Giám đốc thể thao Frank Arnesen tự ra cầm quân: Bi quan!

Chưa bao giờ chính thức giữ ghế HLV trưởng, nhưng Arnesen khác hẳn mẫu HLV có thể thành công vang dội ngay trong lần đầu cầm quân, như Markus Babbel ở Stuttgart hoặc Guardiola ở Barcelona cách đây vài năm. Babbel hoặc Guardiola đều là người trong cuộc, gắn bó với thực tiễn bóng đá ngay trong thế hệ của mình. Arnesen thì đã chơi bóng cách đây hơn 20 năm - cùng thời với Michel Platini, nhân vật giờ đã giữ ghế Chủ tịch UEFA trong nhiệm kỳ thứ 2. Phải nghi ngờ khả năng dẫn dắt Hamburg thành công của Arnesen bởi ông rõ ràng không phải là người của bóng đá trong thời buổi này.

Frank Arnesen

Ngay cả hoàn cảnh khiến Arnesen tự bổ nhiệm mình làm HLV trưởng Hamburg vốn đã kỳ lạ. Sau khi sa thải HLV trưởng Michael Oenning, Arnesen đàm phán với HLV Huub Stevens, chỉ để chứng kiến ông này đàm phán thêm với Schalke, và rút cuộc chấp nhận lời mời của Schalke thay vì Hamburg. Arnesen đưa HLV phó Rodolfo Cardoso lên cầm quân, nhưng DFL chỉ chấp nhận tình trạng ấy trong vòng 2 tuần, như một sự châm chước để Hamburg tìm HLV trưởng thích hợp. Cardoso không có đủ bằng cấp theo yêu cầu nên không được ngồi vào vị trí chỉ đạo. Bây giờ, hạn chót trôi qua trong bế tắc. Có thể nói: nếu Arnesen (đã có bằng huấn luyện hồi năm 2002) không tự bổ nhiệm mình làm HLV trưởng Hamburg thì ông cũng chẳng còn cách nào khác.

Nếu đấy chỉ là giải pháp đối phó, có nghĩa Cardoso vẫn chỉ đạo Hamburg trên thực tế, thì đấy rõ ràng là bất lợi lớn cho Hamburg, ít ra là ở chỗ ông này vốn đã chưa phải HLV giỏi, nay lại bị hạn chế những việc ông có thể làm. Nếu Arnesen thực sự cầm quân, Hamburg càng rơi vào tình trạng bi quan. Việc chính của giám đốc thể thao Arnesen là chọn người - từ HLV đến cầu thủ thích hợp với chiến lược lâu dài cho Hamburg. Và thực tế chứng minh ông đã thất bại trong cả hai nhiệm vụ ấy. Arnesen khẳng định Oenning có thể dẫn dắt Hamburg, tin tưởng tuyệt đối vào Oenning dù ông có nguyên mùa hè để chọn HLV trưởng. Rút cuộc, chính ông sa thải Oenning chỉ vài vòng sau khi Bundesliga khai diễn, trong thời điểm các HLV giỏi đều đã ổn định chỗ ngồi trong mùa bóng mới. Lực lượng cầu thủ mà Arnesen rước về Hamburg thì quá tồi tệ, không phải nhắc lại.

Vấn đề chỉ là: vì sao Arnesen cứ cố rước về Hamburg những cầu thủ xuất thân từ lò trẻ Chelsea, không thể vươn lên đẳng cấp cao? Phải chăng có một bí ẩn pha lẫn chút gian trá nào đấy? Phải chăng vì đấy là các cầu thủ do Arnesen đảm trách khi ông còn là giám đốc thể thao ở Chelsea, nay ông cầm quyền ở Hamburg thì phải có trách nhiệm “giải quyết” mớ của nợ cho đội bóng cũ?

Hình như Hamburg càng ngày càng “lậm” vì Arnesen. Nếu như chính Arnesen cũng chỉ thay Cardoso tạm giữ ghế HLV trong lúc chờ một cứu tinh nào đấy xuất hiện, thì Hamburg sẽ có ít nhất 4 HLV trong mùa bóng này. Và nếu nhân vật tiếp theo không lập tức đưa được Hamburg ra khỏi nhóm cuối bảng, thì sẽ có HLV thứ 5, vì truyền thống luôn có mặt ở Bundesliga của Hamburg là thứ quá lớn cần bảo vệ. Tình trạng của cựu vô địch châu Âu Hamburg đã đến mức có thể gọi là điên rồ?

TRI KỶ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phía cô đào Kathryn Mayorga xem ra đã bị “phản đòn” khá đau.

Ronaldo đòi bồi thường án phí hơn nửa triệu đô

Không lâu sau khi cáo buộc cưỡng hiếp nhắm vào Cristiano Ronaldo bị hủy bỏ, đội ngũ pháp lý của siêu sao 37 tuổi đã yêu cầu Thẩm phán Jennifer Dorsey buộc luật sư phía nguyên đơn phải bồi thường 626.000 USD án phí của vụ kiện kéo dài nhiều năm qua.

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Florenzi ký hợp đồng 3 năm với AC Milan

Paolo Maldini kích hoạt kế hoạch mua sắm ở Milan

Sau khi tái ký hợp đồng với AC Milan, Giám đốc Kỹ thuật Paolo Maldini đã lập tức kích hoạt chiến dịch mua sắm cầu thủ cho HLV Stefan Pioli. Bắt đầu bằng Alessandro Florenzi, sau đó là De Ketelaere và Noa Lang.

Bundesliga 1

Borussia Dortmund 'bùng nổ' trên thị trường chuyển nhượng

Borussia Dortmund sắp đón tân binh thứ 8 về sân Signal Iduna Park, đó là trung phong Sebastien Haller từ Ajax Amsterdam. Die Borussen đang thực sự bùng nổ trên thị trường chuyển nhượng so với những mùa hè "im ắng" trước đây.

Ligue 1

Các giải khác