Giận quá mất khôn

Ngay sau khi VFF công bố án phạt các cá nhân liên quan đến vụ bê bối diễn ra trên sân Thống Nhất trong đó có những quyết định rất nặng dành cho các cầu thủ Huỳnh Quang Thanh (cấm thi đấu 1 năm), Nguyễn Minh Nhựt (cấm thi đấu 2 năm), đã có không ít ý kiến cảm thông cho 2 cầu thủ này. Cá nhân họ, đặc biệt là thủ môn Nguyễn Minh Nhựt, cũng đau xót cho biết quyết định trên có thể đẩy cuộc sống cá nhân của anh vào bế tắc vì anh là lao động chính trong gia đình.

Không nên lạm bàn nhiều về tính hợp lý hay kể cả phần luật lệ của các quyết định nói trên. Về lý thuyết, nếu quyết định đó có gì không đúng, hoặc phạm luật, thì cá nhân cầu thủ hoàn toàn đủ quyền để khiếu nại hoặc khởi kiện.

Nhưng ở khía cạnh bóng đá, sự cảm thông trong trường hợp này là không đúng. Nếu có nghe những gì mà thủ môn Minh Nhựt chia sẻ, chúng ta dễ thấy rằng công việc đá bóng mà anh đang làm là vô cùng quan trọng không chỉ cho sự nghiệp của anh, mà còn là chỗ dựa của cả gia đình. Năm nay, Minh Nhựt đã 31 tuổi, đã trải qua nhiều CLB, đã mất nhiều năm ngồi dự bị trước khi được ra sân thường xuyên, giá trị của công việc là rất rõ. Trước khi có hành động quay lưng ở tình huống đá phạt đền của đội TPHCM, rồi sau đó là tình huống lộn nhào “làm trò” khi tiền đạo đối phương dẫn bóng xuống, Minh Nhựt có hơn 10 phút đồng hồ để suy nghĩ và quyết định. Đó đâu thể xem là “giận quá mất khôn” một cách nhất thời. Mọi cầu thủ tại V-League chắc chắn biết rõ án phạt cấm thi đấu đến 8 trận mà VFF công bố cho hành vi phản bóng đá của tiền đạo Omar hồi đầu tháng. Như vậy, với thủ môn Minh Nhựt, thời gian để suy nghĩ là có; tiền lệ bị phạt nặng cũng sờ sờ ra đó.

Có nhiều người lại viện ra các điều luật, quy định của bóng đá để cho rằng VFF không có căn cứ gì cấm thi đấu Minh Nhựt như vậy. Điều đó không phải là sai, nhưng cần phải công tâm: Hành vi mà các cầu thủ Long An đã làm trên sân Thống Nhất là không thể chấp nhận được, là phi thể thao và với những tình huống cụ thể như vậy, các nhà tổ chức và quản lý có quyền đưa ra những án phạt nặng.

Nếu nói cái sai của VFF, thì đó là “giận quá mất khôn”. Dồn toàn bộ án phạt cho một cá nhân, bao giờ cũng là hành động dễ nhất nhưng lại… vô trách nhiệm nhất. Hành động phản ứng của Long An mang tính tập thể, hành vi của Minh Nhựt chỉ là kết quả của quá trình ấy. Anh ta không thể đi ngược với đám đông, bao gồm lãnh đạo và ban huấn luyện đội bóng. Anh ta chỉ cụ thể hóa thái độ của tập thể ấy bằng hành vi cá nhân thiếu suy nghĩ trên sân nhưng rốt cục, chính thủ môn này lại chịu kỷ luật nặng nề và sát sườn nhất. Ông chủ tịch CLB không ảnh hưởng gì, có cấm 3 năm thì cũng… đâu có đi đá bóng và lãnh lương? Ông HLV không được hành nghề, nhưng không ai cấm ông ta làm… huấn luyện. Một án phạt đúng tầm, đúng việc đó chính là phải kỷ luật toàn đội Long An bởi chính họ đã tạo ra trận đấu bê bối đó. Cùng nhau làm thì cùng nhau chịu!

Việc từ cầu thủ đến những nhà quản lý đều “giận quá mất khôn”, thật ra đã nói lên tất cả: Bản chất nghiệp dư của nền bóng đá. Hơn 15 năm làm chuyên nghiệp, nhưng hành xử thì vẫn hoàn toàn cảm tính. Liệu có những điều tồi tệ xuất hiện trên sân hay không nếu ông Chủ tịch Công ty VPF và ông Trưởng BTC giải đang ngồi trên khán đài xuống sân can thiệp trực tiếp. Họ không “giận đến mất khôn” nhưng họ ngồi yên để cho “những con sâu” phá nát hình ảnh của trận đấu, của giải đấu và xâu xa hơn là của nền bóng đá. Họ đủ tỉnh táo, kinh nghiệm và quyền lực để biết rằng, sự việc tồi tệ ấy có xảy ra thì hậu quả lớn nhất chính là hình ảnh của giải đấu, là uy tín với nhà tài trợ, là trách nhiệm với người hâm mộ và là danh dự của chính cá nhân họ. Xét ở góc độ nào đó, từ cách suy nghĩ nông nổi của thủ thành Minh Nhựt, đến sự im lặng trên khán đài của những người có trách nhiệm, và cả những án phạt nặng nề đều là sản phẩm cảm tính của một nền bóng đá không chuyên nghiệp.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất