Giao việc đúng người

Kể ra cũng khá bất ngờ trước thành tích lọt vào đến bán kết của đội tuyển bóng chuyền nữ trẻ Việt Nam ở giải đấu châu Á. Thứ nhất, đội bóng này vừa căng hết sức thi đấu ở giải Đông Nam Á, có vẻ hụt hơi khi bước vào đấu trường châu lục. Thứ hai, đội bóng rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn nhân sự, không tập trung được những gương mặt tốt nhất cho cuộc hành trình của mình.

Thế nhưng, khi chẳng ai nghĩ cô trò HLV Nguyễn Thúy Oanh tiến xa thì đã phải bất ngờ với cú đột phá của họ vào bán kết. Thêm một lần, các cô gái bóng chuyền trẻ lại chứng minh rằng chỉ cần thoát khỏi áp lực thành tích, họ sẽ thoải mái về tâm lý và thi đấu tự tin, làm được những điều mà ngay cả những HLV của họ cũng phải ngạc nhiên.

Song, nếu đánh giá cho chính xác, thì việc ngay từ đầu chọn thầy cho đội tuyển trẻ đã là một thành công. Bà Nguyễn Thúy Oanh nổi tiếng trong giới làm nghề là HLV “mát tay” đối với công tác đào tạo VĐV trẻ, từng là thầy của những gương mặt thành danh ở đội nữ Thông tin LVPB như Đỗ Thị Minh, Phạm Thị Thu Trang, Đào Thị Huyền, Trần Thu Trang - thế hệ vàng đã và đang giúp bóng chuyền nữ Quân đội “làm mưa làm gió” sân chơi quốc gia suốt cả chục năm qua, trở thành đội bóng vô địch quốc gia nhiều nhất tính đến nay.

Khi nhận lời huấn luyện đội tuyển nữ trẻ, bà Oanh gần như phải làm lại từ đầu. Nhưng chỉ trong thời gian ngắn, đội bóng này đã thể hiện được một lối chơi khác hẳn so với trước, rất giàu khát vọng chiến thắng. Ngọn lửa mà bà Oanh, rồi sau này là trợ lý Bùi Huy Sơn và vị chuyên gia đến từ Nhật Bản - ông Koichi, truyền cho các VĐV trẻ đã giúp họ tự tin bước vào các giải đấu quốc tế với tinh thần mạnh mẽ.

Giới làm nghề đồng ý với nhận định cho rằng Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã giao đúng người, đúng việc, thay vì phải loay hoay với kế hoạch thuê HLV nước ngoài cho các cấp độ đội tuyển quốc gia suốt nhiều năm qua. Nhờ kinh nghiệm huấn luyện dày dạn của HLV Thúy Oanh, cộng với sự hiện đại trong chiến thuật của trợ lý Bùi Huy Sơn, nhiều thành viên trong đội tuyển trẻ đã phát huy được đáng kể tiềm năng chuyên môn của mình, cho dù nếu so sánh với nhiều đội bóng hàng đầu châu lục, Việt Nam thua sút về thể hình và kinh nghiệm trận mạc.

Vấn đề là chuyện này có kéo dài được lâu, hay sẽ khoanh vùng trong 1 giải đấu trước khi lại giải tán hoặc chuyển giao cho một đội ngũ HLV khác. Các HLV Thúy Oanh, Huy Sơn và thậm chí còn nhiều người khác nữa cũng được đánh giá là triển vọng trong công tác đào tạo VĐV trẻ và họ nên được ưu ái cho phát huy hết sở học, bởi lẽ lâu nay, đây là vấn đề yếu kém nhất tồn tại trong làng bóng chuyền Việt Nam.

Có thể thành tích của đội tuyển nữ trẻ chưa được tính là cú hích quan trọng, nhưng xứng đáng được xem như một bài học về cách sử dụng con người cho những mục tiêu xa mà bóng chuyền đang theo đuổi. Mời chuyên gia nước ngoài cũng tốt, nhưng trước hết, tận dụng nguồn nhân lực tại chỗ - vốn được đào tạo bài bản và theo phong cách hiện đại - vẫn là điều đáng thử.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất