Đội tuyển Việt Nam tập trung cho trận gặp Qatar

Gieo hạt cho tương lai

Bỏ qua những tên tuổi vẫn đang nổi tiếng, HLV Falko Goezt cho thấy ông khá tin tưởng vào đội hình vừa thắng Macau mặc dù đó là một tập hợp chưa hoàn chỉnh. Cũng dễ thông cảm bởi ông có quá ít thời gian để tìm hiểu về bóng đá Việt Nam trước khi chính thức trở thành HLV trưởng.

Quan trọng là khát vọng cống hiến

Rất nhiều người đồng tình với sự lựa chọn của ông Goezt. Về khách quan, do chỉ mới đấu thêm có 2 vòng kể từ sau trận đá với Macau nên ông Goezt cũng không thể quan sát hết để tìm thêm nhân tố mới. Về chủ quan, ông Goezt không thể mạo hiểm khi thời gian chuẩn bị cho trận đấu với Qatar khá eo hẹp (chỉ có 4 ngày). Một số nhà chuyên môn cho rằng, ông Goezt có chủ ý khá rõ khi không bổ sung nhiều người mới bởi mục tiêu của ông là “gieo hạt” cho đội tuyển trong tương lai.

HLV Falko Goezt (Việt Nam) chỉ đạo các cầu thủ. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Một trong những tiêu chí hàng đầu mà ông Goezt đặt ra đó là khát vọng thi đấu của cầu thủ khi lên tuyển. Mà để tìm ra tiêu chí này, đa phần là các cầu thủ trẻ, “lửa” cống hiến vẫn còn nguyên vẹn và bản thân họ rất muốn chứng tỏ mình trong vai trò tuyển thủ để nâng giá trị trên... thị trường chuyển nhượng.

Nhắc đến điều này để thấy rằng, khá nhiều những cầu thủ nổi tiếng và thực sự có tài năng không duy trì ổn định năng lực của mình. Giới quan sát cho rằng, đây cũng là hệ quả của một hệ thống chuyển nhượng hoạt động không theo quy tắc nào cả đang tồn tại. Khi các CLB quá cần người thì dù chơi không tốt, các ngôi sao vẫn ung dung ra sân và lĩnh lương cao đều đều cùng với các chi phí chuyển nhượng cao ngất ngưởng.

Ngay tại V-League, các đội Sông Lam Nghệ An, Thanh Hóa, Đồng Tháp đang chơi tốt cũng nhờ dàn cầu thủ của họ chưa nhiễm “thói quen” rất xấu ấy như các đàn anh tại những đội danh tiếng.

Tự tin

Thật ra danh sách dự tuyển quốc gia đợt này cũng không phải là do ông Goezt trực tiếp làm. Ông tin tưởng hoàn toàn vào cách đánh giá của các trợ lý, mà đứng đầu là ông Mai Đức Chung. Có vẻ như ông Goezt rất tự tin vào sự chuẩn bị của mình dù ông không có đủ thời gian.

Theo nguồn tin của của Báo SGGP, ông Goezt đã có sự bảo đảm từ VFF về kết quả của 2 trận đấu với Qatar. Dù có vượt qua được Qatar hay không, ông Goezt vẫn sẽ tiếp tục trẻ hóa đội tuyển. Những người đứng đầu VFF đã quá mỏi mệt trong việc chiều lòng các cầu thủ ngôi sao nên họ “bật đèn xanh” để ông Goezt thay đổi tư duy “lên tuyển”.

Hồi ông Calisto mới nắm quyền, cũng đã đề ra quan điểm này nhưng sau chức vô địch AFF Cup 2008, vì sức ép thành tích, suốt thời gian sau đó, đội tuyển vẫn chỉ là các gương mặt cũ đã không còn khát vọng, một nguyên nhân quan trọng khiến Việt Nam không bảo vệ được chức vô địch. Đấy là lý do mà ngay sau thất bại, VFF đã quyết định sẽ làm cuộc cách mạng về nhân sự ở đội tuyển và đưa thẳng vào kế hoạch đàm phán khi tuyển dụng ông Goezt. Vì vậy, cũng hy vọng những “hạt mầm” của ông Goezt sẽ được “gieo” đúng cách.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng