Giao thông Paris có thể sẽ tê liệt

Một liên đoàn quan trọng của công nhân tàu điện ngầm và đường sắt Pháp vừa kêu gọi đình công lớn 1 tuần trước khi EURO 2016 khởi tranh. Trọng tâm của các cuộc đình công sẽ là tại thủ đô Paris và dự kiến sẽ bắt đầu từ 2-6.

Mục tiêu của họ là đòi cải thiện tiền lương và phản đối đạo luật lao động mới đang gây ra nhiều tranh cãi. Sau khi Chính phủ Pháp thông qua luật lao động cải cách, hàng loạt các cuộc đình công và biểu tình đã nổ ra và một số trường hợp đã dẫn đến bạo loạn. Tổng thống Pháp Francois Hollande nhất quyết không chịu bãi bỏ đạo luật lao động mới và Tổng Liên đoàn Lao động Pháp (CGT) cùng một số các hội đoàn công nhân tin rằng luật này đã phá hủy các quy chuẩn cao cấp bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Cảnh sát chống bạo động vất vả hôm diễn ra trận chung kết Cúp Quốc gia

Các lãnh đạo của CGT tuyên bố đình công trên quy mô lớn sẽ làm gián đoạn mọi hoạt động được điều hành bởi Công ty quản lý giao thông công cộng Paris (RATP) bao gồm hệ thống tàu điện ngầm, tàu điện trên mặt đất và nhiều tuyến xe bus.

Các nghiệp đoàn công nhân đường sắt cũng đe dọa sẽ tiến hành đình công và CGT khẳng định họ sẵn sàng kéo dài các hoạt động gây đình hoãn giao thông ngay cả khi giải đấu đã bắt đầu. Patrice Clos, một trong các lãnh đạo của công nhân ngành vận tải, nói: “Ưu tiên của chúng tôi là EURO 2016. Nếu Chính phủ Pháp tiếp tục chần chừ, chúng tôi sẽ nhắm trực diện đến sự kiện này”.

Chính phủ nước chủ nhà Vòng chung kết bóng đá châu Âu cũng đang rất đau đầu với nhiều cuộc đình công được tiến hành bởi công nhân lọc hóa dầu khiến hàng trăm trạm nhiên liệu khắp nước này bắt buộc phải đóng cửa. Những người biểu tình từ chối “giảm nhiệt” các hành động phản đối của họ dù cho ngày khai mạc EURO đang đến gần.

Ở trận chung kết Cúp Quốc gia Pháp mới đây, các CĐV đã mang rất nhiều pháo sáng, chai thủy tinh cùng nhiều vật nguy hiểm khác vào sân Stade de France gây nên hỗn loạn dù đông đảo cảnh sát đã được triển khai. 

Dự kiến sẽ có khoảng 2,5 triệu người hâm mộ vào sân xem trực tiếp 51 trận đấu tại EURO và sẽ sử dụng nhiều phương tiện khác nhau để đến các sân đấu được phân bổ tại 10 thành phố của quốc gia này. Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) dự kiến sẽ bố trí khoảng 10.000 đến 15.000 nhân viên an ninh ở 110 địa điểm ở các SVĐ, khách sạn có các đội tuyển lưu trú và những địa điểm liên quan đến giải đấu. UEFA và Liên đoàn Bóng đá Pháp cũng vừa có cuộc họp khẩn để bàn thảo các giải pháp đảm bảo an toàn và rút kinh nghiệm sau vụ việc vừa xảy ra tại Stade de France.

Paris là nơi tổ chức nhiều trận đấu quan trọng ở EURO lần này, bao gồm trận khai mạc tại Parc des Princes và trận chung kết tại Stade de France.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất