Gian nan bóng đá nữ ở Sudan

Trên một sân bóng gần sân bay Khartoum, Sara Edward đứng thị phạm những học trò của chị đang quần thảo với trái bóng trong đám bụi mù mịt, những người mà Sara muốn gây dựng thành nòng cốt của tuyển bóng đá nữ đầu tiên của Sudan.

Nhóm 15 cầu thủ này được đặt một cái tên chung là “Những người thách thức” và cũng dễ hiểu khi chúng ta nhìn vào những khó khăn họ đang phải đối diện: không tài trợ, không giày tất và cả sự không ủng hộ của chính quyền Sudan.

“Tôi hy vọng đây sẽ là một đội tuyển quốc tế”, Sara nói khi đang dõi mắt theo các học trò tập luyện và trên đầu là tiếng phi cơ rền vang. “Chúng tôi không thua kém ai cả. Chúng tôi chỉ thiếu cơ hội”.

Dưới cái nóng khoảng 40°C, chỉ có 2 trong số 15 cầu thủ nữ mặc quần short để tập luyện.

Dù khó khăn nhưng “Những người thách thức” vẫn rất cuồng nhiệt với bóng đá

Sara lý giải điều này: “Xã hội Sudan không chấp nhận chuyện phụ nữ mặc quần short. Trong những môn thể thao khác cũng vậy, các VĐV nữ sẽ mặc quần dài khi thi đấu”.

Năm 1983, chính quyền Sudan ban hành một đạo luật và kể từ thời của Tổng thống Omar al-Bashir (từ năm 1989), luật này được thực thi quyết liệt hơn. Theo đó, phụ nữ Sudan nếu bị cho là ăn mặc “khiếm nhã” thì sẽ bị phạt 40 roi hoặc sẽ phải nộp tiền.

Vào tháng 7 vừa qua, 10 cô gái trẻ từ miền Nam nước này chỉ vì mặc váy ngắn mà đã bị cảnh sát bắt giữ. 4 người trong số họ bị phạt tiền và 1 cô gái bị đánh 20 roi.

Mặc dù chưa có động thái gì chứng tỏ 15 cô gái trong đội bóng của Sara bị “để ý” nhưng chị tin rằng chính quyền Sudan không khuyến khích bóng đá nữ.

Từ năm 2011, đội bóng này được tập luyện ở những sân bóng thuộc Liên đoàn Bóng đá Sudan, tổ chức mà Sara cho biết đã cam kết sẽ giành sự ủng hộ. Tuy vậy, liên đoàn này không đưa ra một nhận xét thẳng thắn nào về trang phục của cầu thủ nữ và cũng không hề có thêm trợ giúp.

Đội bóng mang tên “Những người thách thức” cũng gặp những trở ngại từ gia đình họ, điển hình là trường hợp của tiền vệ với lối đá rất bền bỉ, Nedal Fadlalah, người đến với đội bóng từ năm 2002.

Giống như hoàn cảnh của nhiều đồng đội khác, gia đình cô rời vùng South Kordofan bị hủy hoại điêu tàn bởi chiến tranh để đến với Khartoum nhằm tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn.

“Nhiều người trong gia đình phản đối rất mạnh mẽ chỉ bởi vì tôi là một cô gái. Họ nghĩ bóng đá là môn thể thao giành cho con trai”, Fadlalah nói. “Chúng tôi gọi đội bóng của mình là những người thách thức, bởi vì chúng tôi mạnh mẽ và luôn dựa vào chính mình”.

Đội bóng này cũng chịu tác động bởi sự ly khai của Nam Sudan và 5 thành viên đã phải quay trở về với quốc gia độc lập mới được khai sinh.

Sara nghe râm ran rằng cũng đang có những ý định thành lập vài đội tuyển bóng đá ở quốc gia này. Nhưng hiện tại, “Những người thách thức” của chị vẫn phải đá với “quân xanh” là các đội bóng nam.

Một vài thành viên trong đội bóng của Sara cũng đang tham dự những khóa học huấn luyện ở nước ngoài. “Nếu tôi có 10 cầu thủ trở thành 10 HLV thì 2 năm sau sẽ có 10 đội bóng đá nữ ở Sudan và thêm 2 năm nữa để đội tuyển quốc gia được chính thức thành lập”, Sara dự tính đầy lạc quan.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.