Giám đốc truyền thông FIFA từ chức - Thêm một bóng ma trong nhà hát

Walter de Gregorio, người phụ trách truyền thông và đối ngoại của FIFA đã phải từ chức gần như ngay lập tức sau một chương trình truyền hình vì có những lời lẽ bỡn cợt được cho là không phù hợp về tổ chức này. Đây lại là một vụ việc khiến cho cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới thêm lao đao khi mà FIFA vẫn đang trong tâm điểm cuộc khủng hoảng liên quan đến tham nhũng và đưa hối lộ.

Xuất hiện trên sóng của Đài Truyền hình SRF tại Thụy Sĩ, De Gregorio nói: “Chủ tịch FIFA, tổng thư ký và giám đốc truyền thông của tổ chức này đang ngồi chung trên một chiếc xe hơi. Ai đang cầm lái vậy? Chính là cảnh sát”.

De Gregorio từng dũng cảm đối mặt với truyền thông ngay khi vừa xảy ra khủng hoảng ở FIFA.

Thông báo từ FIFA cho biết De Gregorio đã tự nguyện đệ đơn từ chức nhưng cũng có những nguồn tin cho biết Blatter đã quyết định “xử” nhân vật từng được xem là rất thân cận với ông. De Gregorio là người mang 2 quốc tịch Thụy Sĩ và Italia. Kể từ khi làm việc tại FIFA vào năm 2011, ông đã hỗ trợ và lên tiếng ủng hộ Blatter qua rất nhiều những sự kiện căng thẳng, kể cả việc hàng loạt các quan chức của Liên đoàn Bóng đá thế giới bị bắt gần đây.

Chỉ ít giờ sau khi nhà chức trách Mỹ và Thụy Sĩ tiến hành vụ bắt giữ ở khách sạn Baur au Lac tại Zurich, De Gregorio quyết định nhanh chóng tổ chức một buổi họp báo hòng làm giảm đi sự căng thẳng. Ông nói tại sự kiện đó: “Điều này tốt cho FIFA. Không phải tốt về mặt hình ảnh hay danh tiếng mà là về sự trong sạch của tổ chức. Đây không phải là một ngày đẹp trời nhưng là một ngày hữu ích. Các hoạt động sẽ tiếp diễn và chúng tôi đang hướng về phía trước”.

Thông báo từ tổng hành dinh của FIFA cũng cho biết thêm: “Ngài De Gregorio gia nhập FIFA vào ngày 14-09-2011và cũng vẫn sẽ làm việc với tư cách cố vấn viên của chúng tôi cho đến hết năm nay. Cấp phó của ông là Nicolas Maingot sẽ là người nắm quyền tạm thời”.

Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá thế giới, Jerome Valcke - người đang chịu nhiều áp lực vì những cáo buộc dính dáng đến khoản tiền 10 triệu USD chuyển đến Jack Warner (cựu Phó chủ tịch FIFA và Chủ tịch CONCACAF) với mục đích “mua phiếu” để bầu cho Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010 – cũng lên tiếng: “Walter đã làm việc rất nỗ lực trong suốt 4 năm qua và chúng tôi rất trân trọng những đóng góp của ông ấy. Tôi cảm thấy vinh hạnh vì những kiến thức và kỹ năng tuyệt với của Walter sẽ còn tiếp tục đóng góp cho FIFA đến cuối năm nay”.

Chỉ 2 giờ sau khi thông báo từ nhiệm của De Gregorio được phát đi, tạp chí phát hành hàng tuần của FIFA cũng đã cho đăng tải những thông điệp từ Sepp Blatter. “FIFA đang phải trải qua một giai đoạn đầy thử thách. Tôi cảm thấy tự hào vì tổ chức của chúng ta vẫn đang vận hành trơn tru giữa một cuộc khủng hoảng”. Báo giới ngay lập tức có những bình luận châm biếm ý kiến này. Tờ Guardian của Anh viết: “Có thể ông ấy cho rằng World Cup bóng đá nữ và World Cup U20 là những minh chứng cho việc FIFA đang hoạt động bình thường”.

Cách đây 2 ngày (11-06), các thành viên của Nghị viện châu Âu tại Strasbourg cũng đã lên tiếng thúc giục Sepp Blatter nên rời khỏi ghế Chủ tịch FIFA ngay lập tức thay vì đợi đến khi có kết quả của một cuộc bầu cử mới. Cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới cũng đã chính thức trả lời rằng Ủy ban điều hành của họ sẽ nhóm họp vào ngày 20-07 tới để quyết định chính xác thời gian tổ chức bầu cử.


VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác