Giao hữu quốc tế, Việt Nam- Hồng Công: Bản nháp của ông Miura

* Hải Phòng TV truyền trực tiếp 17 giờ trên sân Lạch Tray

Công bằng mà nói, Hồng Công (TQ) chưa phải là quân xanh hoàn hảo nhất cho tuyển Việt Nam kiểm định chất lượng. Dẫu vậy, trận đấu tại Lạch Tray vẫn là một cơ hội để tuyển Việt Nam chứng tỏ đang đi đúng hướng cho chiến dịch AFF Cup.

Hàng Nhật đích thực

Ông Miura đã ra mắt trên băng ghế thuyền trưởng tuyển Việt Nam cách nay hơn 2 tháng, bằng một chiến thắng rực rỡ 6-0 trước Myanmar. Tuy nhiên, không ai nói rằng, trận thắng với tỷ số của ván tennis ấy là sản phẩm đích thực do HLV Miura tạo ra. Ông Miura lúc ấy mới ngồi vào ghế nóng, còn đang khám phá bóng đá Việt Nam chứ chưa thể tạo dấu ấn trong chiến thắng giòn giã của đội tuyển Việt Nam.

Tình thế của tuyển Việt Nam là hoàn toàn khác. Gần nửa tháng qua, ông Miura đã tìm đủ mọi cách đặt dấu ấn của mình vào đội tuyển. Từ phong cách huấn luyện, sử dụng con người hay những miếng đòn mà ông Miura tìm cách truyền thụ, đích thị là sản phẩm đến từ Nhật Bản. Ông thầy người Nhật đang tìm cách phủ hóa hình ảnh của mình lên mọi dấu ấn của tuyển Việt Nam. Ít nhiều thì ý đồ của ông Miura đã hiển hiện ở đội tuyển, dù nó chưa được chứng tỏ thật sự ở khía cạnh chuyên môn.

Đương nhiên người ta đang chờ tuyển Việt Nam bộc lộ những dấu ấn rõ nét từ phong cách, triết lý bóng đá Nhật mà ông Miura truyền thụ. Trận đấu tập với Olympic Việt Nam dẫu sao cũng chỉ là cữ… tập nặng, vì tuyển Việt Nam trên cơ và quá hiểu đối thủ. Ông Miura ít nhiều để lại dấu ấn từ cuộc lột xác của tuyển Việt Nam, nhưng một phần là do Olympic Việt Nam chưa đủ tầm để phản kháng. Cho nên, trận đấu với Hồng Công mang đến cơ hội kiểm định năng lực, món hàng Nhật đích thực ở tuyển Việt Nam, sau những gì ông Miura đã làm và có một bước khởi đầu không thể thuận lợi hơn.

Các tuyển thủ Việt Nam thoải mái trước giờ vào trận.

Phải đúng đường

Tất cả những gì ông Miura đang làm là phục vụ cho chiến dịch lớn nhất ở AFF Cup 2014. Dĩ nhiên, khi quỹ thời gian còn đủ cho ông Miura điều chỉnh, chẳng có gì là tuyệt đối ở tuyển Việt Nam. Thậm chí nếu ông thầy người Nhật sớm ấn định vóc dáng, hình hài, đặc biệt là con người của tuyển Việt Nam, đấy mới là hiểm họa thật sự cho đội bóng mang sứ mệnh phục thù ở AFF Cup.

Người ta thấy ông Miura đơn giản chỉ coi trận đấu với Hồng Công là… cữ tập nặng không hơn không kém. Bằng chứng là ông Miura và học trò vẫn đóng chốt tại Hà Nội thản nhiên tập luyện. Tuyển Việt Nam chẳng cần làm quen sân Lạch Tray, cũng chẳng cần quá vội vã. Mãi đến sáng nay (6-9), thầy trò Miura mới di chuyển xuống Hải Phòng để chuẩn bị cho trận đấu với Hồng Công.

Ông Miura vẫn mất 4 cái tên do chấn thương: Minh Tuấn, Xuân Thành, Âu Văn Hoàn và Đinh Tiến Thành. Có thể trong cuộc đọ sức với Hồng Công chiều nay, tuyển Việt Nam sẽ tung tối đa quân số, nhằm kiểm chứng lại những gì đã được rèn giũa trong gần 2 tuần qua. Ông Miura cũng được phép có sai số, thậm chí càng nhiều sai số lại càng may cho tuyển Việt Nam. Bởi như vậy, ông thầy người Nhật biết rõ những gì mình có và không có để chỉnh sửa, khi thời gian chuẩn bị cho AFF Cup 2014 vẫn còn.

Vấn đề là mắc sai số đến đâu đi nữa, tuyển Việt Nam cũng phải đúng đường. Nói chính xác, đá với đối thủ từng thua không quẫy cựa ở Mỹ Đình trong tâm thế thuyền trưởng sắp rời ghế thì ít nhiều, tuyển Việt Nam của ông Miura phải có một nét gì đó để chờ đợi. Chính xác thắng thua không quá quan trọng, nhưng thầy trò Miura phải để lại niềm tin mà hy vọng.

Đội hình dự kiến tuyển Việt Nam: Nguyên Mạnh, Đ. Hoàng - P. Tứ - N. Hải - V. Toàn, V. Quyết - T.Tài - Th. Lương - Q. Anh, Hải Anh - Công Vinh.

Ngọc Linh

Olympic Việt Nam cáp kèo với Arập Saudi, Iraq

Tận dụng thời gian tuyển Việt Nam nhả khối lượng để chuẩn bị cho trận gặp Hồng Công, HLV Miura đã đứng lớp kèm cặp Olympic Việt Nam. Ông Miura hiện chưa công bố quân số cuối cùng sẽ lên đường sang Hàn Quốc vào ngày 8-9 tới. Tuy nhiên, theo hé lộ của HLV người Nhật Bản này, Olympic Việt Nam đang móc để đá giao hữu với 1 trong 2 đối thủ là Olympic Ảrập Saudi và Olympic Iraq. Nếu phương án này được chốt, Olympic Việt Nam sẽ đấu tập với 1 trong 2 đội bóng này ngay tại Hàn Quốc.

G.Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.