Giàu đi hãy tính

SGGP
 
- Ồ, không ngờ nhanh quá! Tưởng như tại vòng loại thứ ba World Cup 2018 khu vực châu Á, ở bảng A với những đội mạnh như Hàn Quốc, Uzbekistan, Syria, Trung Quốc, Qatar thì Iran gặp khó khăn mới có vé đến Nga, nhưng sự thật thì khá dễ.

- Bàn về các đội bóng châu Á đang cạnh tranh 5 chiếc vé đến World Cup 2018 chứ gì?

- Ừ! Ý muốn nói Iran lấy suất dễ như ăn kẹo. Hiện tại thầy trò HLV Carlos Queiroz đá 7 trận (thắng 5, hòa 2), có 17 điểm. Rạng sáng nay 13-6, nếu thắng Uzbekistan trên sân nhà Tehran, Iran coi như bỏ túi sớm 1 trong 5 vé của lục địa vàng. Ngược lại, dẫu thua, suất cứng đến World Cup 2018 cũng khó thoát tay họ.

- Còn bảng B?

- Bảng này gồm Nhật Bản, Ả Rập Saudi, Úc, UAE, Iraq, Thái Lan. Cuộc cạnh tranh quyết liệt diễn ra giữa 3 đội đầu bảng vừa kể ở trên.

- Với 12 đội bóng thi đấu ở vòng loại thứ ba World Cup 2018, có nhận ra điều gì không?

- Tất cả các đội đều thuộc “hạng đội mạnh” châu Á, đúng chưa?

- Đó là đương nhiên. Ý ở đây muốn nói là trong 12 quốc gia tham dự vòng loại thứ ba, hầu hết là những nước giàu có, khá giả. Về giàu có dễ dàng nhận ra Hàn Quốc, Trung Quốc, Qatar, Nhật Bản, Ả Rập Saudi, Úc, UAE. Riêng xếp vào hạng khá là với mấy quốc gia còn lại.

- Bàn bóng đá liên quan gì đến giàu nghèo?

- Hừm! Không có tiền đố làm được trò gì. Đồng ý, trong bóng đá đồng tiền không là tất cả nhưng ít ra phải có thì những kế hoạch, chương trình hành động, chiến lược phát triển dài hơi mới được thực hiện nghiêm túc. 

- Trong 45 quốc gia của lục địa vàng, 10 nước nêu trên có nền kinh tế thuộc diện tốp đầu thiệt chứ hổng giỡn. 

- Vậy mới nói, đi đến được World Cup đòi hỏi rất nhiều yếu tố nhưng phần quan trọng là cần có tiền. Còn với mấy nước nghèo xin đừng mơ nha!


HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất