“Giáo dục tư tưởng”

Trong chỉ đạo gần nhất của người đứng đầu ngành thể thao, việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong thi đấu lại một lần nữa được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Thế nhưng, những hành động không đẹp ngay lập tức tái diễn trên sân cỏ V-League, gây ồn ào dư luận…

Từ chuyện chuyên gia tâm lý

Tại SEA Games 2005, HLV Alfred Riedl từng thốt lên một câu: “Tôi như lão gà già chăm sóc lũ gà con” khi mà hàng đêm nhà cầm quân người Áo phải “trực” dưới sảnh khách sạn để ngăn tình trạng cầu thủ không ngủ đi chơi. Ông Riedl không phải là người đầu tiên cũng như người cuối cùng thắc mắc về việc tại sao ở đội tuyển quốc gia không có một chuyên gia tâm lý. Theo ông, đây là một vị trí không thể thiếu trong các môn chơi tập thể, khi mà yếu tố tinh thần luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuẩn bị thi đấu.

Chuyên gia tâm lý chính là vai trò cụ thể nhất của việc giáo dục tư tưởng trong thi đấu. Lâu nay, thể thao Việt Nam khi nói đến đạo đức sân cỏ thường “quy kết” cho công tác đào tạo, việc chuẩn bị tâm lý cho VĐV thường khoán luôn cho HLV hoặc các trưởng đoàn mỗi khi đi thi đấu. Trong khi đó, việc chuẩn bị cho một giải đấu có khi kéo dài đến vài tháng, tập trung liên tục, phát sinh nhiều trạng thái tinh thần khác nhau nơi VĐV nhưng lại hoàn toàn không có người chuyên nghiệp hỗ trợ HLV. Thể lực và tinh thần được xem là quyết định đến thành bại trong thi đấu nhưng lại chẳng bao giờ có bộ phận chuyên trách ở các môn chơi tập thể tại Việt Nam.

Sửa từ ngọn

Không ít người vẫn còn nhớ câu chuyện về chùm khế quê hương của ông Tô Hiền, trưởng đoàn bóng đá tại Tiger Cup 1996 hay việc HLV Calisto phát cho mỗi cầu thủ một lá quốc kỳ nhỏ trước trận đấu với Malaysia ở AFF Cup 2008. Đấy là những thủ thuật tâm lý, tạo sức mạnh tinh thần, nâng cao ý thức của cầu thủ trước khi họ bước ra sân thi đấu. Một chi tiết nhỏ như vậy cũng sẽ giúp cho cầu thủ chơi bóng với trái tim nóng và cái đầu lạnh khi ý thức về tầm quan trọng của thái độ thi đấu trên sân.

HLV Calisto trong một buổi tập cùng đội tuyển Việt Nam. Ảnh: QUỐC CƯỜNG

Trước khi hy vọng vào công tác đào tạo VĐV sẽ chuyển biến tốt về giáo dục văn hóa thì ngay từ phần “ngọn”, việc nâng cao ý thức chuyên nghiệp phải được chú trọng. Nếu được chuẩn bị tâm lý tốt, sẽ khó có chuyện thủ môn Nguyên Mạnh đánh nguội để nhận thẻ đỏ trong trận bán kết lượt về với Indonesia trong hoàn cảnh mà mọi cầu thủ chuyên nghiệp cần ý thức hành vi của mình. Bóng đá Việt Nam vẫn thường xuyên thất bại ở các thời điểm quan trọng từ những chi tiết không lường trước như vậy, nhưng hơn 20 năm qua, công tác tâm lý, tư tưởng vẫn không được chú trọng.

Điều đáng nói là ở thời bóng đá bao cấp, luôn có một chỉ đạo viên trong thành phần của các CLB. Lý do: các đội bóng khi đó đều đại diện cho nghành, địa phương nên việc giữ gìn hình ảnh là rất quan trọng. Ngược lại, hiện nay các cầu thủ đều được yêu cầu phải “thi đấu vì thương hiệu doanh nghiệp” nhưng trong đội bóng lại không có người nào phụ trách khâu tinh thần…

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất