Giết gà vẫn cần… dao mổ trâu

Đấu sĩ Jose Mourinho của xứ Manchester United đã phải dùng đến thanh Đại đao vốn được đúc thành từ lò rèn danh tiếng của Vương quốc Scandinavi – đó là thanh Zlatan Ibrahimovic – để chém hạ võ sĩ từ đất nước Ucraina xa xôi Zorya Luhansk ở đấu trường thánh địa Old Trafford. Vốn dĩ là, thanh Đại đao Zlatan được rèn đúc cho những trận đánh lớn, để những chủ nhân của nó đối đầu với những võ sĩ hàng đầu châu Âu, nhưng lần này, Đấu sĩ Mourinho phải dụng nó mới có thể diệt được một Zorya vô danh và nhỏ bé, điều đó cho thấy sự suy thoái trong năng lực chiến đấu ở đấu trường giác đấu của ông. Có thể nói ví von rằng, Đấu sĩ Mourinho đã phải “sử dụng đến dao mổ trâu để giết gà”.

Ibrahimovic – thanh đại đao của Mourinho

Nhưng Đấu sĩ Mourinho không còn sự lựa chọn nào khác. Ông đã bị dồn đến đường cùng sau 3 trận đánh thất bại gần đây và mới chỉ gượng dậy sau 2 trận đánh gần nhất. Thanh Cường kiếm Wayne Rooney vốn đã cùn nhụt rất nhiều sau nhiều năm trở thành vũ khí chủ lực của các Quân chủ tại Old Trafford và khi nó rơi vào tay của Mourinho, ông đã không còn biết làm sao phải sử dụng nó cho phù hợp. Thậm chí, trước trận chiến với Zorya, thanh Cường kiếm Rooney lại còn chịu một vết nứt nhỏ, khiến Mourinho không thể mạo hiểm sử dụng nó ngay từ đầu. Ông đã lựa chọn thanh Đại đao Zlatan. Vấn đề là, Mũi trường thương Marcus Rashford cũng đã được Đấu sĩ Mourinho sử dụng, nhưng nó không tạo ra hiệu ứng đặc biệt ngoài trừ một  cú đâm rung chuyển đấu trường khi nhắm trúng vào khiên che của võ sĩ Zorya. Cho đến khi Mourinho sốt ruột mạo hiểm rút thanh Cường kiếm Rooney ra khỏi vỏ bao. Nhờ áp lực đó, thanh Đại đao trong tay ông đã công ra một chiêu hiểm hóc khiến Zorya  Luhansk phải gục ngã.

Tuy nhiên, nỗi lo vẫn còn nguyên ở đó. Trong suốt trận chiến tưởng chừng như khó có thể phân thắng bại với Zorya, Mourinho đã nổi đóa khi không được các trợ thủ cung cấp vũ khí bổ sung một cách thích hợp nhất. Ông đã to tiếng với trợ thủ đắc lực Rua Faria, cánh tay phải của ông và cũng đã to tiếng với những trợ thủ khác. Điều này khiến người ta nhớ lại hình ảnh Mourinho to tiếng với nữ lương y Eva Carneiro ngay trong trận giác đấu mở màn hồi năm ngoái. Kể từ đó, những loại vũ khí trong tay Mourinho không còn phát huy tác dụng, thanh Nhuyễn kiếm Eden Hazard trở nên thô cưng, ngọn Nhuyễn tiên Cesc Fabregas liên tục đứt đoạn, còn cây Đại phủ Diego Costa không còn linh hoạt như ngay xưa. Ngay cả Giáp đeo bên sườn phải của Mourinho là kiểu giáp Branislav Ivanovic cũng đột nhiên trở nên mỏng manh đến bất ngờ. Câu hỏi được đặt ra là, đó có phải những dấu hiệu của một sự suy vong mới? Khi Mourinho lại to tiếng với các trợ thủ đắc lực của mình, khi ông phải dùng đến thanh Đại đao chuyên chém đầu những đấu sĩ có tầm vóc khổng lồ để chém gục một võ sĩ tí hon nhỏ xíu?

Phía trước Mourinho vẫn còn rất, rất nhiều thách thức. Ông phải tìm cách sử dụng tốt thanh Cường kiếm Rooney, một biểu tượng quyền lực của các vị Quân chủ ở Old Trafford, kể từ thời của Hiệp sĩ huyền thoại Alex Ferguson, người mà Mourinho luôn ngưỡng mộ và muốn trở thành vào một ngày nào đó. Dùng sai Cường kiếm Rooney, hoặc không sử dụng nó, có thể sẽ khiến Mourinho “thân bại danh liệt” vì sau thất bại ở trường đấu Stamford Bridge, ông không được phép thất bại thêm lần nào. Còn thanh Đại đao Zlatan, nó hẳn vẫn vang lên hàng đêm sau khi uống trọn nguyên khí từ những nạn nhân của nó…

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.