Giành HCĐ 400m tự do, Nguyễn Huy Hoàng giúp bơi Đông Nam Á tự tin hơn

Nam kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã hoàn thành kì ASIAD 19 của mình với tấm HCĐ thứ hai của bản thân tại chung kết 400m tự do nam.
Nguyễn Huy Hoàng giành thêm HCĐ cho bơi Việt Nam tại ngày cuối môn này ở ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Nguyễn Huy Hoàng giành thêm HCĐ cho bơi Việt Nam tại ngày cuối môn này ở ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Nhà vô địch SEA Games 32 duy nhất giành huy chương ASIAD 19

Chung kết cự ly 400m tự do nam của môn bơi tại ASIAD 19 thi đấu tối 29-9 chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt giữa những tuyển thủ giỏi nhất mà trong đó có Nguyễn Huy Hoàng. Đối thủ của Huy Hoàng tại chung kết gồm Kim Woomin (Hàn Quốc), Pan Zhanle (Trung Quốc), Khiew Hoe Yean (Malaysia), Imoto Ikki (Nhật Bản), Zhang Ziyang (Trung Quốc), Tabuchi Kaito (Nhật Bản), Lim Glen Jun Wei (Singapore). Ngay khi xuống nước, cả 8 tuyển thủ nỗ lực tăng tốc để vươn lên dẫn đầu. Dù xuất phát không phải tốt nhất và không phải người ở nhóm đầu sau một lượt bể đầu tiên nhưng Nguyễn Huy Hoàng đã tăng tốc mạnh mẽ để kết thúc chặng đua 400m tự do với vị trí thứ 3, giành HCĐ bằng thành tích 3’49”16. Nhà vô địch của nội dung đúng với dự báo của giới chuyên môn là tuyển thủ Hàn Quốc Kim Woomin (3’44”36) còn hạng nhì có HCB là Pan Zhanle (Trung Quốc). Kết quả của Nguyễn Huy Hoàng còn thua chuẩn A Olympic của cự ly (3’46”78) và chuẩn B Olympic (3’47”91).

Đây là tấm HCĐ cá nhân thứ hai của Nguyễn Huy Hoàng tại ASIAD 19. Trong tối thi đấu hôm qua, tuyển thủ người Quảng Bình đã giành được HCĐ nội dung 800m tự do nam.

Điều thú vị là trong tất cả các tuyển thủ từng giành HCV ở môn bơi tại SEA Games 32 mà thi đấu ASIAD 19 lần này, duy nhất có Nguyễn Huy Hoàng giành được huy chương. Đội bơi Singapore có được tấm HCB nội dung 50m bướm nam của tuyển thủ Teong Tzen Wei tuy nhiên tuyển thủ này không giành được HCV ở SEA Games 32.

Có thể thấy, việc Huy Hoàng giành được huy chương tại ASIAD 19 phần nào cũng khẳng định được vị thế của bơi lội Đông Nam Á. Dù cho lần này, các đội bơi của các quốc gia Đông Nam Á không giành được tấm HCV nào.

Giữ đúng lời cam kết

Sau khi giành được HCĐ ở cự ly 800m tự do tại tối 28-9, Nguyễn Huy Hoàng đã bảo “tôi cởi bỏ được áp lực, đã lấy lại cảm giác trở lại và bơi tốt hơn. Bây giờ tôi rất tự tin và chỉ có một mục tiêu thi đấu giành kết quả cao nhất. Tôi sẽ nỗ lực tại nội dung còn lại 400m tự do vào ngày mai”.

Thành tích của chung kết 400m tự do nam tại ASIAD 19. Ảnh: MINH MINH

Thành tích của chung kết 400m tự do nam tại ASIAD 19. Ảnh: MINH MINH

Hôm nay, chàng trai người Quảng Bình đã giữ đúng lời hứa ấy khi thi đấu tốt để giành được tấm HCĐ 400m tự do. Năm năm trước tại ASIAD 18, Nguyễn Huy Hoàng có tham dự cự ly 400m tự do nam nhưng chỉ đạt 4’10”66 và không vượt qua vòng loại. Thành tích quốc tế gần nhất của tuyển thủ này trong cự ly là 3’49”50 giúp mình giành HCV tại SEA Games 32 ở Campuchia. Lãnh đội bơi Việt Nam tại ASIAD 19 - bà Lê Thanh Huyền cho biết “đây là kết quả đáng trân trọng vì khi thi đấu ASIAD 19, mọi người rất kì vọng ở Hoàng nên khi đã cởi bỏ được áp lực là em bơi hết khả năng của mình”.

“Tôi rất hạnh phúc, rất vui khi giành thêm được tấm HCĐ. Mấy tháng vừa rồi, tôi đã chăm chỉ tập luyện và chỉ mục tiêu là cố gắng hết sức mình. Mục tiêu của tôi cũng như đội bơi Việt Nam là giải đấu này nên từng ngày tôi cứ tâm niệm sắp thi đấu là phải nỗ lực nhất. Tôi xin cám ơn người hâm mộ các bác lãnh đạo và đồng đội luôn cổ vũ tôi động viên tôi trong tập luyện, thi đấu...”, Huy Hoàng đã bày tỏ.

Như vậy, đội bơi Việt Nam đã kết thúc ASIAD 19 với thành tích 2 HCĐ và kết quả trên đều từ cá nhân tuyển thủ Nguyễn Huy Hoàng giành được.

Tin cùng chuyên mục