Giao thông sau lễ: Điểm nóng đáng lo

Sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, hôm qua 3-5, hàng vạn người từ các tỉnh thành trong cả nước ùn ùn đổ về TPHCM để chuẩn bị đi làm. Nhân cơ hội này, ở các bến xe, sân bay, cánh xe ôm, taxi... thi nhau chèo kéo, tranh giành khách, thậm chí ẩu đả, làm xấu đi hình ảnh của thành phố trước mắt người dân và du khách.

Lưu lượng xe về thành phố tăng

Từ trưa đến chiều 3-5, hàng ngàn người đi xe máy từ các tỉnh miền Tây trở về TPHCM khiến nhiều đoạn trên quốc lộ 1, xe lưu thông chậm. Lượng xe khách về bến xe miền Tây tăng cao, ước tính 47.000 - 49.000 lượt khách trong ngày 3-5 và rạng sáng 4-5. Bến xe đã phân công nhân viên tăng ca trực gác, điều hành xe vào ra vào bãi, rút ngắn khoảng cách xuất bến, đồng thời tăng cường xe buýt giải tỏa nhanh khách. Tại bến xe miền Đông, lượng người đi lại khoảng 38.000 - 41.000 lượt khách. Trong khi đó, tại sân bay Tân Sơn Nhất, chỉ Vietnam Airlines tăng gần 200 chuyến bay bổ sung cho 8 đường bay nội địa để đáp ứng nhu cầu trở về của người dân và du khách.

Hành khách về TPHCM tăng cao sau ngày lễ.

Tha hồ “hét giá”

Nhu cầu vận tải hành trình ngắn về các điểm trong thành phố cũng quá tải, dù lượng xe buýt tại các bến xe được tăng cường. Nhân cơ hội này, nhiều lái xe taxi và xe ôm tùy tiện nâng giá, chặt chém khách. Ở cổng bến xe miền Đông, chị Kim Hoàng cho biết: “Vừa kết thúc hành trình từ Đà Lạt về đây. Thường ngày tôi đón taxi về nhà chỉ mất khoảng 50.000 đồng, vậy mà hôm nay tài xế hét 100.000 đồng. Đang tìm xe có thương hiệu”. Một chị khác bị “làm giá” 70.000 đồng cho cuốc xe khoảng 3km, phải “gọi điện nhờ người thân”. Các chú xe ôm cũng không chịu thua, kê giá cao hơn ngày thường.

Ẩu đả tranh khách

Đáng lo trong các dịp cao điểm mùa lễ là tình trạng giành khách của các tài xe ôm trong và ngoài khu vực cổng sân bay Tân Sơn Nhất. Không chỉ chửi bới, mà còn ẩu đả giữa nhóm xe ôm truyền thống muốn khẳng định địa bàn hoạt động với các tài xế đón khách tại sân bay qua dịch vụ đặt chỗ trên ứng dụng điện tử của điện thoại thông minh. Các bác xe ôm truyền thống cho rằng "xe ôm lạ" đang chiếm khách của mình trong khi không tốn phí “mua chỗ”, “xếp tài”. “Tài xe lạ” thực chất là lái xe hợp tác vận chuyển được quản lý bởi công ty Grab- đơn vị có giấy phép của Bộ GTVT cho phép kinh doanh, vận tải hành khách đường bộ theo mô hình mới. Khách hàng có thể đặt dịch vụ với ứng dụng thông minh trên điện thoại, biết trước phí phải trả, không phải kỳ kèo trả giá. Đại diện công ty này cho biết: "Tới thời điểm hiện tại đã thống kê được 16 trường hợp tài xế hợp tác chở khách vào sân bay bị tấn công, đe dọa. Ngoài những trường hợp chịu trận, tháo chạy thoát thân, một số tài xế đã trình báo công an và cơ quan chức năng có yêu cầu các bên làm việc, dàn xếp nhưng sau đó, mọi việc vẫn tái diễn".

Cùng với điểm nóng giao thông sau lễ, câu hỏi đặt ra cho những điểm giao thông trọng điểm như sân bay, bến xe rằng: Bao giờ sẽ có những quy hoạch thống nhất, áp dụng chung cho việc kinh doanh vận tải hành khách đường bộ tại đây? Có hay không việc mua chỗ, xếp tài, chia địa bàn hoạt động cho tài xế xe ôm? Sự lộng hành của các tài xế lặp đi lặp lại đầy thách thức, liệu có phải ỷ lại sự che chở của một lực lượng bảo kê nào đó? Những hình ảnh không đẹp mắt về tình trạng giành khách, gây mất trật tự và nỗi lo về sự an toàn cho người dân, du khách và tài xế sẽ kéo dài đến bao giờ? Nên chăng cần có những quy định, biện pháp khắc phục vấn đề trên, để người tiêu dùng được lựa chọn những dịch vụ mong muốn; để những doanh nghiệp kinh doanh theo quy định của pháp luật không phải canh cánh nỗi lo về an toàn cho các tài xế hợp tác của mình?

Vân Trần

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.