Giám đốc điều hành ATP, ông Brad Drewett: “Tour đấu châu Á vẫn ổn”

Bất chấp sự “xuống giá” của nhiều giải đấu thuộc “Tour đấu châu Á” cuối mùa này - đặc biệt là các giải đấu tại Trung Quốc như: giải Trung Quốc mở rộng (đẳng cấp ATP World Tour 500), Thượng Hải Masters (đẳng cấp Masters 1.000) trong năm nay - ATP vẫn phủ nhận mối quan ngại cho rằng các giải đấu này sẽ trở thành những nạn nhân trong tương lai gần với “trò chơi bỏ cuộc” của nhiều tay vợt sau một mùa giải quá dài và quá khắc nghiệt.

Tay vợt số 1 thế giới người Serbia Novak Djokovic và tay vợt số 3 thế giới người Thụy Sĩ Roger Federer là 2 tên tuổi lớn nhất đã từ chối đến sân Qi Zhong ở Thượng Hải (lúc đó, Federer vẫn chưa mất ngôi số 3 thế giới vào tay vợt người Scotland Andy Murray) - khiến cho giải đấu này đã trở thành giải đấu Masters 1.000 “mất giá nhất” ở trong mùa giải 2011 này…

Khán giả đang theo dõi một giải đấu ở châu Á.

Trong khi dư luận đang rất quan tâm về vấn đề này, ông Brad Drewett - Giám đốc điều hành của ATP International Group - tỏ ra bình tĩnh và bảo đảm rằng các tay vợt vẫn sẵn sàng và hăm hở đến châu Á vào mỗi dịp cuối năm, bất chấp việc phải trải qua một mùa giải quá dài, quá khó khăn: “Các giải thuộc Tour đấu châu Á là một trong những giải đấu quan trọng nhất trong năm và các tay vợt vẫn tỏ ra rất hứng thú khi được thi đấu ở đây.

Những nhân tố hiện diện trên sân ở các giải thuộc Tour đấu châu Á rất mạnh. Những tay vợt hàng đầu vẫn nói đi nói lại rằng họ thích thú như thế nào khi được thi đấu ở đây, và họ đánh giá cao các giải đấu này. Ở đây, các tay vợt được đối đãi rất tốt, đó là một phần giúp các giải ở châu Á thành những giải đấu rất đỗi dễ thương”.

Ông Drewett cũng cho biết tình trạng rút lui không chỉ xuất hiện ở “Tour đấu châu Á” mà còn xuất hiện ở nhiều giải đấu khác, và điều quan trọng là không nên đưa ra những kết luận chung chung sau chỉ một giải đấu: “Mới năm ngoái đây thôi, có đến 8 tay vợt thuộc Top 10 hiện diện và thi đấu hết mình ở Bắc Kinh và Tokyo - 2 giải vốn đã được tổ chức song song. Còn giải đấu tại Thượng Hải thì có sự hiện diện của 19/20 tay vợt hàng đầu. Các bạn không thể nhìn vào một vài ví dụ để dựng nó lên thành khuôn mẫu sau chỉ đúng 1 năm”.

Phát biểu của Drewett giá trị ở chỗ, ông là người phủ nhận Trung Quốc có khả năng tổ chức Grand Slam thứ 5. Dù đánh giá thấp năng lực tổ chức sự kiện quần vợt của Trung Quốc, ông lại có cái nhìn khách quan về các giải đấu châu Á nói chung…

“ATP đã mang lại nhiều phát triển cho khu vực châu Á trong thập kỷ trước. Hiện tại, Tour đấu châu Á có 5 giải đấu tiếng tăm - Malaysia Open, Thái Lan mở rộng, Nhật Bản mở rộng, Trung Quốc mở rộng và Thượng Hải Masters - diễn ra trong khoảng 3 tuần lễ với tổng tiền thưởng lên tới gần 8 triệu USD. Hỗ trợ cho các giải đấu này là một hệ thống các nhà tài trợ hợp tác rất mạnh mẽ. Khu vực châu Á vẫn là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi.

Đương nhiên, việc xuất hiện các ngôi sao trong khu vực sẽ giúp gia tăng sự hứng thú, và tôi tin đó sẽ chỉ là vấn đề khi nào xảy ra, chứ không phải là nếu xảy ra hay là không, với việc Trung Quốc có một tay vợt nam đứng hàng đầu trên bảng xếp hạng của ATP. Các bạn hãy nhìn vào thành tích của Kei Nishikori ở Thượng Hải… thật tuyệt vời đúng không? Anh ấy đã là một ngôi sao lớn ở Nhật Bản đang nhanh chóng phát triển tên tuổi ra toàn cầu. Và Trung Quốc rồi cũng sẽ được như vậy”, ông Drewett nói.

Tiểu Phi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác