Việt Nam không tránh khỏi loạn, dẫn đến vỡ giải bất kỳ lúc nào. Trọng tài sai thì bị phạt nặng trong khi những thành viên khác của giải đấu lại chỉ chịu hình phạt thấp nhất thì chẳng khác nào đang dung dưỡng cho bạo lực sân cỏ. 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.